Thiết kế đồ họa cần học những gì? Học thiết kế đồ họa có khó không?

Thiết kế đồ họa cần học những gì? Bạn đam mê thiết kế?  bạn là người mới bắt đầu? bạn đang băn khoăn không biết nên học gì bạn đầu? và trang bị cho bản thân mình những mảng kiến thức nào? Học viện Kstudy hôm nay sẽ giúp quá trình học thiết kế Đồ Họa của bạn trở nên thật dễ dàng.

Thay vì hỏi thiết kế đồ họa là gì thì bạn nên tìm hiểu thiết kế đồ họa cần học những gì? Bất kể khi bắt đầu một công việc hay một lĩnh vực nào thì việc đầu tiên  bạn cần là những kiến thức cơ bản về chuyên môn và kỹ năng mềm.

Học vẽ tay, học dựng phim, học thiết kế phần mềm… Là những kiến thức ban đầu của học thiết kế Đồ Họa. Nhưng đây không phải những gì bạn cần bắt dầu, nếu bạn không tìm hiểu kỹ lý thuyết cơ bản về thiết kế, Chất liệu, Nguyên lý thị giác, Nguyên tắc – ý tưởng thiết kế… Mà lao luôn vào thực hành chắc hẳn bạn như một chiếc thùng rỗng kêu to mà thực sự bản chất bên trong không chứa đọng gì.

Học thiết kế Đồ Họa không khó đừng nhăn nhó” nhé!

Thiet-ke-do-hoa-can-hoc-nhung-gi-2

1.    Thiết kế Đồ Họa cần học những gì và cần có những gì?

Thiết kế đồ họa là gì? Trước khi học thì hãy hiểu rõ khái niệm về thiết kế đồ họa là gì nhé. Thiết kế đồ họa là sử dụng nghệ thuật của thiết kế để thể hiện và truyền thông thông điệp cho thị giác của người nhìn qua hình ảnh minh họa, hình vẽ hay các cấu hình. Nó được xuất hiện chủ yếu trên banner, poster, website, phim ảnh 2D, 3D….

Để trở thành một designer chuyên nghiệp, bạn cần trang bị những 2 kiến thức quan trọng bao gồm kiến thức cứng là kiến thức chuyên môn – kiến thức mềm. Ngoài kiến thức và kỹ năng  thì thái độ, niềm đam mê là thứ mà bạn luôn phải có. Nó sẽ giúp bạn làm việc với mọi sự say mê và nhiệt huyết. Và trong học thiết kế Đồ Họa cũng vậy; một lĩnh vực luôn đòi hỏi  ở bạn sự tỉ mỉ và sáng tạo.

Thiết kế đồ họa bao gồm nhiều lĩnh vực khác nhau như thiết kế nhận diện thương hiệu, thiết kế quảng cáo, thiết kế giao diện người dùng, thiết kế chuyển động, thiết kế ấn phẩm xuất bản và thiết kế bao bì sản phẩm….nhưng thiết kế nào cũng cần trang bị những kiến thức cơ bản ban đầu.

2.    Thiết kế đồ họa cần học những gì? Bao gồm kiến thức gì?

Tổng quan 3 kiến thức chính để giải đáp cho thiết kế Đồ Họa cần học những gì đó là kiến thức cứng, kiến thức về công cụ và kiến thức mềm.

2.1 Kiến thức cứng

Hiểu đơn giản kiến thức cứng là những kiến thức chuyên môn cơ bản; nó sẽ là nền tảng để trang bị cho bạn những tiền đề ban đầu. Thiết kế Đồ Họa là ngành đòi hỏi bạn có nhiều ý tưởng sáng tạo và yêu cầu bạn biết kết hợp  những kỹ năng với các công cụ thiết kế để ý tưởng đó được truyền thông một cách dễ hiểu qua hình ảnh, sản phẩm thiết kế.

Thiet-ke-do-hoa-can-hoc-nhung-gi-1

  • Kiến thức về nền tảng:

Nền tảng của thiết kế Đồ Họa đó chính là mỹ thuật là những nguyên tắc thiết kế, nguyên tắc ý tưởng, nguyên tắc thị giác, nguyên tắc phối hợp màu sắc, họa tiết và xây dựng bố cục,…. Ban đầu bạn cần nắm rõ và am hiểu về những ngyên tắc cơ bản thì khi bước vào thực hành thiết kế mọi quá trình của bạn sẽ trở nên dễ dàng và tiết kiệm được tương đối thời gian. Không những thế những tác phẩm thiết kế của bạn có cái nhìn thẩm mỹ cao và thể hiện hết được thông điệp mà bạn muốn truyền tải. Bạn có thể tự học thiết kế đồ họa qua những kiến thức này để không mất quá nhiều thời gian và chi phí. 

  • Kiến thức công cụ thiết kế:

Thiết kế Đồ Họa cần học những gì ở công cụ thiết yếu? Với mỗi lĩnh vực  thiết kế khác nhau thì sẽ yêu cầu bạn am hiểu và sử dụng các công cụ khác nhau. Có rất nhiều các công cụ và phần mềm hộ trợ cho các lĩnh vực thiết kế khác nhau. Có những công cụ phổ biến như Photoshop, illustrator, Indesign; Premiere Pro, 3ds Max, Sketchup,… và còn có các phần mềm hỗ trợ khác.

Nếu học hết sẽ dẫn đến bạn không thể chuyên sâu về công cụ nào và câu hỏi Thiết kế Đồ Hoạ cần học những gì sẽ trở nên mông lung và càng thêm khó khăn cho bạn. Vậy bạn cần xác định mình sẽ theo lĩnh vực nào và bắt đầu tìm hiểu tất cả những gì xung quanh lĩnh vực đó tránh học một cách tràn lan rồi không thu được kết quả nhất định nào.

Ví dụ như Thiết kế nhận diện thì bạn cần làm quen và học về các công cụ như Photoshop; illustrator, indesign, corel,… để có thể ra được những bộ nhận diện thương hiệu độc đáo nhất.

2.2.   Kiến thức mềm trong thiết kế Đồ Họa.

Thiet-ke-do-hoa-can-hoc-nhung-gi

Bên cạnh trang bị những kiến thức chuyên môn bạn nên song hành thêm kiến thức mềm. Kiến thức cứng giúp bạn làm được việc còn kiến thức mềm sẽ giúp bạn được làm việc. Và trong thiết kế Đồ Họa cũng thế. Vậy học kiến thức mềm trong thiết kế Đồ Họa cần học những gì?

  • Kỹ năng lắng nghe:

Có khi nào bạn nghĩ làm thiết kế đồ họa thì kỹ năng nghe không cần thiết không.  Kỹ năng lắng nghe sẽ giúp bạn thu thập và xử lý thông tin từ cấp trên; khách hàng để sản phẩm của bạn có nhiều hướng đi đa chiều và đúng hướng không bị sửa đi lại nhiều lần. Hãy biết lắng nghe để sản phẩm thiết kế của bạn được hoàn thành một cách hoàn hảo nhất.

  • Kỹ năng phân tích và tổng hợp:

Thiet-ke-do-hoa-can-hoc-nhung-gi-3

Để có một sản phẩm thiết kế đúng yêu cầu thì trước tiên bạn cần có kỹ năng phân tích vấn đề để đưa ra được concept ý tưởng xem họ đang cần gì mong muốn gì và qua sản phẩm thiết kế thì truyền đạt vấn đề gì? Sau khi phân tích thì bạn cần có cái nhìn tổng quan để có thể tổng hợp những vấn đề xung quanh mà khách hàng của bạn đang có để đưa ra một bản phác thảo chuẩn nhất.

  • Kỹ năng làm việc nhóm:

Thiết kế Đồ Họa cũng là một lĩnh vực yêu cầu làm việc theo Team Work. Kỹ năng làm việc nhóm sẽ giúp công việc hiệu quả hơn rất nhiều; có nhiều ý tưởng thiết kế sáng tạo và biết cách xử lý công việc. Để bắt đầu đi làm bạn hãy luôn sẵn sàng chuẩn bị cho mình tinh thần làm việc nhóm tốt nhất và phối hợp với mọi người hiệu quả nhất.

  • Truyền đạt thông tin:

Thiet-ke-do-hoa-can-hoc-nhung-gi-4

Khi bạn có một ý tưởng thiết kế bạn cần có kỹ năng truyền đạt thông tin làm sao để cho mọi người hình dung ra được ý tưởng bạn muốn triển khai là gì? Mọi người hiểu được ý tưởng đó của bạn  thì sẽ tuyệt như nào.

3. Tố chất để học thiết kế đồ họa

Thiết kế đồ họa là một ngành về nghệ thuật nên chắc chắn tố chất để học thiết kế đồ họa cần nhất đó là sự cảm nhận màu sắc và có tư duy sáng tạo, trí tưởng tượng đa dạng. Vậy theo bạn học ngành thiết kế đồ họa có khó không? Dĩ nhiên là không có gì khó khi chúng ta có niềm đam mê và nó mang lại cho bạn niềm vui cảm hứng khi làm việc. Chỉ cần bạn chăm chỉ học hỏi, làm hết mình với nó thì chắc chắn bạn sẽ thành công vì thiết kế đồ họa là một trong những ngành thú vị và kích thích sáng tạo. Vậy có bạn hỏi thiết kế đồ họa có cần vẽ đẹp không? Theo bạn cần không? Nếu bạn học thiết kế thời trang hay nội thất thì vẽ tay là điều rất quan trọng. Còn thiết kế đồ họa thì hầu như thao tác đều thực hiện trên ứng dụng công nghệ để tạo ra sản phẩm, nên việc thiết kế đồ họa có cần vẽ đẹp không, thì chỉ cần biết để hỗ trợ  cho mình có cái nhìn cảm quan về thiết kế thôi. 

Để thành công hơn trong lĩnh vực Design thì ngoài những kiến thức chuyên về thiết kế Đồ Họa thì bạn nên bổ sung thêm kiến thức về công cụ hỗ trợ như tiếng anh, cách thức truyền thông và hiểu tâm lý khách hàng. Vậy bạn đã biết thiết kế Đồ Họa cần học những gì chưa? Không phải những gì quá cao siêu mà nó chỉ là những kiến thức tiền đề nhưng rất quan trọng để giúp cho quá trình trở thành Designer giỏi.

Học viện Kstudy chúc các bạn thành công nhé!

Xem thêm:

Kiến thức thiết kế đồ họa

Học thiết kế đồ họa

Motion Graphic Là Gì? Từ A đến Z về Motion Graphics

Fanpage: Học viện Kstudy