“Vẫn là màu xanh quen thuộc của Vinamilk bạn luôn yêu quý, nhưng đậm đà hơn, rực rỡ hơn, kết hợp cùng màu kem sữa ngọt ngào, làm nên hai màu sắc chủ đạo. Dù táo bạo, quyết tâm, chúng tôi không muốn đánh mất chất riêng chính mình.”

Sự kiện Vinamilk thay áo mới đã trở thành đề tài nóng hơn bao giờ hết, với sắc xanh độc lạ và cá tính, Vinamilk hứa hẹn sẽ đem đến cho khách hàng những trải nghiệm mới mẻ nhưng vẫn giữ hương vị nguyên bản mà khách hàng đã tin dùng trong suốt nhiều năm qua. 

Thay đổi bộ nhận diện thương hiệu của vinamilk 2

Chiến lược thương hiệu của Vinamilk thông qua bộ nhận diện thương hiệu mới

1. Vinamilk và bối cảnh ra đời của bộ nhận diện thương hiệu mới 

Đặc điểm bộ nhận diện thương hiệu cũ

Bộ nhận diện thương hiệu của vinamilk
Bộ nhận diện thương hiệu của vinamilk

Bộ nhận diện thương hiệu cũ của Vinamilk với logo được thiết kế theo dạng phù hiệu, bao bì nổi bật với hình ảnh “chú bò vui nhộn” được nghe nhạc, uống nước mát trên thảo nguyên trong lành, gắn liền với những TVCs vui nhộn, ngộ nghĩnh đã quá quen thuộc với khách hàng.

Thiết kế bao bì của những sản phẩm sữa của vinamilk không hề xấu, mà ngược lại, nó đã đạt được hiệu quả truyền thông rất tốt trong suốt 47 năm thành lập và phát triển thương hiệu Vinamilk. 

Nhưng việc trở nên quá quen thuộc với khách hàng cũng tồn tại mặt trái. Khách hàng khi đã quá quen với thiết kế cũ của Vinamilk sẽ cảm thấy tẻ nhạt và mong muốn “đổi gió” bằng việc trải nghiệm thương hiệu sữa khác.

Đây chính là tâm lý chung của khách hàng khi tiêu dùng. Hãy tưởng tượng, khi bước vào siêu thị, trong trường hợp bạn chưa biết gì về Vinamilk, và chỉ có thể đánh giá sản phẩm thông qua vẻ bề ngoài thì liệu bạn sẽ chọn thương hiệu này và loại trừ tất cả các thương hiệu khác có thiết kế độc đáo hơn ư? Chắc chắn là không rồi.

Đặc điểm thị trường và vị thế cạnh tranh của Vinamilk trước khi thay đổi bộ nhận diện

Thị trường sữa Việt Nam có khoảng 200 doanh nghiệp hoạt động, trong đó có 40 doanh nghiệp sản xuất và phân phối sữa. Các doanh nghiệp trong nước chiếm khoảng 75% thị phần, trong khi các doanh nghiệp ngoại chiếm khoảng 25%.

Thị phần sữa 2022
Thị phần sữa 2022

Hiện tại, Vinamilk đang dẫn đầu thị trường sữa nước Việt Nam với hơn 40% thị phần. Đây là một con số đáng tự hào khi đối thủ của Vinamilk rất đa dạng và phát triển mạnh mẽ. Còn nhớ chiến dịch truyền thông của TH true milk về chủ đề “sữa sạch” đã làm chao đảo biết bao thương hiệu sữa, đặt ra sự hoài nghi đối với người dùng về tính xác thực của “sữa sạch” Vinamilk. Tuy nhiên, vượt qua tất cả, Vinamilk vẫn dẫn đầu ngành hàng và chứng minh cho khách hàng thông qua chất lượng sản phẩm đảm bảo của thương hiệu.

Với việc làm mới bộ nhận diện thương hiệu, có thể nói đây là bước đi táo bạo của Vinamilk, không ai có thể nói trước được liệu sự thay đổi này là sẽ khiến tập đoàn “nở hoa” hay “bế tắc”.

Phân tích SWOT

Điểm mạnh (S) Điểm yếu (W)

– Thương hiệu mạnh mẽ, uy tín và lâu đời

– Chiến lược Marketing hiệu quả

– Sản phẩm đa dạng

– Mạng lưới phân phối rộng khắp

– Trang trại đạt chuẩn quốc tế

– Quy trình sản xuất chất lượng, ứng dụng công nghệ cao

– Giá cả phù hợp

– Phụ thuộc vào nguồn cung nước ngoài

– Thị phần sữa bột chưa cao

– Phụ thuộc vào thị trường nội địa, Khả năng cạnh tranh trên thị trường quốc tế còn hạn chế

Cơ hội (O) Thách thức (T)
– Nhu cầu thị trường cao, tiềm năng phát triển thị trường quốc tế

– Chính sách hỗ trợ từ chính phủ

– Sự phát triển của hoạt động mua sắm trực tuyến

–Đối thủ cạnh tranh gay gắt từ trong và ngoài nước

Giá nguyên liệu sữa biến động

– Tâm lý chuộng hàng ngoại, sự thay đổi trong xu hướng tiêu dùng của giới trẻ.

– Sự thay đổi trong quy định và chính sách của nhà nước

2. Phân tích chiến lược thương hiệu đằng sau bộ nhận diện thương hiệu mới của Vinamilk

Tái định vị thương hiệu để phù hợp với thế hệ người tiêu dùng mới

Những năm gần đây, thế hệ trẻ đặc biệt là Gen Z, đang dần trở thành một nhóm khách hàng tiềm năng với sức mua lớn, thậm chí là bước đệm để hướng tới nhóm Gen Alpha (thế hệ được dự đoán sẽ là nhóm người tiêu dùng lớn nhất trong lịch sử). Thế hệ GenZ có những xu hướng tiêu dùng riêng biệt, khác biệt so với các thế hệ trước. Một trong những xu hướng nổi bật là nhóm thế hệ trẻ này ưa thích những thương hiệu có hình ảnh trẻ trung, năng động và mang đậm dấu ấn cá nhân.

Tuy nhiên, logo và bộ nhận diện cũ của Vinamilk được đánh giá là còn khá truyền thống và chưa thực sự thu hút được đối tượng khách hàng tiềm năng này. Logo cũ sử dụng hình ảnh con bò sữa và phông chữ serif thanh mảnh, tạo cảm giác an toàn và đáng tin cậy nhưng lại thiếu đi sự trẻ trung và cá tính.

Để bắt kịp xu hướng và thu hút nhóm đối tượng Gen Z, Vinamilk đã thay đổi logo và bộ nhận diện thương hiệu theo hướng hiện đại, năng động và sáng tạo hơn bằng cách sử dụng phông chữ viết tay tối giản cùng đa dạng màu sắc sặc sỡ, thể hiện được tinh thần trẻ trung, táo bạo và cá tính của Gen Z. 

Tuy nhiên, tại thời điểm công bố ban đầu, Vinamilk đã vấp phải nhiều làn sóng trái chiều, ủng hộ có, phản đối có về bộ logo mới này. Nhưng có thể chắc chắn rằng Vinamilk đã thử nghiệm và chuẩn bị kĩ càng cho chiến dịch này khi tung ra công cụ cho phép người dùng sáng tạo logo cho riêng mình dựa trên bộ thiết kế mới của Vinamilk. Ngay lập tức, cục bộ đã thay đổi toàn diện, chiến dịch trở thành hot trend, được các bạn trẻ nhiệt tình hưởng ứng, đồng loạt thay ảnh đại diện, những câu meme hài hước với logo, màu sắc của thương hiệu Vinamilk trên mạng xã hội.

Thay đổi bộ nhận diện thương hiệu của vinamilk 1

Tái định vị cho tầm nhìn mới – Mở rộng thị trường quốc tế

Vinamilk hướng đến mục tiêu trở thành thương hiệu sữa toàn cầu, do đó việc thay đổi nhận diện thương hiệu là một bước đi quan trọng để tạo dựng hình ảnh chuyên nghiệp, hiện đại và dễ nhận biết trên thị trường quốc tế. Để hướng tới mục tiêu đó, logo và bộ nhận diện mới cần phù hợp với văn hóa và thị hiếu của người tiêu dùng cũng như có khả năng thích ứng với các ngôn ngữ ở các quốc gia khác nhau.

Xu hướng thiết kế nói chung và ngành thực phẩm nói riêng dần chú trọng về phong cách minimalism (tối giản) bên cạnh đó là tạo sự độc đáo về tương phản màu sắc và font chữ ấn tượng. 

Có thể thấy rằng, để đáp ứng chiến lược vươn tầm quốc tế, Vinamilk đã sử dụng nước đi táo bạo thay thế toàn bộ thương hiệu với phong cách đơn giản nhưng đầy ấn tượng. Đằng sau tông màu chủ đạo xanh – trắng là lối hình ảnh ẩn dụ “màu xanh rực rỡ” kết hợp với “kem sữa ngọt ngào” mang đến cho khách hàng ấn tượng thị giác vừa quen thuộc vừa lạ lẫm khác biệt.

Khi đặt logo mới của Vinamilk lên bàn cân so sánh với những hãng sữa nổi tiếng thế giới, chúng ta có thể tự hào rằng thương hiệu Việt Nam không hề “kém cạnh”. Vinamilk nhấn mạnh với thị trường quốc tế rằng các sản phẩm của Vinamilk có chất lượng cao đảm bảo tiêu chuẩn quốc tế, thương hiệu Việt Nam hoàn toàn tự tin đứng ngang hàng với thương hiệu thế giới. 

Tái định vị để nhất quán câu chuyện, gắn kết với khách hàng

Với Vinamilk, câu chuyện người dùng ghi nhớ là thương hiệu gắn bó tuổi thơ với 47 năm tuổi đời. Từ 2023 trở đi, câu chuyện thương hiệu của Vinamilk rõ nét hơn, thể hiện tinh thần tự tôn của thương hiệu Việt Nam. Qua việc sử dụng hình ảnh minh họa sinh động, màu sắc tươi sáng và phông chữ dễ đọc, Vinamilk tập trung vào sự quen thuộc, dễ hiểu trong các thông điệp truyền thông để tăng cường sự gắn kết với khách hàng. 

Với hình ảnh cũ, Vinamilk hiện lên trong tiềm thức mọi người là những chú bò vui nhộn, vô lo vô nghĩ. Nhưng đến với bộ nhận diện mới, thông điệp về văn hóa Việt Nam được Vinamilk tái hiện lại không chỉ với những hình ảnh nông trại, mà còn len lỏi vào cả đời sống thường nhật của người dân Việt, đem đến cái nhìn gần gũi, ấm áp cho người tiêu dùng.

Thông qua bộ nhận diện mới, Vinamilk mong muốn khẳng định vị thế thương hiệu hàng đầu trong ngành sữa và thực phẩm tại Việt Nam. Đồng thời, tăng cường sự kết nối với khách hàng và xây dựng mối quan hệ lâu dài với họ.

Tái định vị để nổi bật, khẳng định vị thế dẫn đầu

Bộ nhận diện mới thể hiện sự đổi mới, là một dấu mốc quan trọng trong lịch sử phát triển mạnh mẽ của Vinamilk, đồng thời khẳng định vị thế dẫn đầu của công ty trong ngành sữa và dinh dưỡng tại Việt Nam. Vinamilk sẽ tiếp tục phát triển thương hiệu và vươn xa hơn trên thị trường quốc tế, hướng tới mục tiêu trở thành một trong những thương hiệu dinh dưỡng hàng đầu thế giới.

Thay đổi bộ nhận diện thương hiệu của vinamilk

3. Chiến lược này thành công hay thất bại?

Bộ nhận diện thương hiệu mới của Vinamilk được ra mắt sau 47 năm gắn liền với hình ảnh chú bò vui nhộn. Logo mới tối giản, hiện đại với font chữ độc đáo, cùng bảng màu đa dạng, trẻ trung. Thay đổi này nhằm mục tiêu nâng tầm hình ảnh thương hiệu, thu hút khách hàng tiềm năng và vươn tầm quốc tế.

Tuy nhiên, phản ứng của thị trường về bộ nhận diện mới còn nhiều ý kiến trái chiều. Một số ý kiến cho rằng logo mới khó nhận biết, thiếu sự khác biệt, và màu sắc rực rỡ có thể gây rối mắt. Trong khi đó, nhiều người lại đánh giá cao sự trẻ trung, năng động và hiện đại của bộ nhận diện mới. 

Xét về mục tiêu nhận diện thương hiệu, thì chiến lược này của Vinamilk đã thực sự hái được quả ngọt. Sự kiện ra mắt bộ nhận diện thương hiệu mới đã thu hút được số lượng lớn công chúng, hàng loạt hình ảnh “bắt trend” logo Vinamilk xuất hiện dày đặc trên mạng xã hội không khỏi khiến người dùng tò mò và thích thú.

Lời kết

Trong bối cảnh thị trường không ngừng phát triển, việc điều chỉnh và thích nghi là không thể thiếu.Tính đến thời điểm hiện tại, Vinamilk được cho là đã thực hiện điều này một cách hiệu quả. Với sự viral của sự kiện thay đổi bộ nhận diện thương hiệu, chúng ta có thể tin tưởng vào tiềm năng phát triển mạnh mẽ của thương hiệu Vinamilk, không chỉ trong thị trường nội địa mà còn trong việc lan tỏa văn hóa đặc trưng của Việt Nam ra thế giới.

Nhiều người quan tâm: