Loại bỏ tâm lý “tấm bằng đại học là vô cùng giá trị” nhiều bạn trẻ đã lựa chọn học nghề để có được công việc ổn định trong tương lai. Xong bỏ qua bằng cấp chính quy, lựa chọn học nghề có thực sự tốt và là con đường đúng đắn?

Học nghề là gì? Học nghề khác gì với học chính quy

Học nghề là việc học thông qua quá trình làm nghề. Người học sẽ tập trung rèn luyện kỹ năng, kiến thức cho một công việc cụ thể nào đó để có thể tự tạo việc làm, tìm kiếm công việc, hoặc tìm kiếm cơ hội thăng tiến cho bản thân sau này.

Ví dụ về một số ngành nghề như: nghề thiết kế đồ họa, nghề thiết kế nội thất, nghề kỹ thuật điện,…

Người làm thiết kế đồ họa

Học nghề sẽ khác với học chính quy như nào? 

Điểm khác biệt lớn nhất là các trường dạy chính quy sẽ tập trung nhiều hơn vào phát triển tư duy người học, nội dung đào tạo giai đoạn đầu mang nhiều kiến thức căn bản, cốt lõi, khá nặng lý thuyết nên đôi khi khiến người học cảm thấy nhàm chán, muốn bỏ cuộc.

Ngược lại với các trường chính quy, phần lớn chương trình dạy tại các trường nghề đều là để rèn luyện kỹ năng và thực hành các công việc cần làm sau này.

Vậy học nghề và học chính quy đâu sẽ là con đường đúng đắn giúp bạn ổn định và phát triển lâu dài trong tương lai?

Nên học cao đẳng hay học nghề? Học nghề có thực sự tốt không? 

Ưu điểm của việc học tập tại các trường chính quy:

 1. Được cấp bằng chính quy: Các văn bằng chính quy sẽ được cung cấp và quản lý bởi Bộ Giáo dục & Đào tạo. Phải nói rằng đây sẽ là ưu thế để bạn đi ứng tuyển các các công ty, tập đoàn lớn sau này.
 2. Cơ hội thăng tiến xa hơn trong công việc: Được đào tạo bài bản tại một ngôi trường có uy tín sẽ là thế mạnh cho các bạn khi ứng tuyển. Đặc biệt nếu bạn muốn thăng tiến cao trong công việc thì đây là điều không thể thiếu.
 3. Nhiều kỷ niệm hơn, chín chắn hơn trước khi bước vào làm việc chính thức: Kết bạn và học hỏi kinh nghiệm từ bạn bè, anh chị đi trước; cũng như tham gia các câu lạc bộ, sự kiện do trường lớp tổ chức; tham gia thực tập tại doanh nghiệp khi còn ngồi trên ghế nhà trường thường giúp các bạn trẻ có được thái độ làm việc khá ổn sau khi ra trường.
 4. Chắc kiến thức căn bản về ngành nghề: Các trường cao đẳng, đại học tập trung đào tạo nâng cao tư duy, chương trình học bài bản, có lộ trình rõ ràng, đủ chuyên sâu để bạn ra làm việc sau này.

Ưu điểm học cao đẳng

Ưu điểm của học nghề:

  1. Thời gian học ngắn nên tiết kiệm chi phí: Thời gian học tại các trường cao đẳng và các trung tâm dạy nghề thường kéo dài chỉ từ 8 tháng – tối đa 2 năm nên giảm thiểu được rất nhiều chi phí sinh hoạt, ăn ở, … Học viên sẽ được cấp bằng/ tín chỉ sau khi hoàn thành khóa học.
  2. Sớm học, sớm làm, sớm thành công: Các bạn được lựa chọn học ngành nghề mà mình yêu thích ngay sau khi kết thúc học THPT hay thậm chí là vừa hoàn thành cấp THCS.
  3. Nhanh chóng có thu nhập ổn định: Thời gian hoàn thành việc học ngắn và các bạn có thể đi làm được luôn, ổn định được công việc và thu nhập từ khi còn trẻ.
  4. Kết nối với các anh chị là người đã và đang đi làm: Trong học nghề, có rất nhiều người đã từng đi làm và các bạn sẽ có cơ hội lắng nghe những chia sẻ từ người đi trước.
  5. Cơ hội nghề nghiệp rộng mở: Nhà tuyển dụng đang ngày càng đánh giá cao với những bạn trẻ có thể làm được việc luôn sau khi nhận vào công ty. 

Ưu điểm học nghề

Thực trạng và cơ hội nghề nghiệp của người học nghề hiện nay

Học nghề đang dần trở thành xu hướng: Theo số liệu của Bộ LĐTB&XH, tính đến năm 2020 số học viên học nghề lên đến hơn hơn 2 triệu người và dự báo vẫn tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Nhà tuyển dụng ngày càng săn đón: Bên cạnh việc có bằng cấp chính quy, những bạn trẻ có tay nghề được đào tạo bài bản, đúng chuyên môn chính là đối tượng mà được các nhà tuyển dụng mong ngóng mỗi ngày vì các bạn ấy có thể làm được việc luôn ngay sau khi được nhận vào làm.

Thực trang học nghề

Được cam kết việc làm: Nhiều trung tâm đào tạo nghề ngắn hạn đã và đang kết nối với các đơn vị tuyển dụng, tiến hành cam kết việc làm cho học viên hoàn thành chương trình học. 

Phải nói rằng học nghề không lo sợ thất nghiệp, cơ hội việc làm của người học nghề luôn rộng mở nếu các bạn thực sự cố gắng.

Tạm kết

Để trả lời câu hỏi “Học nghề có thực sự tốt hay không?” thì câu trả lời là tùy thuộc vào từng mục tiêu của bạn.

 • Nếu bạn có đam mê và yêu thích một ngành học bất kỳ, mong muốn theo đuổi sự nghiệp từ khi còn sớm thì hãy lựa chọn học nghề.
 • Còn nếu bạn muốn mình có nền tảng tốt, sở hữu kiến thức tổng quan rõ ràng để thăng tiến xa hơn trong công việc sau này thì hãy lựa chọn các trường cao đẳng, đại học.

Trên đây là những điểm khác nhau giữa học chính quy và học nghề, cũng như cơ hội việc làm của bạn học làm nghề. Mong rằng bài viết có thể giúp các bạn đưa ra được quyết định phù hợp và đúng đắn nhất cho bản thân sau này.

___________________________________

Bạn đang muốn học nghề và cần tìm một trường dạy nghề uy tín, chương trình học rõ ràng, cùng cam kết việc làm sau khi tốt nghiệp?

Tại Kstudy – chúng tôi đang tiến hành đào tạo 2 ngành học chính là ngành học Thiết kế & Digital Marketing ứng dụng:

 • Cam kết việc làm với bạn học ngành Thiết kế
 • Mô hình đào tạo huấn luyện thực chiến – mô phỏng doanh nghiệp
 • Được giới thiệu để đi làm ngay trong thời gian học với cả 2 ngành học.

Các khóa học của chúng tôi:

Hãy liên hệ ngay với Kstudy để được tư vấn miễn phí nhé!

Tham khảo thêm các bài viết để chọn ngành nghề phù hợp với bản thân:

 1. Top ngành nghề dễ và khó xin việc nhất trong 5 năm tới
 2. Không biết học ngành gì? Đâu sẽ là ngành học phát huy được thế mạnh của bạn?
 3. Con gái nên học nghề gì? Nghề nào là có tương lai và ổn định?
 4. Bảng lương các ngành nghề 2024 – Nghề nào lương cao và ổn định nhất?
 5. Giỏi giao tiếp nên học ngành gì? Đâu là ngành phù hợp với người giao tiếp giỏi?
 6. Thích vẽ thì nên học ngành gì để vừa thỏa mãn đam mê vừa có thu nhập tốt
 7. Thất nghiệp và 5 giai đoạn cảm xúc bạn có thể sẽ trải qua