Top 10 ngành học HOT nhất hiện nay

Dưới đây là top 10 ngành học hot nhất hiện nay được đánh giá rằng nhiều người đang hương hướng tới trong tương lai. Và đây sẽ là những ngành sẽ phát triển mạnh trong tương lai.

1. Kinh doanh

 • Mức lương trung bình hàng năm (tháng 5 năm 2020): $ 72,250
 • Tỷ lệ tăng trưởng việc làm (2020-30): 8%
 • Chuyên chung: Kế toán , quản trị kinh doanh , kinh doanh thông minh , quản lý kinh doanh , kinh doanh , tài chính , kinh doanh quốc tế

Các chuyên ngành kinh doanh nằm trong số các bằng đại học phổ biến nhất ở Hoa Kỳ Gần 1 trong 5 bằng cử nhân , hay 390.600, được cấp về kinh doanh trong năm 2018-19.

Kinh-doanh

Các chương trình kinh doanh khám phá các nguyên tắc và thực tiễn kinh doanh cơ bản cho phép các công ty hoạt động hiệu quả. Sinh viên theo đuổi chuyên ngành kinh doanh thường nghiên cứu các khái niệm đa ngành để họ có thể phát triển các kỹ năng giao tiếp, lãnh đạo và tư duy phản biện mạnh mẽ.

2. Nghề nghiệp Y tế

 • Mức lương trung bình hàng năm (tháng 5 năm 2020): $ 69,870
 • Tỷ lệ tăng trưởng việc làm (2020-30): 16%
 • Chuyên chung: tin học sức khỏe , khoa học sức khỏe , dịch vụ y tế , quản lý chăm sóc sức khỏe , quản lý chăm sóc sức khỏe , y học, điều dưỡng , khoa học dinh dưỡng , sức khỏe cộng đồng , y học thể thao

Khi dân số già đi và mọi người ngày càng phụ thuộc nhiều hơn vào chăm sóc sức khỏe, nhu cầu về các chuyên gia y tế được dự báo sẽ tăng lên . Nhu cầu này có thể giúp giải thích lý do tại sao các chuyên ngành liên quan đến sức khỏe là một trong những bằng cấp phổ biến nhất. Theo NCES, các trường cao đẳng đã cấp 251.400 bằng cử nhân cho các ngành y tế và các chương trình liên quan trong năm 2018-19, chiếm 12% tổng số bằng cử nhân.

Nghe y te
Ảnh: internet

Mỗi con đường sự nghiệp chăm sóc sức khỏe yêu cầu đào tạo và khóa học khác nhau. Ví dụ, các chương trình bác sĩ y tá yêu cầu thực hành lâm sàng (nghĩa là làm việc trực tiếp với bệnh nhân trong bệnh viện, viện dưỡng lão và văn phòng y tế công cộng). Gần như tất cả các chương trình chăm sóc sức khỏe đều bao gồm các chủ đề cơ bản như sức khỏe, giải phẫu và sinh lý học.

 

3. Khoa học xã hội và lịch sử

 • Mức lương trung bình hàng năm (tháng 5 năm 2020): $ 69.760 (tất cả các ngành khoa học xã hội, vật lý và đời sống)
 • Tỷ lệ tăng trưởng việc làm (2020-30): 8% (tất cả các ngành khoa học xã hội, vật lý và đời sống)
 • Các chuyên ngành phổ biến: Nhân học , tội phạm học , kinh tế , địa lý , lịch sử , nghiên cứu pháp lý , khoa học chính trị , công tác xã hội , xã hội học

Để giúp đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về các chuyên gia khoa học xã hội, vật lý và cuộc sống, ngày càng có nhiều sinh viên theo đuổi các chuyên ngành khoa học xã hội . Dữ liệu của NCES cho thấy 160.600 bằng cấp về khoa học xã hội và lịch sử đã được các trường cao đẳng cấp trong năm 2018-19. Điều này có nghĩa là gần 1/10 sinh viên theo học chuyên ngành khoa học xã hội.

Các môn khoa học xã hội ở bậc đại học thường có cách tiếp cận liên ngành, kết hợp các chủ đề như kinh tế học, xã hội học và lịch sử. Các chương trình khoa học xã hội thường cung cấp giáo dục nghệ thuật tự do , phát triển các kỹ năng phân tích, giao tiếp và lãnh đạo của sinh viên, đồng thời chuẩn bị cho họ một loạt các con đường sự nghiệp tiềm năng.

4. Kỹ thuật

 • Mức lương trung bình hàng năm (tháng 5 năm 2020): $ 83.160 (công việc kiến ​​trúc và kỹ thuật)
 • Tỷ lệ tăng trưởng việc làm (2020-30): 6% (công việc kiến ​​trúc và kỹ thuật)
 • Các chuyên ngành phổ biến: Kỹ thuật hóa học , kỹ thuật dân dụng, kỹ thuật điện , kỹ thuật điện tử , kỹ thuật công nghiệp, kỹ thuật cơ khí , kỹ thuật hạt nhân

Nhu cầu về kỹ sư được dự báo sẽ tăng lên khi thị trường năng lượng tái tạo và các phương pháp năng lượng thay thế khác mở rộng. Khoảng 126.700 sinh viên lấy bằng cử nhân kỹ thuật trong năm 2018-19.

Trong khi các môn học chính khác nhau tùy thuộc vào loại kỹ thuật, tất cả các chương trình đều phát triển các kỹ năng của sinh viên trong các lĩnh vực như quản lý dự án, giao tiếp đồ họa và giải quyết vấn đề. Học sinh cũng có thể mong đợi để tìm ra các giải pháp bằng cách sử dụng các mô hình toán học và phương pháp định lượng.

 

5. Khoa học sinh học và y sinh học

 • Mức lương trung bình hàng năm (tháng 5 năm 2020): 5% (nhà hóa sinh và lý sinh)
 • Tỷ lệ tăng trưởng việc làm (2020-30): $ 94,270 (nhà hóa sinh và lý sinh), $ 85,290 (tất cả các nhà khoa học sinh học khác)
 • Các chuyên ngành phổ biến: Kỹ thuật y sinh , công nghệ sinh học , hóa học , khoa học môi trường , vi sinh, sinh học động vật hoang dã

Các trường cao đẳng Hoa Kỳ đã cấp 121.200 bằng cử nhân về khoa học sinh học và y sinh trong năm 2018-19. Con số này thể hiện mức tăng 35% kể từ năm 2010-11, khi 89.980 độ được quy ước. Nhiều nghề liên quan đến sinh học hứa hẹn tiềm năng thu nhập cao và tăng trưởng, điều này có thể giúp giải thích tại sao lĩnh vực này lại phổ biến như vậy.

Các chương trình sinh học đại học khám phá một số môn học, chẳng hạn như sinh thái học, sinh học tế bào và di truyền học. Thông thường các sinh viên chuyên ngành sinh học chuyên về một lĩnh vực nghiên cứu cụ thể để theo đuổi một con đường sự nghiệp nhất định.

6. Tâm lý học

 • Mức lương trung bình hàng năm (tháng 5 năm 2020): 82.180 đô la
 • Tỷ lệ tăng trưởng việc làm (2020-30): 8%
 • Chuyên chung: tâm lý học ứng dụng , tâm lý học hành vi , trẻ em và vị thành niên tâm lý , tâm lý học lâm sàng , tâm lý học pháp y , tâm lý học tổ chức

Khi số lượng người có tình trạng sức khỏe tâm thần tăng lên , ngày càng có nhiều người tìm đến các nhà tâm lý học để được giúp đỡ. Trong năm 2018-19, các trường cao đẳng đã cấp 116.500 bằng cử nhân tâm lý học , chiếm 6% tổng số bằng cử nhân được cấp trong năm đó.

Các môn học tâm lý học thường tập trung vào các phương pháp nghiên cứu, phân tích thống kê và các quá trình nhận thức. Các chương trình sau đại học cũng thường bao gồm các trải nghiệm lâm sàng có giám sát.

Tam-li-hoc
Ảnh: internet

Mặc dù nghề nghiệp như một nhà tâm lý học lâm sàng thường yêu cầu bằng tiến sĩ, nhưng bằng cử nhân tâm lý học có thể giúp bạn đủ điều kiện cho các vai trò trong kinh doanh và giáo dục . Bởi vì các chương trình tâm lý học phát triển sự hiểu biết của sinh viên về hành vi con người, những người có bằng cử nhân thường tìm thấy thành công trong các lĩnh vực như tiếp thị, quảng cáo và bán hàng.

 

7. Truyền thông và Báo chí

 • Mức lương trung bình hàng năm (tháng 5 năm 2020): 61.310 đô la
 • Tỷ lệ tăng trưởng việc làm (2020-30): 14%
 • Các chuyên ngành phổ biến: Quảng cáo, biên tập, tiếp thị , truyền thông , quan hệ công chúng , viết kỹ thuật, dịch thuật, viết văn

Chuyên ngành truyền thông hoặc báo chí giúp sinh viên học các kỹ năng có thể tiếp cận thị trường như viết, biên tập và tư duy phản biện. Trong năm 2018-19, khoảng 92.500 sinh viên lấy bằng cử nhân về truyền thông hoặc báo chí. Cả hai lĩnh vực đều chuẩn bị cho sinh viên sự nghiệp trong kinh doanh, tiếp thị và viết lách .

Các khóa học báo chí đại học được thiết kế để nâng cao kỹ năng viết báo cáo và viết của sinh viên. Sinh viên nghiên cứu nhiều môn học liên quan đến truyền thông , bao gồm các triết lý của báo chí hiện đại, luật truyền thông và đạo đức, và kể chuyện.

Các chương trình truyền thông đại học phù hợp nhất cho những người tìm kiếm một nền giáo dục nghệ thuật tự do nói chung . Nội dung học thường bao gồm các chủ đề như nói trước công chúng, quan hệ công chúng và phát thanh truyền hình.

8. Nghệ thuật Thị giác và Biểu diễn

 • Mức lương trung bình hàng năm (tháng 5 năm 2020): 49.600 đô la
 • Tỷ lệ tăng trưởng việc làm (2020-30): 4%
 • Các chuyên ngành phổ biến: Hoạt hình , lịch sử nghệ thuật , khiêu vũ, thiết kế thời trang , phim ảnh , mỹ thuật, thiết kế đồ họa , hình minh họa, thiết kế nội thất, âm nhạc , nhiếp ảnh , thiết kế trò chơi điện tử , thiết kế web

Do khả năng kiếm tiền của các nghệ sĩ có phần thấp hơn so với những người lao động trong các lĩnh vực kém sáng tạo, gánh nặng tài chính của bằng cấp nghệ thuật thường được coi là nhược điểm chính. Tuy nhiên, 89.700 bằng cử nhân khổng lồ đã được trao cho nghệ thuật thị giác và biểu diễn trong năm 2018-19.

Đối với nhiều người, theo đuổi sự nghiệp nghệ thuật không phải là lợi ích tài chính mà nhiều hơn về phần thưởng nội tại.

Các khóa học nghệ thuật ở bậc đại học xây dựng các kỹ năng sáng tạo, hợp tác và quản lý thời gian. Sinh viên có thể dành nhiều thời gian làm việc trong các studio và phòng thí nghiệm. Một số chương trình nghệ thuật tập trung vào lý thuyết và thực hành, trong khi những chương trình khác đào sâu hơn vào các lĩnh vực liên quan đến quản trị và thiết kế.

9. Khoa học máy tính và thông tin

 • Mức lương trung bình hàng năm (tháng 5 năm 2020): $ 91,250
 • Tỷ lệ tăng trưởng việc làm (2020-30): 13%
 • Các chuyên ngành phổ biến: Lập trình máy tính , an ninh mạng , khoa học dữ liệu, quản lý cơ sở dữ liệu , công nghệ thông tin , quản trị mạng , kỹ thuật phần mềm , phát triển web

Khi công nghệ trở nên phổ biến hơn, các doanh nghiệp đang tìm kiếm các chuyên gia máy tính được đào tạo để giải quyết các vấn đề kỹ thuật và nâng cao hiệu quả. Trong năm 2018-19, các trường cao đẳng và đại học đã trao 88.600 bằng cử nhân về máy tính và khoa học thông tin.

Các chương trình khoa học máy tính ở bậc đại học thường bao gồm các chủ đề như lý thuyết thông tin, lập trình, cấu trúc dữ liệu và các nguyên tắc cơ bản về hệ điều hành. Các chuyên gia khoa học máy tính thường làm việc với một số ngôn ngữ lập trình và giải quyết các vấn đề mã hóa phức tạp.

10. Giáo dục

 • Mức lương trung bình hàng năm (tháng 5 năm 2020): 52.380 đô la (công việc giáo dục, đào tạo và thư viện)
 • Tỷ lệ tăng trưởng việc làm (2020-30): 10% (việc làm trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo và thư viện)
 • Các chuyên ngành phổ thông: Giáo dục mầm non , giáo dục tiểu học , giáo dục sức khỏe , giáo dục toán học , giáo dục âm nhạc, giáo dục thể chất , giáo dục trung học , giáo dục đặc biệt

Nhiều học sinh hơn có nghĩa là một nhu cầu lớn hơn đối với giáo viên. Trong năm 2018-19, các trường cao đẳng đã cấp 83.900 bằng cử nhân giáo dục .

Mức lương của nhà giáo dục khác nhau tùy thuộc vào cấp độ mà họ giảng dạy. Giáo viên mầm non kiếm được ít hơn với $ 31,930 hàng năm .

Các khóa học phổ biến bao gồm thực hành giảng dạy đương đại. Bối cảnh xã hội của giáo dục và sự phát triển của thanh thiếu niên.

HỌC VIỆN KSTUDY

Website: https://kstudy.edu.vn/

Email: [email protected]

Facbook: https://www.facebook.com/hocvienkstudy

 

Tương tác với Kstudy
Hãy liên hệ với Kstudy tại đây bạn nhé!
Gọi điện