Dịch Covid ngày càng diễn biến phức tạp và chưa có dấu hiệu suy giảm, việc cho con trẻ đến trường học tập đang trở thành mối lo ngại của các bậc phụ huynh và cả cộng đồng. Trước tình hình trên, học trực tuyến như một giải pháp hoàn hảo cho việc học tập của các em học sinh.

Học trực tuyến là gì?

Học trực tuyến hay còn gọi là học online là hình thức học diễn ra trên internet thông qua các thiết bị điện tử như máy tính, điện thoại, máy tính bảng,…giáo viên và học sinh giao tiếp với nhau thông qua loa và micro của thiết bị, mọi thao tác được thực hiện từ xa giúp cho giáo viên và học sinh vẫn có thể tương tác với nhau mà không cần tiếp xúc trực tiếp.

Học trực tuyến có ưu điểm gì so với học truyền thống?

Sự khác biệt lớn nhất của học trực tuyến so với học truyền thống là ở tính linh hoạt về thời gian và địa điểm. Chỉ cần chuẩn bị một thiết bị điện tử có kết nối internet bạn có thể bắt đầu buổi học của mình ở bất cứ lúc nào, bất cứ nơi đâu. Ngoài ra, học online cũng giúp tiết kiệm đáng kể chi phí và thời gian học tập.

Học trực tuyến qua ứng dụng zoom mùa covid

Những hạn chế của việc học online

Ngoài những ưu điểm đã kể trên, học trực tuyến cũng tồn tại những hạn chế như:

  • Khả năng tương tác, trao đổi giữa giáo viên và học sinh trở nên khó khăn hơn
  • Dễ xảy ra những vấn đề về mạng, thiết bị học tập khiến chất lượng học tập bị ảnh hưởng
  • Môi trường học tập không kích thích được sự chủ động và sáng tạo
  • Tiếp xúc nhiều với thiết bị điện tử làm ảnh hưởng xấu đến thị giác 

Học trực tuyến qua google meet

Học trực tuyến trên ứng dụng nào?

Hiện nay có rất nhiều nền tảng hỗ trợ việc học trực tuyến với đầy đủ các công cụ và chức năng cần thiết cho các em học sinh, tiêu biểu có thể kể đến Zoom, Google Meet, Teams…Việc xuất hiện nhiều ứng dụng học tập online hữu dụng khiến việc học tập của các em trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Làm cách nào để việc học Online trở nên hiệu quả?

Đầu tiên, dạy trực tuyến khác với trực tiếp, sự thiếu vắng của các hoạt động tương tác trên lớp khiến cho bài giảng khi dạy trực tuyến không nên giống hệt với dạy trực tiếp, vì vậy, giáo viên cần thay đổi giáo trình, phương pháp giảng dạy và nội dung tương tác. Ví dụ:

  • Các câu hỏi tương tác hay nói đùa cần phù hợp với môi trường internet
  • Bài giảng và giáo trình cũng không nên giữ nguyên thời lượng như giáo trình trên lớp, do việc tập trung nhìn vào màn hình và nghe bằng loa sẽ khiến người học nhanh mệt mỏi hơn nên thời lượng bài học trực tuyến nên được chia nhỏ hơn.
  • Các hoạt động tương tác cần được duy trì như: Gọi tên, phát biểu ý kiến, thuyết trình hoặc chia sẻ màn hình làm việc đối với những thời lượng phải thực hành trên màn hình máy tính.
  • Ngoài ra, đối với những nội dung lặp đi lặp lại như những bài giảng lý thuyết. Giáo viên nên biên tập thành những video hoặc slide sinh động dễ hiểu và ngắn gọn và mang tính liệt kê, giúp tối ưu hóa thời lượng dạy và học.
  • Các ứng dụng tương tác và warm-up như Kahoot!, Quizizz hay các công cụ thu thập thông tin như QR Code, Google Form nên được tận dụng trong các lớp học trực tuyến để tiết kiệm thời gian cho cả thầy và trò.
  • Các thầy cô cũng nên kết hợp với các hệ thống quản lý lớp học online dễ tiếp cận như Google Classroom, đặc biệt hiệu quả nếu kết hợp cùng Google Calendar và Google Meet.

Tại Học viện Kstudy, các khóa học như Thiết kế đồ họaDigital Marketing đang được triển khai linh hoạt giữa việc học tập trực tiếp và trực tuyến, những nhược điểm của việc học online được khắc phục bằng việc giới hạn số lượng người học vừa phải và có thêm sự hỗ trợ của trợ giảng. Từ đó những hành vi tương tác hoặc hỗ trợ được tận dụng triệt để giúp tăng hiệu quả của việc học trực tuyến không hề thua kém gì so với học trực tiếp.

Tương tác với Kstudy
Hãy liên hệ với Kstudy tại đây bạn nhé!
Gọi điện