Visual Design là gì? Từ A- Z về Visual Design

Visual Design là gì ? Từ A- Z về Visual Design trong thiết kế

Visual Design là gì ? Một khái niệm quen thuộc trong ngành thiết kế đồ họa với lĩnh vực thiết kế web và thiết kế quảng cáo của các visual designer. Vậy Visual design là gì? Visual design có đặc điểm như thế nào? Tiềm năng phát triển của Visual design ra sao? Hôm nay cùng Kstudy tìm hiểu nhé.

1.Visual design là gì?

Visual design ( thiết kế trực quan ) là loại hình thiết kế tập trung vào tối ưu trải nghiệm người dùng và khả năng tương tác của sản phẩm đối với người xem. Visual design là thuật ngữ được sử dụng chú trọng trong thiết kế giao diện website, ứng dụng.. sao cho bắt mắt, hấp dẫn mang đến cho người dùng sự trải nghiệm tốt nhất.

Visual-design-la-gi?

2. Visual design có đặc điểm gì?

Sau khi biết visual design là gì? Thì để kích thích được sự hứng thú và người dùng ở lại lâu thì đòi hỏi giao diện trên website và ứng dụng phải mang lại trải nghiệm tốt nhất. Bởi vậy các giao diện website và ứng dụng được thiết kế phải đảm bảo các đặc điểm bao gồm:

 • Tính thống nhất giữa màu sắc, hình ảnh.
 • Nguyên tắc Gestalt (một tập hợp của những nguyên tắc nhận thức về mặt thị giác)
 • Không gian
 • Sự phân bậc
 • Cân bằng và tương phản
 • Tỉ lệ

Visual design có đặc điểm gì?

Qua các đặc điểm cần chú trọng thì visual design giúp định hình và cải thiện trải nghiệm của người dùng  trên giao diện thông qua không gian, các hiệu ứng, hình ảnh, bố cục, màu sắc, kiểu chữ được tối ưu thân thiện nhất về cả cách sử dụng và tính thẩm mỹ.

Một sản phẩm visual design được gọi là thành công khi bố cục của giao diện website, ứng dụng được được thiết kế xong trên bản tĩnh và đưa vào thiết kế thực tế. Thì tính thẩm mỹ, phân bổ nội dung bố cục, chức năng trên webiste phải đảm bảo được mục đích cuối cùng là sự tương tác của người dùng, thu hút được lòng tin sự quan tâm của họ với sản phẩm, dịch vụ của mình mang đến.

Về lĩnh vực visual design ( thiết kế trực quan) luôn đòi hỏi các nhà thiết kế cần lưa ý nhiều vấn đề, về sự khác nhau giữa các diễn giải màu sắc, khoảng trắng và khả năng sử dụng, thao tác chuyển đổi trên ứng dụng.  .

3. Yêu cầu công việc của Visual design là gì?

Kết hợp kiến thức giữa graphics design và UI design

Visual design là làm công việc kết hợp của graphics design và UI design kèm theo đó là nhiều kĩ năng tổng hợp hơn. Ngoài kỹ năng cảm nhận về thiết kế thì visual design còn yêu cầu bạn phải hiểu trải nghiệm người dùng, tối ưu giao diện người dùng, thiết kế web.

 

Graphics design và ui design

Là một visual design bạn cần bổ sung các kỹ năng và kiến thức về thiết kế, về người dùng, ý tưởng để tăng cơ hội phát triển công việc của mình.

Bổ sung kiến thức về mảng phụ trong thiết kế

Bên cạnh các nghiệp vụ chuyên môn và các visual design sẽ không phải tiếp xúc nhiều với mảng in ấn nhưng vẫn phải bổ sung thêm các mảng phụ như là:

 • Thiết kế đồ họa
 • Nhận diện và xây dựng thương hiệu
 • Truyền thông bằng hình ảnh
 • Kỹ năng phân tích và tổng hợp kiến thức
 • Kỹ năng giao tiếp.

Yeu-cau-cong-viec-cua-visual-design-la-gi-1

Am hiểu về bố cục web và ứng dụng

Bởi công việc của visual design là nâng cao trải nghiệm và sự tương tác của khách hàng. Vậy nên công việc chủ yếu là xây dựng và thiết kế bố cục web, ứng dụng sử dụng nên chắc chắn đòi hỏi các visual design phải có kiến thức sâu về visual style bảng biểu, bảng thống kê, bố cục trình bày, phân bổ nội dung, phối hợp màu sắc.

Yeu cau cong viec cua visual design la gi 1

Để đáp ứng được nhu cầu của công việc này đòi hỏi bạn phải biết sử dụng về các công cụ thiết kế như Adobe và Sketch bên cạnh đó thêm các kỹ năng cảm nhận và phối hợp màu.

Sau khi đưa ra ý tưởng và bản thiết kế demo cho sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiêp thì cuối dùng những visual design phải đánh giá về mức độ hài lòng và  hiêu quả khả năng tiếp cận  của khách hàng đối với sản phẩm mình đưa ra.

4. Xu hướng phát triển của nghề Visual Design là gì?

Mặc dù Visual design là một khái niệm mới xuất hiện trong những năm công nghệ phát triển hiện nay nhưng nó cũng đang dần trở thành xu hướng được mọi người săn đón bởi dân cư sử dụng mạng xã hội ngày càng nhiều.

Các thương hiệu, doanh ngiệp hiện nay đều đang có xu hướng xuất hiện trên website –app môi trường online nhiều hơn so với các phương tiện in ấn thì visual design trong graphic design ngày càng được chú trọng. Mọi doanh nghiệp luôn đặt lòng tin, sự quan tâm, sự ủng hộ của khách hàng lên hàng đầu. Bởi những công việc liên quan trực tiếp đến khách hàng  nên yêu cầu cho các Visual design với nhiều kĩ năng để đưa ra giải pháp trải nghiệm người dùng tốt nhất. Do đó công việc và cơ hội phát triển của visual design ngày càng hot và có nhiều tiềm năng phát triển hơn nữa ở tương lai.

Tại châu âu mức lương trung bình của visual designer là:

Graphics Designer: $40.666/ năm

UI Designer: $67.678/ năm

Visual Designer: $87.000/ năm

Xu hướng phát triển của nghề visual design

Qua thống kê cho thấy, visual design đang có mức lương trung bình cao nhất, dẫn đến xu hướng hiện nay Graphic design thường sẽ học thêm kỹ năng và kiến thức về visual design để tăng cơ hội phát triển của mình.

5. Học Visual Design ở đâu nhanh và tốt?

Nếu bạn không theo hệ đào tạo chuyên ngành thiết kế lâu dài và xét điểm của các trường Cao Đẳng, Đại Học thì bạn có thể tham gia học thiết kế đồ họa tại các trung tâm hay các khóa học ngắn hạn để bổ sung thêm kiến thức cần thiết kế cho mình mà không phải theo quy chuẩn. Vì visual design là một phần trong graphic design lớn vậy nên bạn có thể tự tin tham gia các khóa học theo mảng kiến thức mình đang còn thiếu. Bạn có thể tham gia các khóa học ngắn hạn trong vài tháng đến hơn để thuận tiện hơn nếu bạn vừa học vừa làm luôn.

Hiện nay có các trung tâm đào tạo về thiết kế đồ họa ngắn hạn với lượng kiến thức thực chiến cho công việc thiết kế của mình.Bạn có thể tham khảo:

 • Arena Multimedia – một trung tâm đào đạo về thiết kế hàng đầu Việt Nam.
 • Trung tâm KEYFRAME VN
 • Trung tâm KENT international college
 • VTC Academy
 • Polygon

Visual design một ngành tuyêt vời cho những ai muốn có một cơ hội thiết kế tốt hơn, với ít hoặc không có mã hóa.Qủa là một lĩnh vực tiềm năng trong ngành thiết kế. Qua tìm hiểu visual design là gì và các kiến thức xung quanh visual design thì có thể bạn sẽ tìm ra cho mình một cơ hội mới. Để trở thành một visual design bạn cần trang bị những kiến thức chuyên sâu về thiết kế và cơ bản về kỹ thuật UI-UX. 

Học viện Kstudy chúc các bạn thành công nhé!

Xem thêm:

Kiến thức thiết kế đồ họa

Học thiết kế đồ họa

Fanpage: Học viện Kstudy