Bố cục trong thiết kế poster chuẩn cho dân thiết kế

Bố cục trong thiết kế poster hay banner,… đóng vai trò rất quan trong đó là sắp xếp các chi tiết trên một trang thường đề cập đến vị trí cụ thể của hình ảnh, văn bản và bao gồm một số chi tiết khác. Vì thế mà cách bố trí trong thiết kế rất quan trọng, nếu bố cục không đặt phù hợp hay không chính xác thì nội dung mà bạn muốn truyền tải đến cho khách hàng sẽ không hiểu nên rất phí thời gian và tốn chi phí quảng cáo rất nhiều. Vậy hãy cùng Kstudy tìm hiểu về bố cục trong thiết kế poster chuẩn cho dân thiết kế nhé!

Bố cục poster là gì?

Hiểu một cách đơn giản, bố cục là một phần của thiết kế mà trong đó, tất cả các yếu tố riêng biệt được kết hợp với nhau để tạo thành một tổng thể có sự gắn kết chặt chẽ. Nếu bạn là một designer hoặc mong muốn trở thành một designer, hãy cùng Kstudy tìm hiểu thêm về bố cục trong thiết kế poster nhé!

Bo-cuc-trong-thiet-ke-poster

Bố cục trong thiết kế poster chuẩn cho dân thiết kế

Tìm trọng tâm và dẫn dắt ánh nhìn

Một yếu tố quan trọng đầu tiên của bố cục, đó là tìm ra một điểm nhấn cho thiết kế của mình. Điều đó sẽ thu hút ánh mắt của người xem một cách tự nhiên vào những phần quan trọng trong thiết kế của bạn. Vì thế mà nó cuốn hút mọi ánh nhìn của người xem theo sự dẫn dắt của người thiết kế. Dẫn dắt ánh nhìn là việc bạn chỉ vào một cái gì đó khi bạn muốn cho mọi người nhìn tập trung vào nó, bố cục của một số dòng và hình khối theo một cách nào đó có thể dẫn dắt ánh mắt người xem khi nhìn thiết kế của bạn.

Bo cuc trong thiet ke poster 1

Cân bằng hóa các yếu tố bổ sung thêm chi tiết

Cân bằng là một yêu cầu quan trọng đối với một thiết kế, để tạo ra sự cân bằng trong thiết kế lại là một điều không dễ. Về cân bằng đối xứng là việc thiết kế bằng cách phản chiếu một vài yếu tố thiết kế từ trái sang phải hoặc từ trên xuống dưới, bạn có thể tạo ra sự cân bằng mạnh mẽ, rõ nét trong thiết kế của mình. Còn cân bằng không đối xứng là nó tạo ra sự cân bằng nhưng các yếu tố lại không đối xứng với nhau. Có thể bổ sung thêm một số họa tiết hay là những màu sắc khác và khi sử dụng nhiều hơn một hình ảnh trong thiết kế, bạn hãy cố gắng đảm bảo rằng tất cả chúng đều có hiệu quả và gắn kết lại với nhau.

Bo cuc trong thiet ke poster 2 e1607085262188

Tăng hoặc giảm độ tương phản

Độ tương phản là một công cụ rất hữu ích để làm nổi bật hoặc làm giảm mờ đi một số chi tiết trong thiết kế. Khi nâng hệ số tương phản hoặc sử dụng tính năng tương phản màu sắc ở mức độ cao, bạn có thể làm nổi bật một yếu tố nào đó và thu hút sự chú ý của người xem. Tương tự giảm độ tương phản thì một số chi tiết trở nên mờ nhạt để làm nền cho điểm nhấn trở nên nổi bật.

Bo-cuc-trong-thiet-ke-poster

Những khoảng trắng của bố cục trong thiết kế poster

Không gian màu trắng khi sử dụng một cách có chiến lược sẽ giúp làm tăng độ rõ nét của thiết kế. Nhìn một cách tổng thể, bằng cách cân bằng giữa những phần phức tạp và những khoảng không gian trắng trong thiết kế sẽ giúp thiết kế của bạn nổi bật hơn. Như ở trên, không gian màu trắng không phải là không gian trống rỗng, nó đang phục vụ mục đích riêng. Vì thế hãy đừng điền vào bất kỳ khoảng trắng nào trong thiết kế.

Bo cuc trong thiet ke poster 4 e1607085365569

Tỷ lệ vàng của bố cục trong thiết kế poster

Các quy tắc một phần ba là một kỹ thuật đơn giản mà các nhà thiết kế sử dụng để phân chia các thiết kế của họ thành ba hàng và ba cột.  Sử dụng quy tắc một phần ba để khởi động bố cục của 1 thiết kế, đồng thời dẫn dắt bạn định vị và đóng khung các yếu tố trong thiết kế của bạn. Một cách tuyệt vời để bắt đầu thiết kế của bạn đó chính là sử dụng quy tắc một phần ba để tạo ra một mạng lưới. Lưới hình ảnh có thể giúp bạn sắp xếp các yếu tố đồ họa một cách hợp lý hơn.

Bo cuc trong thiet ke poster 5 e1607085302912

Tổng kết

Phía trên Kstudy cũng đã chia sẻ về bố cục trong thiết kế poster giúp cho mọi người thiết kế một cách chỉnh chu hơn và cới một bố cục như thế này mọi người có thể áp dụng được trong công việc hay đi làm rất tốt và ngoài ra, mọi người có thể tùy ý sáng tạo để thể hiện ý tưởng của mình về bố cục trong thiết kế poster.

Xem thêm:

Các bài viết về thiết kế đồ họa

Học thiết kế web cho người mới bắt đầu

Fanpage: Học viện Kstudy