Hướng dẫn build máy tính làm đồ họa cho dân thiết kế

Build máy tính làm đồ họa để làm gì? Đối với dân thiết kế đồ họa thì việc chọn lựa cho mình một chiếc máy tính với cấu hình khỏe là một điều rất quan trọng. Thì bài viết này Kstudy sẽ hướng dẫn build máy tính làm đồ họa cho dân thiết kế cho dân thiết kế với một số tiền sao cho phù hợp cho với từng người mà cũng đủ cho mọi người sở hữu được một chiếc máy tính có cấu hình mạnh mẽ để thiết kế.

Build máy tính làm đồ họa để làm gì?

Bạn là sinh viên hay một nhân viên văn phòng chỉ sở hữu một chiếc laptop với con chip mạnh mà lại tiết kiệm điện năng có thể chơi được một vài tựa game với đồ họa và một số phần mềm thiết kế. Môt là lên đời từ dòng máy tính dành cho nhân viên văn phòng lên phân khúc cao hơn, dành cho game thủ hay nhu cầu của công việc trong thiết kế tuy nhiên một trở ngại lớn đó là những chiếc laptop gaming thường là rất đắt tiền, nó giống như là việc bạn đi mua một bộ pc cấu hình cao, giá cũng không hề rẻ. Vì vậy mọi người hãy tự build máy tính làm đồ họa sao cho phù hợp với túi tiền của mình và đem lại hiệu quả tốt.

Build-may-tinh-lam-do-hoa

Nếu tự build máy tính làm đồ họa đầu tiên bạn mua những linh kiên riêng biệt rồi tự lắp ráp chúng lại thành một bộ hoàn chỉnh, nó sẽ khác với việc mua một bộ đã lắp sẵn, tất cả mọi linh kiện đều phải hướng đến việc làm sao để có mức hiệu năng tốt nhất với mức giá rẻ nhất nhé mọi người. Để có thể tự build máy tính làm đồ họa cho mình, bạn phải nắm vững kiến thức và học hỏi nhiều từ việc chọn linh kiện phần cứng sao cho phù hợp, tương thích với nhau. Đến việc ráp chúng lại với nhau thành bộ máy tính hoàn chỉnh và tuy hơi mất nhiều thời gian nhưng nó tiết kiệm chi phí hơn, mà lại có hiệu năng mạnh mẽ nữa.

Cách lựa chọn các linh kiện để build máy tính làm đồ họa

Lựa chọn Ram và Rom để build máy tính làm đồ họa

Về Ram thì hiện tại trên thị trường phổ biến nhất là DDR3 và DDR4. RAM sẽ giúp bạn truy cập vào các phần mềm, tựa game một cách nhanh nhất, hỗ trợ chạy đa tác vụ. 8GB RAM là đủ dùng thoải mái cho các game thông thường. Nếu chỉnh sửa video, chơi game đồ họa cao, dùng máy ảo thì mình khuyên bạn nên sử dụng 16GB RAM trở lên. Lưu ý số khe cắm RAM trên bo mạch chủ để có thể biết được board hỗ trợ nâng cấp tối đa bao nhiêu GB RAM. Và hãy kiểm tra mainboard có hỗ trợ tốc độ bus cao nhất của RAM hay không để tránh gây lãng phí.

Build may tinh lam do hoa 1

Về Rom thì phần ổ cứng lưu trữ phổ biến nhất là HDD, tuy nhiên xu hướng hiện nay thì việc tích hợp thêm ổ cứng SSD để tăng tốc độ truy xuất dữ liệu là một điều cần thiết. HDD có giá thành rẻ, tốc độ ghi/ đọc chậm và dễ hỏng hóc. SSD sử dụng chip nhớ nên bền hơn, tốc độ ghi/ đọc vượt trội, có kích thước nhỏ gọn, cao cấp hơn HDD nhưng giá thành thì hơi cao.

Card đồ họa

Nếu mọi người có nhu cầu về đồ họa hay chơi game thì việc lựa chọn card đồ họa cũng không kém phần quan trọng. Có hai loại card đồ họa đang được sử dụng trên máy tính bao gồm card được tích hợp onboard và card VGA rời. Yếu tố để đảm bảo việc chơi game mượt mà nằm ở tốc độ khung hình.Tốc độ khung hình được đo bằng số khung hình trên mỗi giây (FPS). FPS càng cao, trải nghiệm chơi trò chơi càng tốt. Nếu tốc độ khung hình thấp hơn 60 fps sẽ xảy ra hiện tượng giật lag.

Build-may-tinh-lam-do-hoa

Màn hình máy tính

Build may tinh lam do hoa 4 e1603079825857

Độ phân giải và kích thước màn hình

Với độ phân giải pixel, rõ ràng là tốt hơn. Còn về kích thước màn hình nếu là bạn đang làm việc với hình ảnh có độ chi tiết cao và độ phân giải cực cao nếu bạn làm việc trong văn phòng nơi bạn có thể sử dụng hai màn hình trở lên, bạn có thể muốn để xem xét việc mua màn hình WQHD 29 inch, siêu rộng có thể cung cấp cho bạn một màn hình với tỷ lệ khung hình 21: 9.

Độ chính xác của màu

Màn hình với công nghệ cao cấp bao gồm bảng điều khiển chuyển đổi trong mặt phẳng hiệu suất cao (AH-IPS). Màn hình mà bạn chọn phải có bảng tra cứu (LUT) là 10-, 13- hoặc 14 bit, cho phép bạn thực hiện hiệu chỉnh thường xuyên và cũng sẽ che phủ ít nhất 99 phần trăm không gian màu Adobe RGB.

Bo mạch và quạt tản nhiệt

Nếu CPU được xem như là bộ não, thì bo mạch chủ được ví như là 1 hệ thần kinh. Bo mạch chủ sẽ giúp kết nối các thiết bị trong máy tính thành 1 khối thống nhất. ATX là kích thước lớn nhất, cung cấp nhiều không gian nhất các cổng kết nối và khe cắm.

Build may tinh lam do hoa 3 e1603079843882

Bộ tản nhiệt sinh ra để làm mát hệ thống. Một số CPU trang bị quạt tản nhiệt đi cùng, nhưng có một số khác lại không. Bộ làm mát CPU chia thành hai loại chính: bộ làm mát không khí và bộ làm mát bằng chất lỏng. Làm mát không khí là sử dụng quạt để đẩy luồng không khí vốn đã bị làm nóng lên bởi sự tỏa nhiệt của thiết bị phần cứng ra bên ngoài. Hệ thống làm mát không khí có ưu điểm tiết kiệm chi phí hơn và dễ dàng lắp đặt, trong khi đó hệ thống làm mát bằng chất lỏng tản nhiệt tốt hơn nhưng lại có mức giá đắt cũng như quá trình lắp ráp phức tạp hơn.

Tổng kết

Bài viết trên đã trả lời cho mọi người hiểu biết hơn về build máy tính làm đồ họa để làm gì? Và cũng hướng dẫn mọi người cách build máy tính và lựa chọn các thiết bị để build máy tính tiết kiệm được chi phí mà bộ sử lý của máy tính lại khỏe giúp cho mọi người trong công việc và cả giải trí.

Xem thêm:

Các bài viết về thiết kế đồ họa

Tư vấn cấu hình máy tính thiết kế đồ họa 

Fanpage: Học viện Kstudy