Có nên gắn card đồ họa gắn ngoài cho laptop

Hiện nay có nhiều người đang sử dụng máy tính và có một số người đang suy nghĩ xem là có nên gắn card đồ họa gắn ngoài cho laptop của mình hay không. Vì họ không biết là khi gắn vào có bị ảnh hưởng gì ở laptop của mình không và vấn đề nữa là chưa có kiến thức và cách làm như thế nào để gắn card đồ họa gắn ngoài cho laptop. Nên Kstudy sẽ chia sẻ cho mọi người xem chúng ta có nên gắn card đồ họa gắn ngoài cho laptop và khi gắn vào nó có aanhr hưởng đến laptop hay không hãy cùng tìm hiểu nhé.

Card đồ họa là gì?

Card đồ họa hay còn được gọi là card màn hình VGA là bộ phận không thể thiếu trong laptop được vì nó có chức năng là xử lý thông tin về hình ảnh ở trong máy tính ví dụ như độ phân giải, độ tương phản, màu sắc… thông qua kết nối với màn hình laptop giúp cho bạn có thể thao tác và xử lý được ở trên máy với sức mạnh của card đồ họa chính là GPU.

Card do hoa gan ngoai cho laptop 1 e1603961743313

Có nên gắn card đồ họa ngoài cho laptop

Đương nhiên là có rồi vì trên các laptop, card đồ họa còn gọi là GPU nó đảm nhiệm vai trò xử lý tất cả những hình ảnh bạn nhìn thấy trên màn hình. Để nâng cao sức mạnh đồ họa, card đồ họa rời được bổ sung để giúp cho laptop của bạn có thể xử lý cũng như các thao tác vụ nhanh hơn như chơi game 3D, tăng tốc độ render/preview trên các phần mềm xử lý video, đồ họa 3D.

Card do hoa gan ngoai cho laptop 2 e1603961622739

Đối với một số laptop có cấu hình kém và lâu năm rồi mà các bạn không có đủ kinh phí thì mình có thể gắn thêm card đồ họa gắn ngoài cho laptop để giúp cho mình sử lý các công việc hay thao thác nó trở nên nhanh hơn rất là nhiều vừa không tốn nhiều tiền mà vẫn sử dụng một chiếc máy có card đồ họa rất là tốt.

Có hai loại card đồ họa chính:

  • Card onboard đây là loại card đồ họa được tích hợp sẵn ở trên bo mạch của laptop, đi sâu hơn nữa là nó tích hợp vào CPU và sử dụng sức mạnh của CPU kết hợp đi với Ram để hỗ trợ giúp laptop xử lý hình ảnh được tốt hơn.
  • Card rời có tính năng công việc như là card đồ họa onboard nhưng khác biệt là card màn hình rời có đầy đủ hẳn với một bộ phận riêng để có thể hoạt động độc lập và xử lý những dữ liệu về hình ảnh. Vì thế nó được đánh giá tốt hơn so với card onboard khi mà ở cùng một cấp độ.

Với laptop có thay được card màn hình rời không?

Hiện nay các laptop trên thị trường thì card màn hình GPU và CPU là một phần quan trọng nó được gắn liền với bo mạch chủ. Nhưng với các dòng laptop chuyên sử lí về đồ họa thì điều mà mình quan tâm nhất là GPU trong đó có nhiều người họ lại nâng cấp GPU lên để cho thiết bị của mình sử li các tạp vụ trở nên nhanh tróng hơn nhiều.

Lưu ý khi mua laptop có card màn hình rời

Chọn theo dòng

Với một số nhà sản xuất có rất nhiều sản phẩm hướng đến người dùng với mục đích khác nhau như những người chuyên chơi game hay nhưng người người làm nội dung sáng tạo về đồ họa,… Với mục đích thay thế được card màn hình thì chỉ có laptop có card Quadro mới có thể thay thế và nâng cấp được, nên mọi người nên cân nhắc điều này khi mua laptop nhé.

Card do hoa gan ngoai cho laptop 3

Chọn theo dung lượng Vram

Một tiêu chí rất quan trọng khác là dung lượng VRAM của card màn hình, nếu có dung lượng lớn thì sẽ chia sẽ gánh nặng với RAM ngược lại nếu RAM lớn thì cũng sẽ bổ sung được cho VRAM hãy chú ý với thông số này nhé.​

Còn về các laptop gaming đều được tối ưu nhất về mặt gaming nên thường không có khả năng nâng cấp về GPU và CPU, nhưng các laptop workstation muốn nâng cấp thì rất rễ dàng với những dòng laptop có hỗ trợ, chỉ cần bạn order được một card màn hình thay thế phù hợp kể cả card GTX hay Quadro nhé.

Card do hoa gan ngoai cho laptop 4 e1603961762848

Tổng kết

Phía trên Kstudy cũng đã giải đáp có nên gắn card đồ họa gắn ngoài cho laptop hay không và có ảnh hường gì tới máy của các bạn không? Kstudy cũng chia sẻ có mọi người về một số lưu ý khi chọn mua laptop để gắn card đồ họa cho laptop của mình mà không tốn nhiều chi phí mà sử dụng được một cấu hình mạnh mẽ nữa chứ.

Xem thêm:

Các bài viết về thiết kế đồ họa

Cách lựa chọn card đồ họa cho máy tính

Fanpage: Học viện Kstudy