Poster có thể được sử dụng để quảng bá cho một loạt các sự kiện và hoạt động khác nhau – từ các bộ phim bom tấn đến các buổi ra mắt sản phẩm, trước các cửa hàng, siêu thị, đại lý và hơn thế nữa. Vậy poster là gì? Làm sao để thiết kế được một poster vừa bắt mắt, cô đọng và hấp dẫn – lại đem lại hiệu quả phản hồi tốt từ khách hàng? Kstudy sẽ gợi ý cho bạn 6 bước thiết kế poster đẹp, hiệu quả

1. Poster là gì?

Định nghĩa bởi Cambridge: Poster là một bức tranh/ảnh/thông báo được in với kích thước lớn – thường được dán hoặc ghim vào tường hoặc bảng, với mục đích để trang trí hoặc để quảng cáo một cái gì đó.

Poster film minion kẻ trộm mặt trăng
Poster phim minion kẻ trộm mặt trăng

Hay nói cách khác Poster sở hữu các đặc điểm sau:

 • Kích thước lớn
 • Dùng trong in ấn
 • Được thiết kế nhằm mục đích truyền đạt đến người xem thông tin chính về một sản phẩm, một sự kiện hay một vấn đề.

Ngoài ra thiết kế Poster ngày nay còn đòi hỏi phải mang tính thẩm mỹ cao để đáp ứng được thị hiếu của khách hàng.

2. Các bước thiết kế Poster

Nắm được trình tự các bước cơ bản sẽ giúp việc thiết kế trở nên nhanh chóng và dễ dàng hơn. Kstudy đề xuất một số bước cơ bản như sau cho tấm poster sắp tới của bạn.

Bước 1. Xác định kích thước Poster và phần mềm sẽ sử dụng

Bước 2. Xác định đối tượng, mục tiêu, tính thương hiệu trong thiết kế.

Bước 3. Lên bản nháp nội dung và các thành phần.

Bước 4. Lên ý tưởng thiết kế, tham khảo thiết kế đẹp.

Bước 5. Xác định bố cục, màu sắc, typo phù hợp.

Bước 6. In ấn và một số điểm cần chú ý trước khi in.

3. Xác định đối tượng, mục tiêu & tính thương hiệu trong thiết kế.

Ấn phẩm thiết kế nói chung và poster nói riêng sinh ra là để quảng bá một cái gì đó vì vậy nó sẽ chỉ có giá trị khi truyền tải được thông điệp mong muốn đến khách hàng. Và để làm được điều đó, bạn nên đi qua một vài bước cơ bản sau đây trước khi bắt tay vào gọt rũa tác phẩm chính thức của bản thân nhé.

Trước khi tạo thiết kế: Hãy biết đối tượng của bạn

Bước đầu tiên của việc học cách thiết kế poster là biết chính xác thiết kế của bạn dành cho ai? – Ai sẽ là người xem thiết kế của bạn?

Bạn có thể tạo ra một tấm poster hấp dẫn về mặt thị giác nhất trên thế giới, nhưng nếu nó không hấp dẫn những người bạn đang cố gắng thu hút, thì nó sẽ tương đương với việc chiếu trọn bộ làng Xì Trum cho một lớp học toàn người đã đi làm. 

Cách thiết kế poster đẹp và hiệu quả 2
Bạn có dành bộ phim này cho người lớn?

Ví dụ: 

Nếu bạn muốn tạo Poster cho buổi hòa nhạc có sự góp mặt của các ca sĩ như: Trọng Tấn, Anh Thơ, Đăng Dương, Việt Hoàn, … thì cách bạn thiết kế nó cho một cửa hàng bán lẻ lớn đang muốn bán tã trẻ em – sẽ hoàn toàn khác biệt.

Đối với thiết kế cho buổi hòa nhạc, bạn sẽ nhắm mục tiêu đến người lớn tuổi, cựu lão làng ngoài 50. Bạn cũng có thể sử dụng màu sắc như đen tuyền và vàng gold, tím đậm; Các phông chữ mang phong cách retro, đương đại.

Tuy nhiên, đối với việc bán tã, bạn sẽ nhắm mục tiêu đến phụ nữ trong độ tuổi từ 18-40 và có thể sẽ sử dụng màu phấn với phông chữ tròn, mềm và hình ảnh trẻ sơ sinh ngộ nghĩnh.

Kết lại của câu chuyện? Luôn tự hỏi đối tượng mục tiêu của bạn là ai và nghiên cứu một chút trước khi bắt đầu thiết kế nhé.

Trước khi bạn tạo thiết kế: Hãy biết thương hiệu của bạn

Các thiết kế poster tốt nhất sẽ thu hút khách hàng lý tưởng của bạn đồng thời truyền tải thương hiệu của bạn theo một cách riêng biệt và hấp dẫn. 

Tại sao phải lo lắng về thương hiệu? Một nghiên cứu cho thấy rằng việc trình bày thương hiệu nhất quán có thể giúp tăng doanh thu 23% cho những người mới bắt đầu. Ngoài ra, xây dựng thương hiệu bằng hình ảnh là cách nhanh nhất để làm cho doanh nghiệp trở nên đáng nhớ trong tâm trí khách hàng lý tưởng vì con người xử lý hình ảnh nhanh hơn 60.000 lần so với văn bản.

Thiết kế từ thegioididong
Thiết kế từ thế giới di động luôn có màu vàng

 

Thiết kế từ viettel
Thiết kế từ viettel luôn mang màu đỏ chủ đạo

 

Các bạn từng đi làm Agency cho công ty lớn thì sẽ hiểu sự chặt chẽ của họ trong quản lý sự đồng nhất giữa các ấn phẩm truyền thông.

Bảng màu thương hiệu, gói phông chữ và quy tắc sử dụng hình ảnh biểu trưng là một số điều đáng lưu ý.

Trước khi tạo thiết kế: Biết mục tiêu của bạn

Đến bước này, bạn gần như đã có thể sẵn sàng bắt tay vào thiết kế tấm poster của mình. 

Tất cả những gì còn lại là xác định mục tiêu chính của ấn phẩm bạn sẽ thiết kế?

 • Bạn đang tạo poster sự kiện và cố gắng thu hút mọi người mua vé? 
 • Mua sản phẩm chăm sóc da của bạn?
 • Giới thiệu một dòng sản phẩm mới của thương hiệu & muốn mọi người tham gia vào chương trình khuyến mại.

Dù mục tiêu cuối cùng của bạn là gì, hãy đảm bảo thể hiện nó một cách RÕ RÀNG nhất và ĐƠN GIẢN nhất. 

Poster phim

Ví dụ: Nếu bạn muốn mọi người đi xem bộ phim chuẩn bị phát sóng thì địa điểm & khung giờ chiếu rạp là thông tin không thể thiếu. Nếu bạn muốn khách hàng mua sản phẩm khuyến mãi thì hãy để cách thức tham gia hiển diện cụ thể nhất.

Ấn phẩm có lời kêu gọi hành động mạch lạc, phản hồi sẽ càng lớn.

4. Lên bản nháp nội dung và các thành phần

Một Poster cơ bản thường bao gồm các thành phần sau:

 • Nền
 • Ảnh chủ đề
 • Text chủ đề
 • Text phụ đề
 • Text nội dung
 • Thành phần trang trí

Trước khi thiết kế bạn cần phải lên bản nháp về nội dung (tức phần text) sẽ thể hiện. Sau khi chuẩn bị xong sẽ đến bước tiếp theo là tham khảo các thiết kế tương tự để có ý tưởng sắp xếp tinh chỉnh các thành phần này.

Thanh phan trong thiet ke poster

5. Lên ý tưởng Poster như nào? Nguồn tham khảo không thể bỏ qua.

Dù là dân thiết kế chuyên nghiệp hay không chuyên thì bạn vẫn nên theo dõi các trang web sau để nâng cao “GU” thẩm mỹ của bản thân mình nhé. Kết quả đầu ra cơ bản là sự chắt lọc của đầu vào.

 • Behance: Với tôn chỉ “to showcase and discover creative work” – Nơi show sản phẩm & tìm kiếm ý tưởng sáng tạo của bạn. Behance trở thành mạng xã hội của những nhà thiết kế chuyên nghiệp & một lượng lớn nhà tuyển dụng chất lượng. Theo dõi các tác phẩm trên Behance là cách tốt nhất để nâng trình thiết kế của bạn và giúp bạn sở hữu một tư duy thẩm mỹ đúng đắn.

Behance - nguồn poster đẹp

 

 • Dribbble: Cũng là một điểm dừng chân của rất nhiều nhà thiết kế chuyên nghiệp. Tuy kém phổ biến hơn Behance một chút, nhưng Dribbble lại tập trung nhiều thiết kế tuyệt vời về mảng web và app. Dân website & ui ux design nhất định không thể bỏ lỡ trang này.

Dribbble - nguồn poster đẹp

 

 • Pinterest: Bên cạnh là kênh tham khảo đáng giá, Pinterest còn là kênh quảng bá thiết kế của bạn một cách nhanh chóng. Các bài Pin trên kênh này dễ dàng được Viral hơn 2 kênh bên trên rất nhiều.

Pinterest - nguồn poster đẹp

 

 • Envato: Sở hữu cái tên tiếng Anh là Digital good market – hệ thống chợ sản phẩm kỹ thuật số. Các sản phẩm trên Envato đặc biệt là các sản phẩm bán chạy sẽ là nguồn tư liệu đáng giá để bạn tham khảo. Các thiết kế ở đây không chỉ phải đẹp mà còn phải hiệu quả trong truyền thông & marketing thì mới đem lại doanh số. Hãy tham khảo Envato & thậm chí là đăng tải thiết kế của bạn lên đây, biết đâu bạn lại tìm được một nguồn doanh thu lớn khác ngoài công việc.

Envato - nguồn poster đẹp

 

 • DeviantArt: Như cái tên của nó, Deviantart là trang chuyên về hội họa và các tác phẩm thể loại truyện tranh, hoạt hình. Nếu bạn đam mê các thiết kế phong cách này thì hãy tham khảo nhé.

Diviantart - nguồn poster đẹp

Bài viết đã giới thiệu đến các bạn: Định nghĩa chuẩn về poster, các bước cần chuẩn bị trước khi thiết kế và thành phần cần có để tạo nên một thiết kế poster đẹp và hiệu quả. Chúc các bạn tạo ra được các tác phẩm ưng ý.

6. Tinh chỉnh Poster – Xác định bố cục, màu sắc, typo phù hợp.

Một poster nhìn thu hút thường sẽ có sự kết hợp hài hòa của các yếu tố:

 • Layout – Bố cục: Là sự sắp xếp của các yếu tố trong thiết kế, khoảng cách nội dung, căn chỉnh tỷ lệ giữa các thành phần, … là những gì bạn sẽ cần lên ý tưởng trong bước này.
 • Color – Màu sắc: Bạn có biết rằng có cả một lĩnh vực nghiên cứu về tác động của màu sắc đến cảm xúc và hành vi của con người? Thường trong thiết kế Poster người ta sẽ ưu tiên sử dụng độ tương phản để nhấn mạnh các yếu tố quan trọng.
 • Typography – Nghệ thuật chữ: Phông chữ Sans-Serif mỏng, tối giản có xu hướng gợi lên cảm giác hiện đại và sạch sẽ. Mặt khác, các phông chữ Serif lại có kiểu dáng mang tính cổ điển, tinh tế hơn.
 • Style – Có phong cách: Phong cách là điểm độc đáo, hấp dẫn và sáng tạo, giúp phân biệt Poster của bạn với các tài liệu quảng cáo khác. Mặc dù phong cách là khái niệm khó hình dung hơn bố cục, màu sắc và phông chữ, nhưng bạn sẽ có thể hình dung được một số phong cách nếu bạn biết mình cần tìm kiếm với “từ khóa” gì?

Hãy click vào từng yếu tố để tìm hiểu thêm về chúng nhé!

 

7. Câu hỏi thường gặp về thiết kế poster

Kích thước poster là bao nhiêu?

Kích thước của Poster là bao nhiêu? Kích thước Poster không cố định, to nhỏ tùy mục đích người sử dụng và được chia ra 2 lại khổ ngang và khổ dọc.

Khổ ngang:

 • 90 x 60 cm
 • 60 x 40 cm
 • 50 x 70 cm
 • 42 x 30 cm (A3)
 • 30 x21 cm (A4)

Khổ dọc:

 • 60 x 90 cm
 • 40 x 60 cm
 • 70 x 50 cm
 • 30 x 42 cm (A3)
 • 21 x 30 cm (A4)

Thiết kế Poster nên dùng phần mềm nào?

Bạn nên dùng Adobe Illustrator khi thiết kế poster. Đây là một phần mềm thiết kế ảnh vector chuyên dùng cho in ấn. Với Ilustrator, bạn có thể hiện thực hóa bất kỳ ý tưởng thiết kế nào một cách dễ dàng. Tuy nhiên nhược điểm duy nhất là nó không dễ để sử dụng.

Nếu bạn là người mới lại cần thiết kế gấp thì một số trang web sử dụng template (mẫu sẵn có) sẽ là lựa chọn tối ưu hơn. Có thể tham khảo: Canva.com, PosterMyWall, DesignBold, …

In ấn Poster và một số điểm cần lưu ý

 1. Chọn hệ màu phù hợp: In ấn sẽ sử dụng hệ màu CMYK.
 2. Xuất dạng file nào? Sử dụng file PDF sẽ tối ưu nhất trong trường hợp bạn chưa có nhiều kinh nghiệm đi in. Nếu sử dụng file Ai, hãy chắc chắn bạn đã chuyển toàn bộ font chữ về dạng outline.
 3. Nắm rõ kích thước cần in để cắt file thiết kế cho chuẩn.
 4. Chọn nhà in đủ chất lượng.

________________________________

Tham khảo một số bài viết khác về cách thiết kế poster được chia sẻ bởi Kstudy:

 1. Bố cục trong thiết kế poster – Cách sắp xếp bố trí các thành phần thiết kế
 2. Màu sắc trong thiết kế poster
slot online terpercaya link slot online slot gacor terbaik slot online terbaru 7evenluck 7evenluck 7evenluckofficial link slot gacor slot online terpercaya slot gacor hari ini vegas77 slot gacor 2024 slot vegas rtp vegas77 rtp slot gacor vegas77 vegas77 vegasslot77 rtpvegas77 slot gacor 777 slot gacor mahjong slot777 link slot77 slot online vegas77 vegas77 slot gacor slot gacor 77