Vinfast là một thương hiệu sản xuất ô tô trẻ ở trong nước, đồng thời cũng là thương hiệu sản xuất ô tô đầu tiên tại Việt Nam. Với sự ra đời của thương hiệu, Vinfast vừa chứng minh được tham vọng kinh doanh lớn mạnh của Vin Group và chiến lược Marketing của Vinfast, vừa chứng tỏ tư duy và tầm nhìn của lãnh đạo Phạm Nhật Vượng khi ông quản lý và điều hành thương hiệu.

Tuy chỉ mới ra mắt và hoạt động thị trường chưa đầy 5 năm, nhưng chỉ trong thời gian ngắn Vinfast đã chứng tỏ được hiệu quả hoạt động kinh doanh của minh khi nằm trong top 10 thương hiệu nhà sản xuất ô tô có doanh thu cao nhất ở thị trường trong nước Chúng ta cùng tìm hiểu và phân tích chiến lược Marketing của Vinfast ở bài viết dưới đây. 

Giới thiệu về thương hiệu Vinfast

Vinfast hiện là thương hiệu sản xuất xe hơi đầu tiên của Việt Nam. Theo báo cáo công ty kế quả kinh doanh vào tháng 8/2022, số lượng xe ô tô công ty bán được là 1220 chiếc. Cũng theo báo cáo của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), số lượng các xe ô tô được mua bán trong 8 tháng đầu năm 2022 là hơn 43.000 chiếc. Các thương hiệu ô tô dẫn đầu ở thị trường trong nước hiện nay là Toyota, tiếp đến là Huyndai và Kia. 

Chien-luoc- marketing-cua-vinfast
Giới thiệu về vinfast

Số lượng xe ô tô bán hàng tháng của Vinfast cũng trong tháng 8 rồi đang theo kịp với số lượng xe ô tô bán được của Honda. Vinfast hiện nay cũng là một trong những thương hiệu nằm trong top 10 thương hiệu có doanh thu bán ô tô cao nhất ỏ thị trường nội địa trong nước. Vinfast là thương hiệu còn rất trẻ, là một thành viên của tập đoàn Vin Group được thành lập vào năm 2017. 

Các chiến lược Marketing của Vinfast

Dưới đây là một số chiến dịch Marketing là tâm điểm nổi bật của thương hiệu trong những năm qua. 

Cuộc thi “Chọn xế yêu cùng Vinfast”

Cuộc thi Chọn xế yêu cùng Vinfast đã gúp công ty có được sự chú ý từ nhiều nhà đầu tư quốc tế. Trong đó có  Magna Steyr, nhà cung cấp phụ tùng của Áo, Siemens đầu tư xây dựng nhà máy và trung tâm nghiên cứu phát triển và nhiều thương hiệu thiết kế nổi tiếng nước ngoài khác cũng đồng thời xin cộng tác với thông hiệu. Từ đó đến nay, sự kiện dược diễn ra liên tục hàng năm và là cơ hội giúp Vinfast có được nguồn lực hỗ trợ lớn từ các nhà đầu tư nước ngoài. 

Cuoc-thi-chon-xe-yeu-cung-vinfast
Cuộc thi chọn xế yêu cùng vinfast

Tận dụng khẩu hiệu người Việt dùng hàng Việt trong chiến lược marketing

Ngay bản thân trong tên thương hiệu Vinfast, được ông Vượng giải thích nó được rút gọn từ: Việt Nam – Phong Cách – An Toàn – Sáng tạo – Tiên Phong. Với ưu thế là thương hiệu sản xuất ô tô đầu tiên và duy nhất của người Việt, Vinfast dễ dàng có được tình cảm và sụ quan tâm của người tiêu dùng trong nước đối với sản phẩm của thương hiệu. 

Quảng cáo thương hiệu và sản phẩm qua các người nổi tiếng

Chiến dịch quảng cáo tiếp theo mà Vinfast tận dụng là đầu tư quảng cáo qua kênh truyền thông của người nổi tiếng. Tận dụng lợi thế là thương hiệu nội địa nên Vinfast nắm rõ hơn ở những người nổi tiếng nổi bật ỏ trong nước. Một chiến dịch quảng cáo rầm rộ với những ca sĩ, diễn viên điện ảnh nổi tiếng trong nước như Ngô Thanh Vân, Hoàng Thùy, Trần Tiểu Vy, Trần Quang Đại hay các cầu thủ Việt Nam như Bùi Tiến Dũng, Nguyễn Quang Hải đã được thương hiệu đầu tư để nâng cao hình ảnh về sản phẩm và thương hiệu của mình. 

Quang-cao-thuong-hieu-va-san-pham-qua-nguoi-noi-tieng
Quảng cáo thương hiệu và sản phẩm qua người nổi tiếng

Chiến dịch giá 3 không của Vinfast

Nhờ vào ưu thế là thương hiệu sản xuất xe trực tiếp ở trong nước nên giá thành xe của Vinfast cạnh tranh tốt hơn nhiều so với dòng xe ô tô nhập khẩu từ nước ngoài về. Bên cạnh đó, Vinfast chủ trương chiến lược giá 3 không là không chi phí khấu hao đầu tư, không chi phí tài chính và không lợi nhuận. Ngoài ra, thương hiệu cũng cho sản xuất sản phẩm theo phân khúc giá thị trường. 

Đánh giá chiến dịch Marketing của Vinfast

Là một thương hiệu trẻ nhưng Vinfast rất giỏi tận dụng nguồn lực hỗ trợ từ các nhà đầu tư nước ngoài, đồng thời cũng tận dụng tốt các lợi thế sẵn có của thương hiệu để cạnh tranh với các sản phẩm ô tô từ các thương hiệu lớn quốc tế. Chỉ trong thời gian ngắn, Vinfast trở thành thương hiệu sản xuất ô tô top 10 đúng đầu về doanh số nội địa, điều này cũng phần nào chứng minh sự thành công của các chiến lược markeitng và tầm nhìn xa trông rộng của ban lãnh đạo công ty. 

 

Còn nếu bạn đang muốn tìm hiểu và tham gia các khóa học ngắn hạn, bài bản về digital marketing,  bạn hãy tham khảo các khóa học gần nhất của Kstudy. Chúng tôi là đơn vị giáo dục đào tạo chuyên sâu về các khóa học marketing, đồng thời là đơn vị hỗ trợ triển khai, tư vấn phát triển thương hiệu cho doanh nghiệp và nhiều đối tác lớn ở nhiều lĩnh vực hoạt động kinh doanh khác nhau. 

 

KSTUDY- HỌC VIÊN THIẾT KẾ & DIGITAL MARKETING

Địa chỉ: Tầng 3, tòa nhà Kstudy, CT3, KĐT Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Hotline: 0388.900.462

Facebook: Học viên Kstudy

 

Tương tác với Kstudy
Hãy liên hệ với Kstudy tại đây bạn nhé!
Gọi điện