1. Mức lương cơ sở:

• Theo Nghị quyết 27-NQ/TW năm 2018 về cải cách chính sách tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang, từ ngày 1/7/2024, cơ cấu tiền lương mới sẽ được áp dụng, bao gồm:
    • Lương cơ bản (chiếm khoảng 70% tổng quỹ lương).
    • Các khoản phụ cấp (chiếm khoảng 30% tổng quỹ lương).
  • Mức lương cơ bản cụ thể sẽ được quy định bởi Chính phủ trong các Nghị định.

2. Mức lương theo ngành nghề:

Lưu ý:

• Mức lương trên chỉ mang tính chất tham khảo, có thể dao động tùy theo vị trí công việc, kinh nghiệm, năng lực, doanh nghiệp và khu vực làm việc.
  • Số liệu được tổng hợp từ nhiều nguồn uy tín như: Visai, Indeed, Jobstreet, VietnamWorks,…
Ngành nghề Mức lương trung bình (triệu đồng/tháng) Dự báo xu hướng năm 2024
Công nghệ thông tin 20 – 40 Nhu cầu giảm, mức lương đi ngang và cần nâng cao kỹ năng
Tài chính – Ngân hàng 18 – 35 Ổn định, có tiềm năng tăng trưởng tốt
Dầu khí 25 – 45 Biến động theo giá dầu, nhưng nhìn chung vẫn cao
Hàng không 20 – 30 Nhu cầu phục hồi sau dịch, dự báo tăng
Kỹ thuật – Xây dựng 12 – 28 Nhu cầu tăng theo tiến độ các dự án
Giáo dục 8 – 18 Tăng nhẹ theo cải cách lương
Y tế 10 – 20 Tăng nhẹ theo nhu cầu chăm sóc sức khỏe
Dệt may 5 – 8 Ổn định, nhưng cần nâng cao tay nghề để tăng lương
Da giày 6 – 9 Tương tự dệt may
Nông nghiệp 5 – 7 Ổn định, cần phát triển thêm mô hình cao cấp

3. Phân tích:

• So với năm 2023, dự kiến thị trường lao động 2024 sẽ có một số thay đổi sau:
    • Nhu cầu nhân lực cho các ngành Công nghệ thông tin, Tài chính – Ngân hàng, Dầu khí, Hàng không tiếp tục tăng cao do nhu cầu chuyển đổi số, phục hồi kinh tế sau dịch.
    • Mức lương cho các ngành này cũng được dự báo sẽ tăng cao hơn so với mặt bằng chung.
    • Các ngành đòi hỏi kỹ năng tay nghề cao và chuyên môn hóa sâu như Kỹ thuật, Xây dựng, Y tế cũng sẽ có mức lương hấp dẫn.
    • Ngành Giáo dục và Nông nghiệp tuy có mức lương trung bình khá ổn định nhưng vẫn còn thấp so với mặt bằng chung, cần có những chính sách hỗ trợ để thu hút và giữ chân nhân lực.

4. Kỹ năng cần thiết:

• Để có được mức lương cao và cơ hội thăng tiến tốt trong tương lai, người lao động cần trang bị cho bản thân những kỹ năng sau:
    • Kỹ năng chuyên môn: Nắm vững kiến thức chuyên môn của ngành nghề mình theo học.
    • Kỹ năng mềm: Giao tiếp hiệu quả, làm việc nhóm, tư duy phản biện, sáng tạo, thích nghi với môi trường làm việc mới.
    • Kỹ năng ngoại ngữ: Tiếng Anh là ngôn ngữ phổ biến nhất, nên học thêm các ngôn ngữ khác như tiếng Nhật, tiếng Hàn,… để tăng khả năng cạnh tranh.

5. Kết luận:

Thị trường lao động Việt Nam năm 2024 dự kiến sẽ có nhiều biến động nhưng cũng đầy tiềm năng cho những ai có đủ kiến thức, kỹ năng và năng lực. Mức lương tại Việt Nam đang có sự thay đổi tích cực, tuy nhiên vẫn còn nhiều chênh lệch giữa các ngành nghề và khu vực. Để có được mức lương cao và công việc tốt, người lao động cần không ngừng học hỏi, rèn luyện và thích nghi với những thay đổi của thị trường.