Lifebuoy là thương hiệu quen thuộc ở thị trường Việt Nam. Thành công gây bão cộng đồng với chiến dịch vũ điệu rửa tay 5k, Lifebuoy đã có màn lội ngược dòng xuất thần về doanh số trong 2 năm dịch Covid. Chúng ta cùng khám phá và phân tích kỹ hơn về chiến lược marketing của Lifebuoy ở bài viết dưới đây. 

1.Giới thiệu về thương hiệu Lifebuoy

Lifebuoy là một thương hiệu xà phòng lâu đời ra mắt vào năm 1895 và có lịch sử hoạt động kinh doanh hơn 100 năm cho tới nay. Lifebuoy là một thương hiệu của Unilever. Cũng giống như Coca-Cola, do sự xuất hiện sớm và lâu đời của Lifebouy ỏ thị trường Việt Nam nên mọi người đã quen thuộc với sản phẩm của thương hiệu. Sứ mệnh mà Lifebuoy đặt ra ở thị trường là bảo vệ sức khỏe của người dùng với slogan: Vì một Việt Nam khoẻ mạnh hơn. 

Gioi-thieu-ve-lifebuoy

giới thiệu về thương hiệu lifebuoy

Chiến dịch vũ điệu rửa tay 5k phòng chống Covid 19

\Năm 2020 – 2021 khi đại dịch Covid bùng nổ chiến dịch truyền thông với vũ điệu rửa tay 5k đã mang lại hiệu ứng rộng cho thương hiệu. Hơn 250 video được quay khác nhau để mô phỏng lời bài hát, 127000 cuộc thảo luận xuay quanh chủ đề này. Thị phần mua sắm của Lifebuoy chạm mốc đỉnh cao vói 92%. Và người ta đều cho rằng giai đoạn này là giai đoạn hồi sinh kỳ diệu của thương hiệu. 

2. Đánh giá chiến lược Marketing của Lifebuoy

Đánh giá hiệu quả chiến lược Marketing của Lifebuoy dựa trên yếu tố: sản phẩm, phân phối, giá và chiến lược tiếp thị.

Chiến lược đa dạng hoá sản phẩm

Để đáp ứng tốt hơn nhu cầu của người mua cũng như gia tăng lựa chọn và trải nghiệm sử dụng của khách hàng, Lifebuoy đa dạng hoá sản phẩm dưới nhiều dạng: dạng xà phòng, dạng lỏng, dạng xịt rửa… Đáp ứng nhu cầu mang theo bình rửa bên người, Lifebuoy cũng cho sản xuất những dòng sản phẩm có kích thước nhỏ gọn. 

Chiến lược thâm nhập thị trường bằng giá

Giai đoạn đầu Lifebouy đã thành công xâm nhập thị trường bằng chính sách giá cạnh tranh. Bên cạnh đó, các chính sách đa dạng hoá và phân khúc sản phẩm theo giá thành cũng như các chương trình ưu đãi cũng được áp dung. 

Chiên lược

Marketing của Lifebuoy đa dạng các kênh phân phối 

Hiểu được ý nghĩa quan trọng của việc đa dạng các kênh phân phối để gia tăng giá nhận nhận diện thương hiệu với người tiêu dùng. Lifebuoy đầu tư phân phối sản phẩm trên diện rộng, đặc biệt là ở hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện lợi, tạp hoá nơi nhu cầu mua sắm của người dân là tương đối lớn. Lifebuoy cũng đồng thời tiến hành chiến dịch tiếp thị trực tiếp tại cơ sở trường học bằng các chương trình tư vấn và quà tặng miễn phí về chăm sóc và hướng dẫn vệ sinh cơ thể đúng cách. 

Chien-luoc-marketing-của-lifebuoy-da-kenh-phan-phoi
Chiến lược marketing của lifebuoy đa dạng kênh phân phối

Chiến lược Marketing của Lifebuoy về phương thức tiếp thị

Kênh quảng cáo phổ biến mà Lifebuoy tập trung là quảng cáo truyền hình và trang mạng xã hội  Nhờ vào sáng tạo vũ điệu rửa tay kết hợp lời bài hát vui nhộn mà Lifebuoy đã dành được thành công lớn trong chiến dịch quảng cáo. Lifebuoy cũng đồng thời kết hợp quảng cáo trên bảng hiệu ngoài trời. Ngoài vũ điệu rửa tay, Lifebuoy cho xây dựng các trạm rửa tay dã chiến ở những nơi tập trung đông người bao gồm bệnh viện, trường học. 

Chiến dịch này cũng đồng thời gây được sự chú ý lớn của mọi người. Theo ước tính số liệu từ Life Buoy cung cấp, chương trình bệnh viện dã chiến được xây dựng: 3000 trường học, 300 trung tâm mua sắm, 16.000 địa điểm cách ly y tế, 500 bệnh viện, 15.000 khu chợ, 200 siêu thị và 300 cụm điểm thi tuyển sinh đại học.

Ấn phẩm truyện ngắn “Đợi đến lúc an toàn”

Một trong những chiến dịch Marketing của Lifebuoy gây sốt tiếp theo tới cộng đồng là Lifebuoy cho sản xuất ấn phẩm “Đợi đến lúc an toàn”. Bộ sách đã dành đươc sự quan tâm lớn của công chúng. Cũng nhờ thành công của chiến dịch mà việc xuất bản ấn phẩm cũng là một trong những xu hướng marketing với doanh nghiệp, cá nhân trong giai đoạn hiện nay. 

3. Đánh giá về những thành tích Lifebuoy đã làm được trong chiến dịch Covid

Khoảng đầu tư mà Lifebuoy đã chi trong chiến dịch phòng chống dịch là một khoản đầu tư không hề nhỏ. Nhưng đồng thời, chiến dịch cũng mang lại thành quả vô cùng lớn cho thương hiệu. Sở dĩ, người quản lý sẵn sàng đầu tư một khoản vốn lớn cho chiến dịch cũng do phần nào họ tự tin được về kết quả thắng lợi mà họ sẽ giành được vào thời điểm đó. Covid 19 là giai đoạn cực kỳ khó khăn với nhiều doanh nghiệp nhưng với nếu bạn nắm bắt được thời cơ và biến nó thành cơ hội kinh doanh thì không khó khăn nào mà thương hiệu lại không thể vượt qua. Đây cũng là một bài học lớn mà Lifebuoy để lại cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể noi theo. 

 

Còn nếu bạn đang muốn tìm hiểu và tham gia các khóa học ngắn hạn, bài bản về digital marketing,  bạn hãy tham khảo các khóa học gần nhất của Kstudy. Chúng tôi là đơn vị giáo dục đào tạo chuyên sâu về các khóa học marketing, đồng thời là đơn vị hỗ trợ triển khai, tư vấn phát triển thương hiệu cho doanh nghiệp và nhiều đối tác lớn ở nhiều lĩnh vực hoạt động kinh doanh khác nhau. 

 

KSTUDY- HỌC VIÊN THIẾT KẾ & DIGITAL MARKETING

Địa chỉ: Tầng 3, tòa nhà Kstudy, CT3, KĐT Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Hotline: 0388.900.462

Facebook: Học viên Kstudy