Poster quảng cáo của bạn sẽ chỉ có hiệu quả khi nó được nhìn thấy. Nắm bắt sự chú ý và truyền tải thông điệp chính xác là hai yếu tố then chốt cho một poster thành công. Trong thế giới rực rỡ với vô số poster tranh nhau thu hút ánh nhìn, việc sử dụng màu sắc hiệu quả chính là chìa khóa giúp bạn tạo nên sự khác biệt.

Vậy câu hỏi đặt ra: Ta nên sử dụng màu sắc như nào để vừa gây được sự chú ý, vừa gửi được đúng thông điệp mong muốn tới khách hàng? Hãy tìm hiểu các nguyên tắc phối màu cơ bản và nắm được màu sắc chính bạn chuẩn bị muốn sử dụng sẽ hoạt động hiệu quả với màu nào qua bài viết sau nhé!

Hiểu bánh xe màu sắc và các cách phổ biến khi sử dụng màu trong thiết kế poster

Một trong những điều đầu tiên là hiểu những màu nào hoạt động tốt với nhau và màu nào không – đó là lý do bánh xe màu xuất hiện. 

Bánh xe màu giới thiệu các màu chính, màu phụ và màu cấp ba với một số nguyên tắc kết hợp nhất định giúp bạn dễ dàng nhìn thấy màu nào có thể đứng cạnh nhau.

1. Ba cấp độ màu cơ bản trong thiết kế poster:

Các màu cơ bản, như bạn có thể biết là đỏ, xanh lam và xanh lục. 

Màu thứ cấp là những màu mà chúng ta nhận được khi các màu cơ bản được trộn với nhau – màu tím, cam và xanh lá cây. 

Cuối cùng, màu thứ ba là những màu bạn nhận được khi trộn màu cơ bản với màu thứ cấp theo tỷ lệ 2: 1. Các màu trung tính bao gồm xám, đen, nâu và trắng không có trên bánh xe màu nhưng nên luôn được cân nhắc để đưa vào thiết kế.

Bánh xe màu với 3 cấp độ màu sắc trong thiết kế poster
Bánh xe màu với 3 cấp độ màu sắc khác nhau

2. Một số cách phổ biến để kết hợp màu sắc trong thiết kế poster:

Bánh xe màu hiển thị các màu ấm ở bên phải và các màu lạnh hơn ở bên trái. 

 • Phối màu đơn sắc (Monochromatic): Chỉ một màu duy nhất nhưng các cấp độ khác nhau
 • Phối màu tương phản (Complementary): 2 màu đối diện nhau
 • Phối màu tương đồng (Analogous): 3 màu cạnh nhau
 • Phối màu bổ túc bộ 3 (Triad)
 • Phối màu bổ túc bộ 4 (Tetradic/Square)

Cách kết hợp nào sẽ tốt trong thiết kế poster?

Màu sắc tương phản – Những màu ở hai bên đối diện của bánh xe sẽ hoạt động tốt khi thiết kế Poster vì nó sẽ giúp cho Poster của bạn trở nên nổi bật hơn bao giờ hết. 

Các phương thức phối màu sắc trong thiết kế poster phổ biến sử dụng bánh xe màu
Cách kết hợp màu sắc trong bánh xe màu

Những bạn giàu kinh nghiệm trong thiết kế thì có thể cân nhắc đến loại Triad hoặc Tetradic nhé.

Hãy nhớ rằng không phải tất cả các trường hợp màu đều phù hợp với thiết kế poster – nên tránh màu vàng và gần tương tự vàng khi xem xét màu sắc cho chữ vì nó có thể rất khó đọc khi Poster của bạn ở ngoài trời.

Các công cụ kết hợp màu đơn giản dễ sử dụng cho người mới:

Hiểu tâm lý học màu sắc – Chọn màu phù hợp với thông điệp truyền tải.

Tiếp theo, bạn cần xem xét phản ứng của khán giả đối với màu sắc bạn đã sử dụng là gì – tức bạn cần khám phá tâm lý học màu sắc một chút. 

Dưới đây là một số từ mô tả đi cùng các màu sắc phổ biến nhất:

 • Màu đỏ: Nổi bật, mạnh mẽ và kích thích sự thèm muốn, hoàn hảo cho sản phẩm liên quan đến năng lượng, thể thao hoặc khuyến mãi.
 • Màu xanh dương: Gây cảm giác tin tưởng, an toàn và thanh bình, thích hợp cho sản phẩm tài chính, y tế hoặc công nghệ.
 • Màu xanh lá cây: Tượng trưng cho sự phát triển, tươi mới và tự nhiên, phù hợp cho sản phẩm liên quan đến sức khỏe, môi trường hoặc thực phẩm hữu cơ.
 • Màu vàng: Mang lại cảm giác vui vẻ, lạc quan và sáng tạo, thu hút trẻ em hoặc sản phẩm liên quan đến sự sáng tạo.
 • Màu đen: Gợi lên sự sang trọng, đẳng cấp và bí ẩn, lý tưởng cho sản phẩm cao cấp hoặc liên quan đến sự quyến rũ.

Hãy cân nhắc thông điệp bạn muốn tấm Poster truyền tải và chọn màu sắc phản ánh thông điệp đó. Trường hợp bạn thết kế cho một thương hiệu, đã có quy định về màu sắc được sử dụng rõ ràng, thì có thể bỏ qua bước này.

Tính từ khi nói về màu sắc
Tính từ khi nói về các màu sắc phổ biến

Xem thêm về tâm lý học màu sắc trong thiết kế:

https://www.chilliprinting.com/Online-Printing-Blog/use-color-psychology-emotions-poster/

Màu sắc đơn giản nhiều lúc vẫn sẽ hiệu quả.

Mặc dù màu sắc sẽ giúp Poster của bạn nổi bật nhưng nó có thể gây nhầm lẫn. Cố gắng không sử dụng quá nhiều màu trong một thiết kế, đặc biệt khi kinh nghiệm làm nghề của bạn chưa đủ sâu sẽ là chiến lược tốt.

Một cách phối màu hợp thời trang có thể giúp thiết kế của bạn được chú ý. Dù là màu sắc tươi sáng với sự kết hợp bất thường, đến tinh tế và nhẹ nhàng, thì đây là một không gian mà hầu hết mọi thứ đều có. Poster không nhất thiết cứ phải thật lòe loẹt để nổi bật.

Một số màu sắc phổ biến trong thiết kế poster

Ở đây, chúng tôi đang đi sâu vào một số cách phối màu cực hay mà bạn có thể sử dụng vào màu sắc trong thiết kế poster. Tuy nhiên nếu bạn thiết kế cho một thương hiệu nào đó, hãy ưu tiên quay trở lại kiến thức ở phần 1 của bài viết nhé.

Mỗi ví dụ sẽ có mã hex cụ thể để bạn để bạn có thể bắt đầu thiết kế của mình bất kỳ lúc nào một cách dễ dàng nhất.

Màu xanh lam sáng và trắng

Xanh sáng và trắng
#0099e5  #ffffff

Màu xanh làm sáng và trắng là sự kết hợp màu sắc poster cổ điển phù hợp với hầu hết mọi mục đích sử dụng. Màu xanh lam có cảm giác hơi trung tính phù hợp với hình ảnh đen trắng và các thành phần văn bản. Nền trắng sắc nét và dễ in.

Đen trắng và đỏ tươi

Đen trắng và đỏ tươi
#000000 #ffffff #e72178

Bảng màu có nền đen và trắng với các điểm nhấn màu đỏ tươi, là sự kết hợp đẹp và không quá khó để sử dụng. Sự tương phản của những màu này tạo ra sự nổi bật cho tác phẩm. Đây cũng là một cách phổ biến để áp dụng màu sắc trong thiết kế poster

Hồng và xanh bạc hà

Hồng và xanh bạc hà
#e03c79  #88c1b8

Khi bạn nghĩ về một bảng màu hồng và xanh bạc hà, ấn tượng đầu tiên của bạn có thể không tích cực. Nhưng đây là sự kết hợp màu theo xu hướng phổ biến cho cả thiết kế áp phích và trang web vì mang màu sắc tương sáng, bắt trend.

Navy Monotone

Navy monotone
#0f053a  #ffffff

Một phối màu đơn điệu, hơi chút, buồn và cổ điển. Bảng màu này có thể hoạt động với hầu hết các yếu tố thiết kế khác để tạo ra một tấm Poster mang màu sắc hấp dẫn.

Vàng và đen

Vàng và đen

Màu vàng và đen có thể tạo ra một trong hai phong cách – trông giống như một chú ong nghệ thuật ngộ nghĩnh hoặc sang trọng tinh tế. Màu đen và vàng tạo ra sự tương phản rõ nét và cặp màu tuyệt vời giúp tôn lên các biểu tượng hoặc các yếu tố nghệ thuật không phải ảnh. Những thương hiệu liên quan đến thiết kế đồ hoạ thường thích cặp màu đen vàng khi sử dụng màu sắc trong thiết kế poster.

Tím, hồng và xanh da trời

Tím, hồng và xanh da trời
#372869 #d50a80 #37b0c3

Bộ ba màu sắc hòa trộn tốt giúp làm nổi bật bất kỳ hình ảnh hoặc biểu tượng nào xuất hiện trên nó. Đây có thể là bảng màu “nghệ” và hợp thời trang nhất trong các phương án màu sắc trong thiết kế poster và các bảng màu chúng tôi tổng hợp.

Đỏ, Hải quân và Vàng

Đỏ, hải quân và vàng
#ce2625 #18152a #dd9d39

Cách phối màu này tương tự như ở trên nhưng với các màu có chiều sâu hơn, bão hòa hơn, mang lại cảm giác nghiêm túc hơn. Màu đỏ đậm và vàng gần như nhảy ra khỏi nền màu đen. Và điều tuyệt vời hơn nữa là bạn có thể sử dụng những màu đó với nền trắng để tạo cảm giác khác biệt.

Cam và vàng

Cam và vàng
#f48647 #f7dd32

Màu cam và màu vàng tạo nên những màu nhấn vui nhộn cho một thiết kế poster sử dụng hình ảnh làm chủ đạo. Thường thì những màu này không phải là trọng tâm của hình ảnh và nhưng lại có độ tương phản đặc biệt để tạo ra một thiết kế thú vị. Họ cũng có một cảm giác nhẹ nhàng, hấp dẫn đối với họ.

Xanh lam, đỏ và vàng

Xanh lam đỏ và vàng
#354e6c #e64241 #eaac31

Màu sắc trong thiết kế poster theo phong cách cổ điển cũng không phải lựa chọn tồi: Màu đỏ thu hút sự thèm ăn, kích thích trong khi màu xanh lam và vàng giúp tạo cảm giác tin cậy và bình tĩnh hơn. Nhìn chung, sự kết hợp màu sắc là táo bạo và ấm áp.

Emerald Monotone

Emerald mototone
#127678 #30b5a4  #b4d9d2

Phối màu sắc trong thiết kế poster cũng có thể “đơn điệu” một chút vì chúng tạo ra một cái nhìn thống nhất cho thiết kế từ trên xuống dưới. Màu sắc mạnh trong bảng màu – có thể giúp thu hút sự chú ý cho thiết kế, chẳng hạn như bảng màu Ngọc lục bảo này. Nó hấp dẫn và dễ sử dụng.

Kết luận

Hi vọng bài viết giúp việc chọn màu sắc trong thiết kế Poster của bạn trở nên dễ dàng hơn. Hãy nhớ rằng điều quan trọng là bạn truyền tải được thông điệp mong muốn và làm cho poster nổi bật trong môi trường nó xuất hiện.

Chúc bạn thành công!

Tham khảo một số bài viết khác về cách thiết kế poster được chia sẻ bởi Kstudy:

 1. Cách thiết kế poster đẹp, hiệu quả
 2. Bố cục trong thiết kế poster chuẩn cho dân thiết kế