Thế giới di động là một trong những thương hiệu nổi bật trong nước. Tuy có lịch sử kinh doanh chưa đầy 20 năm nhưng những thành tích kinh doanh của thương hiệu khiến cho bất cứ một doanh nghiệp nào cũng nể phục. Có nhiều điểm khác biệt trong triết lý kinh doanh cũng như tư duy và tầm nhìn khác biệt từ chiến lược marketing của thegioididong. Chúng ta cùng tham khảo ở bài viết dưới đây. 

Tình hình kinh doanh của Thegioididong

Thế giới di động là một thương hiệu nổi bật về bán lẻ máy tính, thiết bị số và điện tử tiêu dùng ở Việt Nam. Được thành lập từ năm 2004 nhung sức phát triển của đơn vị cực kỳ nhanh và mạnh, cho đến nay thương hiệu đã có 220 cửa hàng trên khắp các lãnh thổ của Việt Nam. Năm 2017, số lượng cửa hàng của Thế giới di động lên đến con số gần 2000 cửa hàng lớn nhỏ. Doanh thu của Thế giới di động năm 2021 đạt mốc 5 tỷ đô, là một con số vô cùng ấn tượng với một đơn vị kinh doanh nội địa. Cùng với quá trình phát triển, tập đoàn cũng tiến hành thu mua lại các đối thủ và củng cố vị thế cũng như thị phần của mình tại thị trường trong nước. 

Tinh-hinh-kinh-doanh-cua-thegioididong
Tình hình kinh doanh của thegioididong

Các đối thủ mạnh hiện nay của Thế giới di động là FPT shop, Viettel Store, Phong Vũ.  Doanh thu của FPT năm 2021 là 1,5 tỷ đô, doanh thu của Viettel Store đạt 0,3 tỷ đô. Khoảng cách của các đối thủ với thế giới di động là một con số tương đối lớn. Ngoài cửa hàng của thế giới di động, tập đoàn đồng thời sở hữu các cửa hàng điện máy xanh, bách hoa xanh, cửa hàng bán lẻ An Khang và siêu thị điện máy Trần Anh.

2. Chiến lược marketing của thegioididong

Là một doanh nghiệp phát triển trong thị trường kinh doanh với nhiều yếu tố mới. Xu hướng marketing inbound dần thay thế cho phương pháp marketing outbound là quảng cáo trên truyền hình và báo chí. Thegioididong đầu tư chiến dịch truyền thông của mình qua SEO website, đây cũng đồng thời là kênh marketing ngày càng phổ biến đối với các thương hiệu trẻ. Hai nữa là chiến lược tối ưu hành trình khách hàng khi tham gia mua sắm và sử dụng sản phẩm kinh doanh của thương hiệu. 

Chiến lược SEO website

Thegioididong là thương hiệu đầu tư kỹ lưỡng vào SEO website hiện nay. Kênh website chính thức của thương hiệu: https://www.thegioididong.com/, https://www.dienmayxanh.com/ là những kênh có lượng bài viết nội dung cũng như hình ảnh và thông tin sản phẩm vô cùng lớn. Số lượng từ khoá và traffic ở các kênh truyền thông của thương hiệu hiện nay là 15 triệu mỗi tháng với số lượng keyword là 1 triệu. Có thể xem là website đạt mốc traffic mà khó một thương hiệu nào sánh kịp. So với đầu tư quảng cáo truyền hình, đầu tư SEO vừa giúp doanh nghiệp tiết kiệm một khoảng chi phí đáng kể vừa là hình thức đầu tư đem lại hiệu quả kinh bền vững hơn cho doanh nghiệp.

Chien-dich-seo-website
Chiến dịch seo website

Dựa vào lợi thế vốn và quy mô đầu tư về SEO, khó một thương hiệu nào có thể cạnh tranh được với Thế giới di động. Các từ khoá và keyword được phát triển với hệ thống nội dung vô cùng đa dạng và phong phú đến mức gần như bạn tra cứu bất cứ từ kháo nào thì trang nội tương ứng của website cũng được hiển thị. 

Chiến lược tối ưu hoá hành trình khách hàng

Tối ưu hoá hành trình khách hàng sẽ trở thành xu hướng của Marketing ở những giai đoạn tiếp theo. Nhưng Thegioididong là đơn vị tiên phong về chiến lược này. Để tối ưu hành trình khác hàng, bạn cần phân tách và làm rõ cảm nhận khách hàng ở từng giai đoạn. Từ giai đoạn khi khách hàng biết tới thương hiệu cho đến khi quyết định mua và sử dụng sản phẩm ở thương hiệu. 

Tạo khác biệt từ tối ưu hoá hành trình khách hàng

Một khi xu hướng về tối ưu hoá hành trình trải nghiệm khách hàng trở thành chiến lược Marketing trọng điểm của doanh nghiệp, Marketing sẽ không còn chỉ có ý nghĩa là quan hệ khách hang nữa mà nó sẽ trở thành một nghiệp vụ nghiên cứu chuyên sâu về hành vi và trải nghiệm của khách hàng cũng như đưa ra các giải pháp để tối ưu hành trình của họ. Một trong điểm nhấn rõ nét nhất bạn có thể nhìn thấy ở văn hoá mở cửa, cúi chào của nhân viên thegioididong mỗi khi có khách hàng bước chân vào cửa hàng. 

Mọi tác phong, cử chỉ của nhân viên bán hàng đều được chuẩn hoá thành nội quy nghiêm ngặt trong doanh nghiệp. Mức độ khác biệt từ văn hoá tư vấn và trợ giúp khách hàng khiến mỗi khác hàng đều cảm nhận được sự khác biệt mỗi khi vào cửa hàng. 

Chiến lược chiếm đóng vị trí kinh doanh nổi bật

Nếu bạn để ý kỹ một chút bạn sẽ thấy vị trí cửa hàng của thegioididong đều được nằm ở những vị trí đắc địa, khu vực đông dân cư và có vị thế lớn về kinh doanh. Và chắc chắn không phải ngẫu nhiên mà điều này xảy ra, họ đã tính toán rất kỹ lưỡng vị trí đặt cửa hàng và tầm nhìn doanh thu dài hàn trong 5, thậm chí 10 năm tới. Cũng bởi chiến lược đầu tư có tầm nhìn dài hạn này nên tốc độ tăng trưởng của thương hiệu mới nhanh và bền vững như vậy.

 

Còn nếu bạn đang muốn tìm hiểu và tham gia các khóa học ngắn hạn, bài bản về Digital Marketing,  bạn hãy tham khảo các khóa học gần nhất của Kstudy. Chúng tôi là đơn vị giáo dục đào tạo chuyên sâu về các khóa học Marketing, đồng thời là đơn vị hỗ trợ triển khai, tư vấn phát triển thương hiệu cho doanh nghiệp và nhiều đối tác lớn ở nhiều lĩnh vực hoạt động kinh doanh khác nhau. 

 

KSTUDY- HỌC VIÊN THIẾT KẾ & DIGITAL MARKETING

Địa chỉ: Tầng 3, tòa nhà Kstudy, CT3, KĐT Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Hotline: 0388.900.462

Facebook: Học viên Kstudy

 

Tương tác với Kstudy
Hãy liên hệ với Kstudy tại đây bạn nhé!
Gọi điện