Việc chọn ngành học luôn là vấn đề nan giải khi các bạn trẻ không có định hướng, băn khoăn không biết học ngành gì.

Câu hỏi được đặt ra là: Làm thế nào để tìm ra công việc yêu thích? Làm sao để lựa chọn được ngành học mà có thể phát huy được sở trường của bản thân? 

Những sai lầm khi chọn ngành nghề

Lựa chọn nghề nghiệp không đúng là lý do khiến nhiều bạn trẻ chán nản, bỏ dở việc học hành dù đã đỗ đạt ngôi trường mơ ước. Thay đổi ngành nghề cũng đồng nghĩa với việc các bạn sẽ phải xuất phát điểm chậm hơn so với người khác, lãng phí một khoảng lớn thời gian chỉ để loay hoay tìm ra được đúng mục tiêu cho cuộc đời mình.

Đầu tiên, hãy tìm hiểu những sai lầm thường gặp khi chọn nghề để tránh đi chệch hướng nhé.

Không biết học ngành gì

Lỗi số 1: Chọn nghề theo sự rủ rê của bạn bè

Các bạn nghe theo bạn bè chọn cùng ngành cùng trường mà không cần quan tâm mình có theo học được hay không chỉ vì không nỡ xa nhau.

Chỉ vì không nỡ xa nhau mà các bạn chọn học cùng ngành cùng trường với đứa bạn thân hồi cấp 3. Học được một thời gian bạn mới phát hiện ra mình không phù hợp với ngôi trường đang theo học.

Và kết quả là: bạn có thể sẵn sàng làm mọi thứ trừ việc học!

Lỗi số 2: Được bố mẹ lựa chọn ngành học

Không phải tất cả nhưng đa phần các bậc phụ huynh đều ưu ái các công việc mang tính ổn định cao, có thể làm lâu dài, có lương khi nghỉ dưỡng về nhà. Ví dụ như: bộ đội, công an, ngân hàng, giáo viên … nói chung là các công việc làm trong nhà nước.

Tuy nhiên, nó không phù hợp với tất cả mọi người, đặc biệt với những bạn ưa thích sự sáng tạo, bay nhảy, thích mộng mơ.

Lỗi số 2

Lỗi số 3: Chọn học theo phong trào, chọn ngành hot

Lựa chọn nghề theo xu hướng lương cao, cơ hội rộng mở nhưng nhưng không phù hợp với bản thân. Các ngành nghề hot đồng nghĩa với sự cạnh tranh cao và mức đào thải lớn, nếu không có đam mê liệu bạn có đủ kiên trì để vật lộn với nghề?

Lỗi số 4: Chọn trường trước, chọn ngành sau

Bạn thấy trường đó lấy điểm cao, luôn đứng top đầu trên cả nước và cho rằng cứ tốt nghiệp ngôi trường đó là sẽ có việc làm?

Các công ty, doanh nghiệp khi tuyển dụng luôn đặt sự quan tâm rất lớn đến kỹ năng và sự phù hợp của bạn tới lĩnh vực họ đăng tuyển. Vì vậy nên phải nói rằng trường TOP không phải là tất cả.

Chọn trường trước ngành sau

Trên đây là một số những sai lầm mà nhiều bạn trẻ hay mắc phải. Những sai lầm đó khiến nhiều bạn đã phải lãng phí rất nhiều tiền bạc, thời gian và công sức của bản thân chỉ để làm những ngành nghề mình không phù hợp với mình.

Vậy thì khi chọn ngành chọn nghề ta nên dựa vào đâu để có cho mình lựa chọn đúng đắn nhất?

Cách cách xác định nghề nghiệp phù hợp với bản thân

Khám phá bản thân

Bạn cần xác định cho mình đâu là sở thích, đâu là thứ mình không ưa và đam mê của bạn là gì. Bạn sẽ xác định được mình là ai sau khi trả lời xong những câu hỏi như vậy.

Hãy liệt kê tất cả những thứ mình thích và ghét trong cuộc sống hàng ngày, kể cả những điều nhỏ nhặt nhất. Ví dụ như bạn thích xem những kênh TV về khám phá khoa học hay thích lắp ráp những món đồ chơi lego, …

Tại sao mình lại thích những điều đó? Từ đó, bạn sẽ xác định môi trường phù hợp cần tham gia tại các buổi ngoại khóa, câu lạc bộ để phát triển được bản thân.

Trắc nghiệm tính cách

Tham gia những khảo sát trắc nghiệm tính cách MBTI để tìm hiểu sâu hơn về bản thân. Bạn sẽ xác định được mình là người hướng nội hay hướng ngoại? Những công việc nào sẽ phù hợp với tính cách của bản thân?

Trắc nghiệm mbti

Hơn nữa, có thể tham gia các bài trắc nghiệm IQ cũng như EQ để bạn có thể khám phá thực sự về tính cách, điểm mạnh cũng như điểm yếu của mình.

Thử trải nghiệm các công việc khác nhau

Hãy list ra các công việc bạn cho rằng nó là phù hợp với mình. Rồi thử sức trải nghiệm những công việc đó.

Tham gia, khám phá thật nhiều không chỉ có thêm nhiều kinh nghiệm cho bản thân, cũng khiến bạn biết được ngành này làm gì, nghề kia công việc ra sao. Từ đó, khẳng định được bản thân sẽ thích hợp với công việc như thế nào

Xác định mục tiêu nghề nghiệp 

Cần xác định rõ mục tiêu của bạn là gì? Chọn ngành nghề nào để có thể đạt được những mục tiêu đó. Bạn muốn học lên Tiến sĩ, bạn thích làm trong môi trường văn phòng hay thích việc lương cao nhiều áp lực?

Xây dựng cho mình timeline để đạt được mục tiêu đó: Hãy thử trả lời xem mục tiêu của bạn trong 3 tháng, 6 tháng, 1 năm nữa là gì?

———————-

Bài viết trên đây đã chia sẻ một số sai lầm khi chọn ngành và các cách tốt nhất để bạn chọn ra được ngành nghề phù hợp. Hy vọng những chia sẻ này có thể giúp ích cho các bạn trên con đường tương lai sau này.

Có thể bạn quan tâm:

  1. Top ngành nghề dễ và khó xin việc nhất trong 5 năm tới
  2. [2022] Học nghề có thực sự tốt như lời đồn?
  3. Con gái nên học nghề gì? Nghề nào là có tương lai và ổn định?
  4. Bảng lương các ngành nghề 2022 – Nghề nào lương cao và ổn định nhất?
  5. Giỏi giao tiếp nên học ngành gì? Đâu là ngành phù hợp với người giao tiếp giỏi?
  6. Thích vẽ thì nên học ngành gì để vừa thỏa mãn đam mê vừa có thu nhập tốt

HỌC VIỆN KSTUDY

Website: https://kstudy.edu.vn/

Email: [email protected]

Facbook: https://www.facebook.com/hocvienkstudy