Vinamilk hiện nay là một trong những thương hiệu sữa nổi bật nhất ỏ thị trường trong nước đồng thời là thương hiệu có nhiều tham vọng cạnh tranh ở thị trường quốc tế. Với lợi thế là dân số đông, nhu cầu sử dụng mặt hàng sữa của người dân Việt cũng lớn, điều này đem lại lợi thế lớn cho thương hiệu. Tuy nhiên, để thành công được như hiện nay, không thể không kể đến nỗ lực trong chiến lược marketing mix của Vinamilk. 

Tình hình kinh doanh thương hiệu Vinamilk hiện nay

Vinamilk hiện nay được định giá với giá trị thương hiệu 2,8 tỷ đồng và nằm trong top 50 những thương hiệu sữa lớn hàng đầu trên thế giới. Các thương hiệu sữa lớn hàng đầu trên thế giới hiện nay là Lactallis, Nestlie, Danone, Dairy Farmer of America, Yill Group. Doanh thu của các thương hiệu sữa toàn cầu top đầu rơi vào từ 20-27 tỷ đô mỗi năm. Doanh thu này nếu so với ngành giải khát và đồ uống thì còn là một con số khá thấp (60 tỷ là con số doanh thu của Coca-Cola). Doanh thu của Vinamilk dự kiến năm nay là khoảng 1,3 tỷ đô, trong đó doanh thu từ thị trường nước ngoài còn chiếm một tỷ lệ khá nhỏ.

Tong doanh thu cua vinamilk

Tình hình kinh doanh của Vinamilk hiện nay

Mặc dù vậy, Vinamlik vẫn là một thương hiệu sữa đáng tự hào của người Việt. Dựa vào những tiềm lực sẵn có nhờ vào chiến dịch quảng cáo và truyền thông hiệu quả trong nước, Vinamilk đã dành được vị thế lớn hàng đầu trong nước khi mà rất nhiều các thương hiệu sữa nổi tiếng toàn cầu gần như không được nghe danh ở thị trường Việt Nam. 

Thị phần sữa Vinamilk nắm giữ trong nước khoảng 40%. Ước tinh doanh thu sữa ở thị trường Việt Nam là khoảng 5 tỷ đô trong những năm gần đây. Các thương hiệu sữa đang chiếm giữ vị trí cạnh tranh nổi bật ỏ thị trường trong nước bao gồm: Nutri Food, Dutch Lady, TH true milk và Vita Dairy. 

Chiến lược marketing mix của Vinamilk

Chiến lược marketing mix được phân tích dựa trên 4 yếu tố là sản phẩm, giá thành, địa điểm và chương trình quảng cáo- ưu đãi.

Chiến lược đa dạng sản phẩm

Chiến lược sản phẩm Vinamilk hướng tới là đa dạng sản phẩm. Vinamilk có 5 danh mục sản phẩm lớn bao gồm: các sản phẩm sữa: sữa đặc, sữa đường, sữa bột, sữa tươi, các sản phẩm từ sữa bao gồm phô mai, kem, sữa chua và trà, cà phê, nước ép trái cây. Ước tính các dòng sản phẩm của Vinamilk hiện nay có 250 dòng. Chiến lược đa dạng sản phẩm là chiến lược tất yếu với các thương hiệu sữa bởi thương hiệu đối thủ nào cũng có số lượng sản phẩm nhiều tương ứng. 

San-pham-chinh-cua-vinamilk
Các sản phẩm chính của vinamilk

Chiến lược đa dạng hóa sản phẩm giúp các thương hiệu lớn đẩy mạnh được doanh thu cũng như nâng cao được hình ảnh thương hiệu đối với người tiêu dùng. 

Chiến lược định giá sản phẩm

Để tạo lợi thế trong cạnh tranh, Vinamilk định giá sản phẩm thấp hơn các đối thủ cạnh tranh  Chiến lược giá này cũng có thể nói đem lại nhiều lợi thế cạnh tranh cho thương hiệu. Bình quân giá của mỗi loại sản phẩm Vinamilk sẽ thấp hơn của TH true milk vài ba nghìn VN đồng. 

Chiến lược phân phối sản phẩm

Tận dụng lợi thế về năng lực sản xuất và vốn, Vinamilk bao phủ kênh phân phối hàng hoá và sản phẩm nhất là ở các siêu thị, cửa hàng tiện lợi, sàn thương mại, tạp hoá nhỏ lẻ. Bất cứ một cửa hàng hay tạp hoá thực phẩm nào đều bày bán các sản phẩm sữa của vinamilk. 

Chương trình quảng cáo, khuyến mãi

Có thể nói Vinamilk là thương hiệu rất chịu khó đầu tư cho các chương trình quảng cáo. Quảng cáo của Vinamilk xuất hiện ở hầu khắp các kênh truyền thông từ truyền hình, báo đài, video, radio và các kênh thông tin truyền thông của thương hiệu. Bên cạnh đó, công ty còn chịu khó triển khai các chiến dịch hoạt động xã hội với quy mô lớn như Chiến dịch 1 triệu cây xanh cho Việt Nam 2012, Chiến dịch Vinamilk-Triệu bước đi- Đẩy lùi Covid 2020, và nhiều hoạt động từ thiện xã hội khác. 

Đánh giá tổng quan về chiến lược marketing mix của Vinamilk

Mô hình marketing mix của Vinamilk gần như trở thành một mô hình marketing tiêu chuẩn cho các thương hiệu ỏ giai đoạn hiện nay. Vinamilk cũng là một điển hình nổi bật cho chiến lược marketing mix hiệu quả. Là mẫu hình để các thương hiệu nhỏ của Việt Nam có thể học hỏi và noi theo. Các chiến dịch marketing ở Vinamilk triển khai đều là chiến dịch được đầu tư với quy mô lớn và đòi hỏi vốn đầu tư lớn và nhiều. Mức độ bao phủ toàn diện cả về tiếp thị online và truyền thông trực tiếp khiến hình ảnh thương hiệu trỏ nên nổi bật và khác biệt toàn diện với các thương hiệu cùng loại. Cũng nhờ chiến dịch này mà Vinamilk có được vị thế vững chắc mà khó có đối thủ ngang tầm ở trong nước, đồng thời khiến cho các thương hiệu quốc tế cũng phải dè chừng. 

Còn nếu bạn đang muốn tìm hiểu và tham gia các khóa học ngắn hạn, bài bản về digital marketing,  bạn hãy tham khảo các khóa học gần nhất của Kstudy. Chúng tôi là đơn vị giáo dục đào tạo chuyên sâu về các khóa học marketing, đồng thời là đơn vị hỗ trợ triển khai, tư vấn phát triển thương hiệu cho doanh nghiệp và nhiều đối tác lớn ở nhiều lĩnh vực hoạt động kinh doanh khác nhau. 

 

KSTUDY- HỌC VIÊN THIẾT KẾ & DIGITAL MARKETING

Địa chỉ: Tòa nhà Hesco, 135 Trần Phú, Hà Đông, Hà Nội

Hotline: 0388.900.462

Facebook: Học viên Kstudy