Thị trường kinh doanh hiện nay đã có nhiều thay đổi do sự phát triển của các kênh truyền thông Online. Xu hướng kinh doanh hiện nay tập trung vào các sàn giao dịch thương mại điện tử hoặc các mô hình kinh doanh nhỏ lẻ. Thị trường vừa tập trung vừa xé lẻ hơn trước nên các doanh nghiệp cần phải chuẩn bị sẵn các phương án Marketing phù hợp để đáp ứng với sự thay đổi chung của thị trường. Vậy chúng ta cùng xem kế hoạch Marketing tổng thể cho doanh nghiệp sẽ bao gồm những gì và quy trình lập kế hoạch ra sao?

Kế hoạch Marketing tổng thể cho doanh nghiệp sẽ bao gồm những gì?

Đầu tiên chúng ta phải hiểu được Kế Hoạch Marketing ( Marketing plan ) là bao gồm toàn bộ phương pháp, chiến lươc, chiến thuật mà doanh nghiệp sẽ sử dụng để đạt được các mục tiêu tổng thể mà doanh nghiệp cần hướng đến. 

Ke-hoach-marketing-tong-the
Marketing plan là gì

Nó bao gồm các mục tiêu Marketing, phân tích thị trường, phân tích đối thủ cạnh tranh, các chiến lược tiếp thị và kế hoạch hoạt động Marketing cụ thể. Kế hoạch Marketing có thể được sử dụng để hướng dẫn các nhân viên tiếp thị và định hướng cho bộ phận Marketing của công ty. Nó cũng được sử dụng để đánh giá hiệu quả của các hoạt động Marketing và thay đổi kế hoạch nếu cần thiết. 

Quy trình lên kế hoạch Marketing tổng thể cho doanh nghiệp

Phân tích nhu cầu thị trường và hiệu quả của dự án kinh doanh

Có hai phương án mà các thương hiệu có 2 giải pháp, một là doanh nghiệp sẽ thuê dịch vụ nghiên cứu thị trường từ các đơn vị khác. Hai là doanh nghiệp sẽ tự mình tiến hành các khảo sát dể phân tích tình hình thị trường. Ngoài ra, một số chiến dịch tặng quà cũng giúp doanh nghiệp có thẻ thu hồi lại các kết quả khảo sát mong muốn. 

Phan-tich-thi-truong
Phân tích và xác định mục tiêu

Phân tích các đối thủ cạnh tranh

Phân tích đối thủ cạnh tranh là quá trình xác định các doanh nghiệp trong thị trường cung cấp sản phẩm hoặc dịch vụ tương tự doanh nghiệp bạn và đánh giá những đối thủ đó dựa trên một tập hợp các tiêu chí kinh doanh được xác định trước. Phân tích đối thủ cạnh tranh tốt sẽ giúp bạn nhìn thấy doanh nghiệp của mình và đối thủ cạnh tranh thông qua con mắt của khách hàng. Từ đó xác định điều bạn có thể cải thiện.

Xác định đối tượng khách hàng 

Để xác định đối tượng khách hàng, doanh nghiệp có thể sử dụng một số phương pháp và công cụ khác nhau tùy thuộc vào ngành nghề và mục tiêu của doanh nghiệp. Nghiên cứu thị trường Tiến hành nghiên cứu thị trường để tìm hiểu về ngành nghề, các đối thủ cạnh tranh và xu hướng tiêu dùng. Điều này giúp bạn tìm hiểu về đối tượng khách hàng tiềm năng và các yếu tố ảnh hưởng đến họ. Xác định đối thủ khách hàng gồm có phân tích dữ liệu khách hàng hiện có

Phân tích điểm mạnh doanh nghiệp, thực trạng và triển vọng phát triển

Sau khi có được thông tin từ các đối thủ, bạn sẽ phân tích được điểm mạnh doanh nghiệp, thực trạng và triển vọng phát triển của doanh nghiệp có thể đạt được. Hoặc bạn có thể chủ động tạo ra những điểm mạnh riêng biệt cho doanh nghiệp. 

Xác định mô hình kinh doanh và Marketing phù hợp

Tiếp đến bạn cần xác định mô hình kinh doanh và Marketing phù hợp với doanh nghiệp. Mô hình kinh doanh sẽ phụ thuộc lớn vào khả năng huy động và quản lý vòng quay ngân sách của doanh nghiệp. Các mô hình đơn giản là mô hình Marketing không đồng và bạn cần tận dụng hoàn toàn những nguồn lực cá nhân sẵn có. Hai là bạn tổ chức hoạt động doanh nghiệp dựa trên phân bổ nguồn lực và khối lượng công việc cần thiết ở doanh nghiệp. Việc phân bổ cũng cần đáp ứng nhu cầu phát triển nhất định ở doanh nghiệp.

Mo-hinh-kinh-doanh
Xây dựng mô hình kinh doanh và marketing phù hợp

Lập dự đoán ngân sách cho kế hoạch

Việc lập lên một ngân sách cho bảng kế hoạch cụ thể cũng rất quan trọng. Nó đòi hỏi chúng ta cần phải được phân phối đều và hợp lý dựa trên các nguồn lực của doanh nghiệp.

Chiến lược nội dung

Tạo nội dung hấp dẫn và giá trị để tương tác với khách hàng tiềm năng. Nội dung có thể bao gồm bài viết blog, bài viết xã hội, video, ảnh, và thông tin sản phẩm. Đây là một cách tiếp cận tiếp cận tập chung vào dựng mối quan hệ và tương tác với khách hàng thông qua những nội dung mà doanh nghiệp đã cung cấp nhằm mục đích hiểu rõ được đối tương khách hàng nắm rõ các thông tin cơ bản của khách hàng như nhu cầu, sở thích, hành vi,…

Chiến lược xây dựng thương hiệu

Xác định giá trị cốt lõi của thương hiệu của bạn và cách bạn muốn được nhìn nhận trong tâm trí khách hàng. Đảm bảo sự nhất quán trong thông điệp và hình ảnh thương hiệu trên tất cả các kênh giao tiếp

Bên cạnh đó, bạn cũng cần có các kế hoạch dự phòng và kế hoạch tuyển dụng, đào tạo nhân sự Marketing phù hợp với tình hình chung của doanh nghiệp.  Còn nếu bạn đang muốn tìm hiểu và tham gia các khóa học ngắn hạn, bài bản về Digital Marketing,  bạn hãy tham khảo các khóa học gần nhất của Kstudy. Chúng tôi là đơn vị giáo dục đào tạo chuyên sâu về các khóa học Marketing, đồng thời là đơn vị hỗ trợ triển khai, tư vấn phát triển thương hiệu cho doanh nghiệp và nhiều đối tác lớn ở nhiều lĩnh vực hoạt động kinh doanh khác nhau. 

 

KSTUDY- HỌC VIÊN THIẾT KẾ & DIGITAL MARKETING

Địa chỉ: Tầng 3, tòa nhà Kstudy, CT3, KĐT Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Hotline: 0388.900.462

Facebook: Học viên Kstudy