Lựa chọn nghề nghiệp phù hợp là một quyết định quan trọng ảnh hưởng đến tương lai của mỗi người. Do đó, việc tìm hiểu về các ngành nghề hot hiện nay và tiềm năng trong tương lai là vô cùng cần thiết. 

Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin về các nghề nghiệp được dự đoán sẽ “hot” trong năm 2024, giúp bạn có định hướng tốt hơn cho con đường sự nghiệp của mình.

Ngành nghề hot hiện nay

Tổng quan về thị trường lao động Việt Nam 2024

Năm 2024, thị trường lao động Việt Nam được dự báo sẽ sôi động với nhiều cơ hội cho người lao động.

Theo khảo sát của ManpowerGroup, lĩnh vực Tài chính – Ngân hàng tiếp tục đứng đầu bảng lương trong năm 2024, khẳng định sức hút mạnh mẽ và tiềm năng phát triển vượt trội. Các vị trí liên quan đến đầu tư, phân tích tài chính, ngân hàng đầu tư, … luôn được săn đón và hứa hẹn mức thu nhập cao ngất ngưởng.

Bên cạnh đó, nhóm ngành Số hóa, Truyền thông & Công nghệ Thông tin cũng ghi nhận sự bứt phá ấn tượng, vươn lên vị trí thứ hai trong danh sách những ngành nghề “cá kiếm”. Nổi bật trong nhóm ngành này là mảng Phần mềm và Công nghệ Thương mại Điện tử, nơi các chuyên gia có thể sở hữu mức lương “khủng” nhờ nhu cầu thị trường tăng cao và nguồn cung lao động chất lượng chưa đáp ứng đủ.

Thị trường lao động 2024: ngành nghề nào đang thiếu nhân lực?

Tuy nhiên, bên cạnh những cơ hội, thị trường lao động Việt Nam cũng tiềm ẩn một số thách thức.

Theo báo cáo mới nhất của Viện Nghiên cứu Lao động – Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, 23% doanh nghiệp phàn nàn về sự lệch pha giữa kỹ năng được đào tạo của người lao động và nhu cầu thực tế của thị trường. Con số này càng nhức nhối hơn khi 35% doanh nghiệp cho biết họ không hài lòng với kỹ năng của lao động mới tuyển dụng.

Vậy để tránh được tình trạng thất nghiệp, tránh tình trạng ngành này khan hiếm nhân sự, ngành khác thì thừa thãi gây lãng phí nguồn lực, người lao động Việt Nam cần lựa chọn cho mình con đường đi đúng đắn, Để nắm bắt được những cơ hội trong thị trường lao động năm 2024, người lao động cần trang bị cho mình những kỹ năng cần thiếtkhông ngừng học hỏi, trau dồi kiến thức.

Top 10 Ngành Nghề Hot Hiện Nay

Bảng lương các ngành nghề

Ngành nghề

Vị trí phổ biến Mức lương trung bình Cụ thể từng vị trí
Công nghệ thông tin (IT) Kỹ sư phần mềm, Chuyên gia an ninh mạng, Nhà phát triển ứng dụng di động, Nhà phân tích dữ liệu, Chuyên viên trí tuệ nhân tạo, Kỹ sư DevOps 20 – 50

Xem thêm

Marketing – Digital Marketing

Chuyên gia Marketing Digital, Chuyên gia SEO, Chuyên gia SEM, Chuyên gia Content Marketing, Chuyên gia Social Media Marketing, Chuyên gia Email Marketing 15 – 30 Xem thêm

Thiết kế

Thiết kế đồ họa, Thiết kế web, Thiết kế UI/UX, Thiết kế 3D, Motion Graphic Designer 12 – 25

Xem thêm

Ngành Y

Bác sĩ, Y tá, Dược sĩ, Kỹ thuật viên y tế, Chuyên viên dinh dưỡng 15 – 40 Xem thêm
Khoa học dữ liệu Kỹ sư xây dựng, Kiến trúc sư, Thợ xây dựng, Kỹ thuật viên xây dựng, Giám sát thi công 18 – 35

Xem thêm

Quản trị kinh doanh

Start-up, Tài chính, Kế toán, Marketing, Nhân sự,… 15 – 50 Xem thêm
Tài chính Ngân hàng, chứng khoán, quản lỳ quỹ đầu tư,Chuyên viên tài chính, kiểm toán, thuế,… 10 – 50

Xem thêm

Truyền thông đa phương tiện

Nhà sản xuất nội dung, Biên tập viên, Nhà thiết kế đồ họa, quay phim, Nhà báo, Chuyên viên PR,… 8 – 30 Xem thêm
Logistics Nhân viên kho vận, Nhân viên xuất nhập khẩu, Chuyên viên vận tải, Chuyên viên mua hàng, Nhân viên điều phối vận tải, Chuyên viên phân tích logistics,… 15 – 40

Xem thêm

Kỹ thuật Kỹ sư điện, điện tử; Kiến trúc sư, kỹ sư xây dựng; Kỹ sư cơ khí, ô tô,… 14 – 35

Xem thêm

Lời kết

Trên đây là top 10 ngành nghề hot hiện nay năm 2024 cùng với thông tin về vị trí công việc và mức lương đi kèm. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn lựa chọn được nghề nghiệp phù hợp với bản thân và định hướng tương lai cho con đường sự nghiệp của mình một cách hiệu quả nhất.

 

Tương tác với Kstudy
Hãy liên hệ với Kstudy tại đây bạn nhé!
Gọi điện