Hội họa là ngõ nghệ thuật dành cho các bạn trẻ đam mê sáng tạo và yêu thích cái đẹp. Vậy câu hỏi đặt ra là thích vẽ thì nên học ngành gì để phát triển lâu dài?

Bài viết sẽ giới thiệu TOP các ngành nghề phù hợp và đem lại thu nhập cao cho các bạn đam mê hội họa, mô tả về vị trí công việc & nơi làm việc của các bạn sau này nếu theo đuổi ngành.

Hãy cùng khám phá ngay nhé!

Thích vẽ thì nên học ngành gì?

Thiết kế đồ họa

Thiết kế đồ họa là gì?

Thiết kế đồ họa là tạo ra nội dung trực quan để truyền đạt thông điệp. Bằng cách sáng tạo, sắp xếp về bố cục, câu chữ và hình ảnh, các nhà thiết kế tạo ra sản phẩm cuối cùng thu hút và hấp dẫn nhất tới người xem ấn phẩm của mình.

Thiết kế đồ họaNói cách khác, thiết kế đồ họa truyền đạt những ý tưởng hoặc thông điệp nhất định theo cách trực quan (sử dụng hình ảnh). Nó có thể đơn giản như logo doanh nghiệp hoặc phức tạp như bố cục trang trên trang web.

Học ngành này bạn sẽ biết được kiến thức, kỹ năng nền tảng về thiết kế, cách sử dụng các phần mềm công cụ hỗ trợ thiết kế, đi sâu vào ngành sẽ có các hướng đi theo chuyên đề như: Thiết kế truyền thông marketing, Thiết kế thương hiệu, Phim – kỹ xảo, UI/UX, …

Tham khảo cụ thể chương trình học thiết kế đồ họa sẽ như thế nào?

Các vị trí việc làm liên quan đến thiết kế đồ họa:

 • Chuyên viên thiết kế đồ họa 2D, 3D
 • Tư vấn thiết kế
 • Thiết kế website
 • Thiết kế bộ nhận diện thương hiệu, logo, ấn phẩm quảng cáo, poster, …

Nơi làm việc trong ngành thiết kế đồ họa: Công ty truyền thông, quảng cáo, studio, nhà xuất bản, tạp chí, … các công ty hàng đầu như Công ty thiết kế đồ họa và in ấn Song Phước, Zonestyle, Thiết kế thương hiệu ThiCao, Công ty TNHH VietBrands, …

Thiết kế thời trang

Thiết kế thời trang là gì?

Thiết kế thời trang là nghệ thuật áp dụng thiết kế, thẩm mỹ vào quần áo và các phụ kiện của nó. Thiết kế thời trang là ngành bị ảnh hưởng nhiều bởi văn hóa và các xu hướng khác nhau, thay đổi theo thời gian và địa điểm nên người theo ngành nhất định phải là người không ngừng thay đổi nhưng vẫn có “Gu” & giữ được “Gu” thẩm mỹ riêng biệt.

Thiết kế thời trang

Khi học ngành thiết kế thời trang, bạn sẽ được trang bị về tư duy các màu sắc, thẩm mỹ nghệ thuật, các loại vải và ứng dụng của chúng trong ngành thời trang. 

Ví dụ nếu sau này bạn có ý định kinh doanh thì nên sử dụng loại vải nào phù hợp với đối tượng hướng đến là người già, phụ nữ gia đình v.v. Tùy vào khách hàng mà bạn đang nhắm đến là ai và sử dụng những kiến thức, kinh nghiệm mình biết để làm công việc này.

Các vị trí việc làm:

 • Chuyên viên thiết kế thời trang nam, nữ, trẻ em, …
 • Chuyên gia nghiên cứu liên quan mảng thời trang, trang sức phụ kiện
 • Quản lý và dự báo xu hướng thời trang
 • Tư vấn tạo mẫu thời trang

Nơi làm việc: Công ty thiết kế thương hiệu thời trang, cơ sở may mặc như NEM Fasshion, Chic Land, Elise, PNJ, DOJI, …

Thiết kế nội thất

Thiết kế nội thất là gì?

Thiết kế nội thất (Interior Design) được định nghĩa là hoạt động chuyên nghiệp và toàn diện nhằm tạo ra một môi trường nội thất giúp giải quyết, bảo vệ và đáp ứng (các) nhu cầu của con người.

Cùng nằm trong khối thiết kế nên khi học về mảng nội thất, bạn vẫn được học các môn liên quan đến thẩm mỹ nghệ thuật cơ bản, chuyên sâu hơn về không gian, hình khối, phong cách, âm thanh, vật liệu xây dựng, …

Vị trí việc làm:

 • Thiết kế tự do
 • Chuyên viên tư vấn
 • Chuyên viên thiết kế
 • Kiến trúc sư nội thất

Nơi làm việc

Công ty thiết kế nội thất; xây dựng, kinh doanh vật liệu nội thất; Công trình dân dụng và công nghiệp; Freelancer có thể làm bất cứ đâu tùy thích, …

Kiến trúc

Kiến trúc là gì?

Kiến trúc là một ngành nghệ thuật và khoa học về tổ chức sắp xếp không gian, lập hồ sơ thiết kế các công trình xây dựng.

Công việc của một Kiến trúc sư là thiết kế mặt bằng, không gian, hình thức, cấu trúc của một công trình và cung cấp những giải pháp về kiến trúc ở các lĩnh vực xây dựng khác nhau, xuất phát từ nhu cầu thực tế về nơi ở, vui chơi, làm việc, đi lại… của con người.

Khóa học thiết kế đồ họa fullstack chuyên nghiệp

Ngoài việc sở hữu trong lòng bàn tay các kiến thức về: mỹ thuật, bốc cục tạo hình, … các bạn được biết thêm về nghệ thuật kiến trúc, ứng dụng phác thảo trên giấy và các phần mềm 3D phục vụ công việc.

Vị trí việc làm:

 • Kỹ sư cảnh quan
 • Kỹ sư công trình
 • Kỹ sư thu hoạch đô thị
 • Giám sát công trình

Nơi làm việc: Các công ty về kiến trúc, xây dựng các công trình công cộng của nhà nước hay công ty lớn về kiến trúc DWP, Archetype, An Linh, …

Công nghệ đa phương tiện

Công nghệ đa phương tiện là ngành ứng dụng Công nghệ thông tin vào việc sáng tạo, thiết kế những sản phẩm, dịch vụ đa phương tiện trong các lĩnh vực truyền thông, giải trí, kinh doanh, giáo dục .v.v. 

Công nghệ đa phương tiện

Bạn sẽ được học các môn liên quan đến kỹ thuật dựng hình, nhiếp ảnh, thiết kế đồ họa cơ bản, đồ họa máy tính, … và đi sâu vào chuyên ngành sẽ là phát triển các phần mềm như web, game, ứng dụng thực tế ảo, …

Vị trí việc làm:

 • Kỹ sư thiết kế phát triển phần mềm (game, web, app, …)
 • Chuyên viên thiết kế
 • Tư vấn thiết kế
 • Chuyên viên 2D 3D

Nơi làm việc: Các công ty thiết kế, quảng cáo, marketing, tổ chức sự kiện, trò chơi VNG Play, Funtap, Vietnam Esport, … thiết kế web cho một doanh nghiệp bất kỳ, …

Nhiếp ảnh 

Liên quan đến nghệ thuật thì không thể không nhắc đến ngành nhiếp ảnh. Ngoài kiến thức về ấn phẩm truyền thống, lịch sử nghệ thuật, … các bạn sẽ được trang bị thêm cho mình về kỹ thuật chụp ảnh, góc độ, ánh sáng màu sắc, … để có được bức ảnh hoàn thiện nhất.

Nhiếp ảnh

Vị trí việc làm:

 • Chuyên viên truyền thông
 • Ngành nghề liên quan đến báo chí
 • Phóng viên, biên tập viên

Nơi làm việc: Công ty 69 studio, Bigsouth Brand, Công ty Vietstarmax, Công ty Domino Film, … 

Bài viết trên đây đưa ra câu trả lời cho Thích vẽ thì nên học ngành gì dành cho các bạn trẻ yêu thích hội họa và không ngừng theo đuổi đam mê của mình. Mong rằng nó có thể giúp ích được cho bạn. Tiếp tục theo dõi để biết thêm nhiều hơn về các ngành học hơn nhé!

 1. Giỏi giao tiếp thì nên học nghề gì?
 2. Bảng lương các ngành nghề 2024
 3. Con gái không biết học nghề gì?
 4. Học trường nghề có tốt không?
 5. Các ngành nghề dễ và khó xin việc hiện nay
 6. Không biết học ngành gì?
 7. Top 10 Ngành Nghề Hot Hiện Nay 2024
Tương tác với Kstudy
Hãy liên hệ với Kstudy tại đây bạn nhé!
Gọi điện