Mấy năm trở lại đây, nghề viết content đã trở thành 1 trong những “công việc mơ ước” của mọi giới trẻ bởi sự linh hoạt, tiềm năng phát triển và thu nhập. Khi ngày càng nhiều người tham gia vào lĩnh vực này, việc tạo ra nội dung chất lượng, độc đáo và thu hút trở nên khó khăn hơn bao giờ hết, khiến cho người làm job content để có chỗ đứng phải nếm đựơc không ít sự cay đắng.

Thực trạng bão hòa của thị trường content

Trong một thế giới mà internet và mạng xã hội bùng nổ như vũ bão, nhu cầu về nội dung cho các website, blog, fanpage đã trở nên không thể ngăn cản. Làn sóng này đã kéo theo sự bùng nổ không kém của số lượng content writer, khiến thị trường ngày càng trở nên hỗn loạn và cạnh tranh khốc liệt.

Điều đáng nói là, cánh cửa bước vào nghề này lại mở rộng vô cùng, gần như không có rào cản. Không cần bằng cấp cao, không đòi hỏi chứng chỉ chuyên môn, bất kỳ ai, bất kể trình độ hay kinh nghiệm, đều có thể nhảy vào cuộc chơi. Kết quả là, chúng ta đang chứng kiến một tình trạng “lạm phát” content writer, nơi mà chất lượng thường xuyên bị nhấn chìm bởi số lượng. Một cuộc đua không hồi kết, nơi mà ai cũng muốn vươn lên, nhưng không phải ai cũng có đủ khả năng để tạo ra những nội dung thực sự chất lượng.

Thuc-trang-thi-truong-content

Điều đơn giản nhất bạn có thể thấy là chỉ cần tìm kiếm đơn giản, bạn sẽ thấy hàng chục, thậm chí hàng trăm nhóm liên quan đến content writing trên facebook. Từ nhóm chung cho content writer đến các nhóm chuyên biệt về SEO, copywriting, content marketing… Sự hiện diện phổ biến của các nhóm này không chỉ cho thấy sự quan tâm lớn đến nghề content writing, mà còn phản ánh tính cạnh tranh cao của thị trường.

Thị trường content được đánh giá đang đứng trước nguy cơ “bão hòa”, vậy có nên gia nhập hay tiếp tục theo đuổi ngành “hot” và đầy rẫy cạnh tranh này không?

Những thách thức mà content writer phải đối mặt

Với số lượng content writer ngày càng đông đảo, khách hàng có nhiều lựa chọn hơn bao giờ hết. Điều này khiến việc tìm kiếm và giữ chân khách hàng tiềm năng trở nên khó khăn hơn bao giờ hết, khi mỗi content writer đều phải nỗ lực vượt qua vô số đối thủ cạnh tranh.

Để thu hút khách hàng, nhiều content writer buộc phải giảm giá dịch vụ của mình. Hệ quả là thu nhập của họ giảm sút, gây ra tình trạng bất ổn về tài chính và áp lực cuộc sống. Đúng là một tình cảnh éo le!

Thach-thuc-content-writer-phai-doi-mat

Khách hàng ngày càng đòi hỏi cao hơn về chất lượng nội dung. Họ muốn gì? Nội dung đỉnh cao, độc đáo, và hấp dẫn đến từng dấu chấm cuối cùng. Content writer phải không ngừng sáng tạo ra những bài viết độc đáo, hấp dẫn và chất lượng cao để thu hút và giữ chân người đọc.

Thế giới content biến đổi không ngừng, đòi hỏi content writer phải liên tục cập nhật các xu hướng mới nhất để đáp ứng nhu cầu thị trường. Việc này không chỉ đòi hỏi nhiều thời gian và công sức, mà còn gây ra sự mệt mỏi và căng thẳng khi phải luôn chạy đua với thời gian và sự thay đổi.

Giải pháp nào để tiếp tục theo đuổi ngành viết content?

Không ngừng trau dồi kỹ năng viết lách, khả năng sáng tạo nội dung, cùng với kiến thức về marketing, SEO… Đừng bao giờ hài lòng với những gì mình đã biết, hãy luôn tìm cách cải thiện để tạo ra những nội dung chất lượng và thực sự thu hút người đọc.

• Ứng dụng AI vào trong bài viết: để có thể bắt kịp xu thế công nghệ như hiện nay. AI có thể hỗ trợ bạn phân tích dữ liệu, tìm kiếm thông tin, và thậm chí gợi ý ý tưởng mới. Điều này giải phóng thời gian và năng lượng để bạn tập trung vào việc tinh chỉnh nội dung, thêm góc nhìn độc đáo của riêng mình. Bạn có thể tham khảo tìm hiểu về AI trong content qua Workshop Tips viết content năng suất với AI.

Workshop-tips-viet-content-nang-suat-voi-ai

• Học hỏi nhiều hơn: hãy thách thức bản thân học một điều mới. Đọc sách, tham gia khóa học trực tuyến, theo dõi các chuyên gia trong ngành. Hãy biến mỗi từ ngữ của bạn thành một tác phẩm nghệ thuật thu hút độc giả.
  • Chọn lối đi riêng: Thay vì chen chúc trong những lĩnh vực đông đúc, hãy là người tiên phong. Tìm kiếm những góc khuất chưa ai khám phá trong thế giới content. Có thể đó là một chủ đề độc đáo, một cách tiếp cận mới mẻ, hoặc một nhóm đối tượng đặc biệt. Hãy trở thành chuyên gia trong lĩnh vực đó, và bạn sẽ thấy khách hàng tìm đến bạn.
  • Xây dựng Portfolio và tham gia network: Trong thế giới content, tên tuổi của bạn chính là thương hiệu. Hãy tạo một portfolio ấn tượng, không chỉ với những bài viết xuất sắc mà còn thể hiện cá tính độc đáo của bạn. Tham gia tích cực vào các cộng đồng content, chia sẻ kiến thức, đóng góp ý kiến. Xây dựng mạng lưới quan hệ, để mỗi khi người ta nghĩ đến lĩnh vực của bạn, họ sẽ nhớ ngay đến tên bạn.

Đừng giới hạn bản thân chỉ là một cây bút. Hãy học hỏi các kỹ năng bổ trợ như thiết kế đồ họa, quay và chỉnh sửa video, quản lý mạng xã hội. Khả năng đa năng sẽ giúp bạn trở nên vô cùng giá trị trong mắt khách hàng. Bạn không chỉ viết nội dung, mà còn có thể tạo ra một gói giải pháp toàn diện. Chẳng hạn, khóa học digital marketingthiết kế đồ họa tại Học viện Kstudy cung cấp cho bạn lộ trình đầy đủ, giúp bạn thích nghi với những rào cản của thời đại content như hiện nay.

Nghề viết content tuy đang đối mặt với thách thức bão hòa, nhưng vẫn là một ngành nghề đầy tiềm năng với những ai có đam mê và sẵn sàng nỗ lực. Bằng cách không ngừng học hỏi, nâng cao kỹ năng và thích nghi với sự thay đổi của thị trường, content writer hoàn toàn có thể thành công và gặt hái được nhiều thành tựu trong lĩnh vực này.

Đừng nản lòng trước thách thức, hãy xem đó là cơ hội để phát triển và khẳng định bản thân.