Với mô hình hoạt động đơn giản, không đòi hỏi vốn đầu tư, Affiliate Marketing mang đến cơ hội khởi nghiệp “dễ dàng” cho bất kỳ ai, bất kể độ tuổi hay kinh nghiệm. Vậy Affiliate marketing (tiếp thị liên kết) có thật sự tuyệt vời đến vậy? Hãy cùng Kstudy tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Affiliate marketing - nghề mới nổi “khởi nghiệp không cần vốn”

1. Affiliate là gì?

Affiliate hay còn gọi là tiếp thị liên kết là một hình thức marketing, được sử dụng phổ biến trong thương mại điện tử. Đây là một mô hình quảng bá sản phẩm, tại đây, doanh nghiệp (nhà cung cấp) sẽ hợp tác với các nhà tiếp thị (affiliate) để quảng bá sản phẩm, dịch vụ của họ. Khi khách hàng mua hàng thông qua đường link giới thiệu của affiliate, affiliate sẽ nhận được hoa hồng từ nhà cung cấp.

2. Affiliate Marketing hoạt động như thế nào?

Hình thức này bắt đầu bùng nổ khi có sự xuất hiện của các nền tảng thương mại điện tử, nổi bật là 2 siêu ứng dụng Tiktok và Shopee. 

“Người người, nhà nhà đều có thể làm Affiliate”, cộng đồng mạng truyền tai nhau về “nghề siêu dễ” này. Khi lướt Facebook bạn dễ dàng nhìn thấy những bài đăng gắn link sản phẩm ở ngay dưới comment, sử dụng những nội dung kích thích, cung cấp kiến thức một cách “bỏ ngỏ” và thôi thúc người xem phải click vào đường link. Và đó chính là cách mà affiliate hoạt động! 

Gắn link affiliate

Nghe qua có thể thấy Affiliate là “nghề siêu dễ”, khi bạn chỉ cần đăng mấy dòng cap và gắn link sản phẩm là đã dễ dàng kiếm tiền được rồi.

Tuy nhiên, affiliate không đơn giản như những điều tốt đẹp bạn muốn nhìn thấy, đằng sau vẻ ngoài hào nhoáng đấy là những kiến thức khó xơi mà không phải bất cứ ai cũng hiểu được!

3 hình thức phổ biến của Affiliate Marketing

Nhà tiếp thị liên kết (Affiliate) kiếm tiền như thế nào? Có nhiều cách thức hoạt động của Affiliate, tuy nhiên có thể chia làm 3 phương thức chính mà các nhà tiếp thị liên kết nhận được thanh toán, bao gồm:

Thanh toán theo lượt click (Pay-per-click)

Đây là mô hình phổ biến nhất và cũng dễ dàng nhất đối với ai lần đầu làm Affiliate. Với hình thức này, mục tiêu của nhà tiếp thị liên kết là điều hướng người đọc từ bài đăng của họ đến trang web của thương hiệu, hoặc sản phẩm được liên kết. Nhà tiếp thị liên kết sẽ nhận được hoa hồng từ lượt click của khách hàng. Càng nhiều người click vào đường link sản phẩm thì  sẽ nhận được càng nhiều tiền.

Theo lượt khách hàng tiềm năng (Pay-per-lead)

Tương tự như phương thức Pay-per-click, Affiliate sẽ đặt đường link hoặc bài viết giới thiệu sản phẩm/dịch vụ của thương hiệu trên các kênh online của họ. Mục tiêu của các nhà tiếp thị theo hình thức này là tạo ra khách hàng tiềm năng (lead) cho thương hiệu bằng cách thu hút người dùng thực hiện một hành động cụ thể như đăng ký nhận bản tin, cung cấp thông tin liên lạc, tải xuống tài liệu,…

Khi người dùng nhấp vào đường link và thực hiện hành động cụ thể, Affiliate sẽ được ghi nhận thu hút được một lead (khách hàng tiềm năng)

Với hình thức này, Affiliate sẽ được thanh toán một khoản tiền cố định cho mỗi lead hợp lệ, được xác định bởi thương hiệu. Lead hợp lệ thường được tính dựa trên các tiêu chí như chất lượng thông tin cung cấp, hành vi sau khi đăng ký,…

Mức thanh toán cho mỗi lead có thể dao động từ vài nghìn đồng đến vài trăm nghìn đồng, tùy thuộc vào ngành hàng, sản phẩm và thương hiệu và tùy thuộc vào khả năng “deal” của người làm tiếp thị với thương hiệu.

Theo doanh số bán hàng (Pay-per-sale)

Đây là hình thức Affiliate Marketing truyền thống nhất, nơi nhà tiếp thị liên kết được trả một khoản hoa hồng cố định tỷ lệ với giá bán của sản phẩm. 

Tương tự như các phương thức Pay-per-click và Pay-per-lead, Affiliate sẽ đặt đường link hoặc bài viết giới thiệu sản phẩm/dịch vụ của thương hiệu trên các kênh online của họ. Khi người dùng nhấp vào đường link và thực hiện hành động mua hàng, Affiliate sẽ được ghi nhận một đơn hàng.

Nhà tiếp thị phải đảm bảo rằng hành động của họ đủ sức thuyết phục người mua hoàn tất giao dịch mua hàng, qua đó mới có thể kiếm được tiền từ mô hình này.

Đây là cách tiếp thị ảnh hưởng trực tiếp đến doanh số của thương hiệu và cũng là cách khó nhất khi làm Affiliate. Tuy nhiên, thách thức sẽ đi kèm với những phần thưởng xứng đáng. Đây là hình thức tiếp thị được các nhãn hàng ưa chuộng và phần thưởng hoa hồng cho affiliate sẽ cao hơn nhiều so với 2 hình thức còn lại. Để làm Affiliate thành công với hình thức này, yêu cầu người làm cần có kiến thức và hiểu biết nhất định về sản phẩm được liên kết, phải cho người xem thấy được lợi ích mà sản phẩm đem lại và thôi thúc họ phải mua hàng ngay nếu không sẽ bỏ lỡ khung thời gian vàng để mua hàng. 

Làm thế nào để thành công trong affiliate marketing

4. Ưu và nhược điểm của Affiliate Marketing

Ưu điểm Nhược điểm
Vốn đầu tư thấp/gần như không có

Dễ dàng bắt đầu với quy trình đơn giản, không yêu cầu kỹ năng chuyên môn cao.

Làm việc từ bất cứ đâu, thời gian linh hoạt.

Tiềm năng thu nhập cao: Hoa hồng cao, có thể tạo ra thu nhập thụ động.

Sản phẩm & thị trường đa dạng: Nhiều lựa chọn sản phẩm, thị trường rộng lớn.

Tự do và độc lập: Làm chủ công việc, tự do phát triển bản thân.

Yêu cầu sự kiên nhẫn, cần thời gian để xây dựng lượng người theo dõi và tạo ảnh hưởng.

Thu nhập dựa trên hoa hồng: Không có mức lương cố định, thu nhập phụ thuộc vào hiệu quả quảng bá và bán hàng.

Cạnh tranh cao: Nhiều nhà tiếp thị liên kết cùng quảng bá sản phẩm tương tự.

Không kiểm soát được sản phẩm

Yêu cầu sự sáng tạo: Cần liên tục sáng tạo nội dung và chiến lược marketing để thu hút khách hàng.

Vậy Affiliate có đáng thử vào năm 2024 không?

Nếu bạn có đam mê và kiến thức chuyên sâu trong một lĩnh vực cụ thể, khả năng tạo nội dung hấp dẫn và xây dựng lượng người theo dõi trung thành, đồng thời sẵn sàng nỗ lực chăm chỉ, tiếp thị liên kết có thể mang lại cho bạn những thành quả vô cùng xứng đáng.

Tuy nhiên, nếu bạn cho rằng trở thành nhà tiếp thị liên kết là “máy in tiền” mà không cần bỏ nhiều công sức, thì tôi gần như chắc chắn bạn sẽ thất vọng.

Để thành công trong việc làm Affiliate, điều quan trọng là bạn phải hiểu rõ nhóm khách hàng mục tiêu của mình, sản phẩm nào bạn đang quảng cáo, và làm thế nào để truyền tải các lợi ích của sản phẩm một cách thuyết phục để khuyến khích họ click vào link sản phẩm. Điều này đòi hỏi bạn phải nắm vững những nguyên tắc cơ bản của marketing. Nếu bạn đã hoặc đang theo học chuyên ngành này, đó là một lợi thế lớn, hãy thử trải nghiệm Affiliate marketing để áp dụng kiến thức vào thực tiễn. Ngược lại, nếu bạn vẫn còn là “tay mơ”, bạn có thể nâng cao kiến thức của mình thông qua các khóa học ngắn hạn về marketing.

Kstudy khuyến khích bạn nên tìm kiếm những địa chỉ cung cấp khóa học uy tín. Bạn có thể xem xét khóa học ngắn hạn Enter Digital, nằm trong combo Khóa học Digital Marketing và thiết kế đồ họa của Học viên Kstudy để cải thiện kỹ năng cũng như kiến thức về ngành này.

Cùng tìm hiểu thêm những xu hướng mới ngành marketing qua những bài viết dưới đây nhé:

 

Tương tác với Kstudy
Hãy liên hệ với Kstudy tại đây bạn nhé!
Gọi điện