Làm thế nào để có được vẻ tự tin khi thuyết trình

Bạn đã soạn thảo thông điệp và tạo các trang trình bày cho bản trình bày tiếp theo của mình và bạn muốn mình tự tin khi thuyết trình. Giờ đã đến lúc khiến khán giả phải trầm trồ. Diện mạo và âm thanh của bạn sẽ tạo ấn tượng lớn – và khán giả của bạn sẽ nhanh chóng hình thành ý kiến.

Nghiên cứu cho thấy rằng mọi người hình thành ấn tượng về năng lực của một nhà lãnh đạo chỉ trong vòng nửa phút. Điều này có nghĩa là, trong vòng vài giây, người nghe sẽ quyết định xem bạn có đáng tin cậy hay không và họ sẽ làm điều đó dựa trên ngôn ngữ cơ thể và thuộc tính giọng nói của bạn. Điều bạn nói  cách bạn nói đều quan trọng như nhau.

Tin tốt là có rất nhiều bằng chứng xác thực giải thích cách bạn có thể thể hiện sự tự tin và năng lực – ngay cả khi bên trong bạn đang lo lắng hay rụt rè.

Sau đây là những cách để bạn có thể tự tin khi thuyết trình.

Giao tiếp bằng mắt. Giao tiếp bằng mắt là bước đầu tiên để xây dựng lòng tin với người nghe. “Đôi mắt đóng một vai trò quan trọng trong các cuộc gặp gỡ xã hội của con người,” theo một báo cáo nghiên cứu . “Khi con người quan sát khuôn mặt của người khác, mắt thường là đặc điểm đầu tiên được quét để tìm thông tin.”

Có một cách đơn giản để làm tốt hơn điều này, nhưng cần một chút công việc: Ghi lại bản thân bạn đang thực hành bài thuyết trình của mình trước một lượng nhỏ khán giả. Xem đoạn ghi âm, ghi lại tất cả những lần bạn nhìn vào các trang trình bày của mình thay vì nhìn vào khán giả của bạn. Thực hành và ghi lại. Mỗi lần như vậy, hãy cố gắng dành ít thời gian hơn để nói chuyện với các slide và dành nhiều thời gian hơn để giao tiếp bằng mắt với người nghe của bạn. Hãy luyện tập cho đến khi bài thuyết trình của bạn trở nên nguội lạnh.

Giữ một tư thế cởi mở.

 Tư thế cởi mở có nghĩa là không có rào cản nào giữa bạn và khán giả. Điều này bao gồm cả cánh tay của bạn. Một người nói không thoải mái có thể khoanh tay một cách vô thức, tạo tư thế phòng thủ mà không biết rằng họ đang làm điều đó. Ngược lại, những người nói tự tin sẽ không khoanh tay với lòng bàn tay úp.

Nhưng bàn tay và cánh tay của bạn chỉ là một rào cản. Có những người khác để loại bỏ.

Một bục giảng là một rào cản. Tránh xa nó ra. Một máy tính xách tay giữa bạn và người nghe của bạn là một rào cản. Đặt nó sang một bên. Nếu bạn để tay trong túi, hãy lấy chúng ra. Tư thế cởi mở sẽ chiếm nhiều không gian hơn và khiến bạn cảm thấy tự tin hơn. Nếu bạn cảm thấy tự tin, bạn sẽ trông tự tin.

Sử dụng cử chỉ.

 Người nói tự tin sử dụng cử chỉ để củng cố các điểm chính của họ. Một nghiên cứu cho thấy rằng các doanh nhân thuyết phục các nhà đầu tư thuyết phục hơn khi họ sử dụng kết hợp ngôn ngữ tượng hình (câu chuyện, ẩn dụ) và cử chỉ để nhấn mạnh thông điệp của họ.

Tìm các khu vực trong bản trình bày của bạn nơi các cử chỉ sẽ xuất hiện tự nhiên và sử dụng chúng để làm nổi bật các điểm chính hoặc nhấn mạnh một khái niệm. Nếu bạn đang liệt kê một số mục, hãy dùng ngón tay để đếm chúng. Nếu bạn đang nói về điều gì đó rộng hoặc quá rộng, hãy duỗi tay và bàn tay của bạn ra. Một phân tích của các diễn giả nổi tiếng của TED, như Brené Brown và Tony Robbins, cho thấy rằng họ có xu hướng đưa tay vào trái tim khi chia sẻ những câu chuyện cá nhân. Cử chỉ của bạn sẽ phản ánh cảm giác của bạn đối với chủ đề bạn đang thảo luận và mời khán giả tham gia với bạn ở mức độ sâu sắc hơn, cảm xúc hơn.

Làm thế nào để tỏ ra tự tin

Loại bỏ các từ phụ:

Tránh những từ không có mục đích gì ngoại trừ việc lấp đầy khoảng trống giữa các câu. Đây là những từ như ô , à , thích ,khủng khiếp, bạn biết không? Những từ bổ sung quá mức có thể gây khó chịu cho người nghe và khiến người nói nghe không tự tin. Loại bỏ chúng cũng là một trong những thói quen đơn giản nhất để sửa chữa.

Bắt đầu bằng việc nghiên cứu cách phân phối bằng lời nói của các bình luận viên thể thao. Những người đứng đầu trò chơi của họ hiếm khi sử dụng từ phụ. Thay vào đó, trước khi nói, họ nghĩ về những gì họ muốn trao đổi tiếp theo và đưa ra nhận xét của họ một cách chính xác và ngắn gọn. Hãy nghe Jim Nantz gọi một sự kiện chơi gôn, Bob Costas gọi Thế vận hội hoặc Al Michaels gọi một trận bóng đá là những ví dụ tuyệt vời. Sau nhiều năm luyện tập, những người thông báo này đã trở nên thành thạo trong việc truyền đạt những từ họ muốn bạn nghe.

Họ đên đo băng cach nao? Bằng cách dành hàng giờ trước tivi, xem lại các video về màn trình diễn của họ.

Sử dụng chiến lược tương tự. Bật video hoặc micrô của điện thoại thông minh của bạn và ghi lại bản trình bày của chính bạn. Phát lại. Mục tiêu của bạn là nâng cao nhận thức về những từ điền mà bạn sử dụng nhiều nhất. Viết chúng ra và thực hành lại. Khi bạn bắt gặp mình sắp sử dụng một cái, thay vào đó hãy im lặng để phát triển cách phân phối mượt mà, trau chuốt.

Hãy dành thời gian để tạm dừng. 

Hầu hết mọi người sử dụng những từ lấp liếm vì họ sợ sự im lặng. Cần có sự tự tin để sử dụng các khoảng dừng kịch tính. Khoảng dừng giống như khoảng thời gian trong một câu văn. Nó cung cấp cho khán giả của bạn một khoảng thời gian nghỉ giữa các suy nghĩ.

Ví dụ, một câu chuyện gần đây trên New York Times kêu gọi sự chú ý đến khoảng lặng giữa các nốt của một bản nhạc cổ điển, giải thích tại sao những khoảng dừng ngắn lại thu hút nhiều sự chú ý đến vậy. Với tư cách là những sinh vật xã hội, chúng ta rất khó để ý đến những điểm đứt gãy trong luồng giao tiếp. Tác giả viết: “Chúng tôi nhận ra sự tạm dừng mang thai, sự im lặng đến choáng váng, sự im lặng mong đợi. “Chậm trễ một nhịp đối với câu trả lời có thể cho thấy sự lưỡng lự hoặc tổn thương, hoặc khiến chúng ta cười sảng khoái.”