Nguyên lý thị giác – nền tảng của đồ họa trong thiết kế

Nguyên lý thị giácnền tảng của đồ họa không còn xa lạ với các nhà thiết kế. Nhưng còn một số người vẫn chưa nắm được các định luật hay nguyên lý của chúng như thế nào. Mọi người hãy cũng Kstudy tìm hiểu sâu hơn về nguyên lý thị giácnền tảng của đồ họa nhé biết đâu sẽ giúp ích cho mọi người cho việc thiết kế những sản phẩm trở nên hoàn thiện hơn cùng tìm hiểu nhé.

Nguyên lý thị giác

Nguyên lý về thị giác đóng vai trò quan trọng trong việc thiết kế. Vì nó được xem là những thói quen về thị giác hình thành trong quá trình sống của con người. Thông qua thị giác để người dùng có thể cảm nhận được sự tinh tế về bề mặt của hình dáng của sản phẩm.

Ngoài ra nguyên lý thị giácnền tảng đồ họa được coi là thước đo chiều sâu của mỗi sản phẩm. Nếu bạn muốn trở thành một nhà thiết kế giỏi hay tìm hiểu kỹ một số nguyên lý thị giácnền tảng của đồ họa trong thiết kế nhé.

Nguyen-ly-thi-giac-nen-tang-cua-do-hoa

Một số nguyên lý thị giácnền tảng của đồ họa

Sự cân bằng

Về sự cân bằng này không chỉ thể hiện trong các bố cục mà nó thể hiện ở màu sắc đến sắc độ, ánh sáng và các chi tiết trong thiết kế đến cả tỉ lệ hình ảnh nữa. Nhưng điểm chính ở đây là chúng ta nên tạo một bố cục sao cho phù hợp để rễ sử lý công việc một cách nhanh gọn nhất. Trong thiết kế nên có sự cân bằng vì sự cân bằng vì đó là sự trao đổi vị trí hoặc mình có thể phân bố các nội dung chính trước rồi sắp xếp những cái phụ sau.

Nguyen ly thi giac nen tang cua do hoa 2 e1602054309612

Nguyên lý thị giác theo nhịp điệu

Với phần nhịp điệu đây là sự lập đi lập lại các yếu tố giống hoặc gần giống kết hợp lại với nhau. Nhịp điệu này dùng để tạo ra những hình ảnh sinh động và giúp ta điều hướng được cho thị giác của mình. Nếu có nhịp điệu thì các phần nội dung thiết kế sẽ được thị giác dẫn dắt một cách nhanh chóng giúp cho nổi bật được vấn đề ở bên trong mà nhưng thông tin bạn cần truyền tải đến cho mọi người.

Nguyen ly thi giac nen tang cua do hoa 3 e1602054279254

Đường dẫn dắt người xem

Về phần nhịp điệu trên thì có còn có tắc động đến người xem giúp cho người xem có sự lặp đi lặp lại các yếu tố thì nhưng đường dẫn chính là hướng tới các thị giác của người xem theo yêu muốn của người thiết kế sản phẩm. Đường dẫn này còn có tên gọi khác nữa là lực hút của thị giác nên phần này người thiết kế càn nên chú ý tới một số yếu tố quan trọng khi sử dụng trong quảng cáo của mình sao cho hợp lý để truyền tải được những nội dung cần thiết đến cho người xem.

Điểm nhấn của sản phẩm

Điểm nhấn là một sự nhấn mạnh chủ yếu tập chung vào sản phẩm mà không cần phải trình bày hay phân tích của sản phẩm gì cả. Vì khi mình tung ra một sản phẩm mà có xuất hiện một số hình ảnh đẹp tạo ra một điểm nhấn mạnh cho sản phẩm đó thì sẽ có nhiều người để ta tới sản phẩm của mình. Nên khu vực trung tâm là khu vực có thị giác có xu hướng tập trung vào một tâm điểm nó gọi là trọng tâm của sự chú ý của người xem. Đặc biệt nữa là điểm nhấn của sản phẩm là có thể thay đổi đột ngột về hướng hay tỉ lệ về kích thước đến hình dạng, kết cấu lẫn cả màu sắc.

Nguyen ly thi giac nen tang cua do hoa 4 e1602054259708

Tính đồng nhất trong nguyên lý thị giácnền tảng của đồ họa

Nguyên lí đông nhất này đòi hỏi người thiết kế sử dụng những yếu tố, đối tượng, màu sắc giống nhau xuyên suốt trong các bản thiết kế. Đồng nhất sẽ tăng sự liên kết với các yếu tố thiết kế và các yếu tố liên quan đến sản phẩm chính được thể hiện. Điều này giúp cho thể hiện rõ trong hệ thống quảng cáo để nhận diện thương hiệu một cách tốt nhất.

Tổng kết

Bài viết phía trên Kstudy cũng giải thích rõ hơn về nguyên lý thị giác – nền tảng đồ họa giúp cho mọi người có cái nhìn tổng quát hơn. Với những người đang muốn theo đuổi ngành thiết kế thì chúng ta cũng nên áp dụng các nguyên lý này vào phần thiết kế để đật được kết quả tốt nhất.

Xem thêm:

Các bài viết về thiết kế đồ họa

Tự học đồ họa cho người mới bắt đầu

Fanpage: Học viên Kstudy

 

Tương tác với Kstudy
Hãy liên hệ với Kstudy tại đây bạn nhé!
Gọi điện