Card đồ họa là gì? Lựa chọn card đồ họa cho máy tính

Card đồ họa là gì? Hiện nay người dùng máy tính ngày càng quan tâm đến cấu hình của máy tính như về ram và card đồ họa,… Vậy card đồ họa là gì, và nó quan trọng như thế nào với máy tính và cách lựa chọn card đồ họa cho máy tính sao cho tốt. Hãy cùng Kstudy tìm hiểu về card đồ họa là gì trước nhé.

Card đồ họa là gì?

Card đồ họa là gì? Là card màn hình đây là một thiết bị phần cứng của máy tính chịu trách nhiệm xử lý các thông tin về hình ảnh để xuất ra màn hình, cụ thể như màu sắc, chi tiết độ phân giải, độ tương phản của hình ảnh. Về bộ phận quan trọng nhất, quyết định sức mạnh của card đồ hoạ chính là bộ xử lý đồ họa còn gọi tắt là GPU có nhiệm vụ riêng biệt là xử lý mọi vấn đề về hình ảnh của máy tính như card đồ họa sẽ quyết định việc chơi game, xem video, học tập về đồ họa trên máy tính.

Card-do-hoa-la-gi

Card đồ họa chia làm hai loại:

Card onboard 

Card onboard được tích hợp trên bo mạch chủ của máy tính, nó được tích hợp vào CPU là bộ xử lý trung tâm, là bộ não điều khiển mọi hoạt động của máy tính và sử dụng sức mạnh của CPU cùng bộ nhớ RAM để hỗ trợ giúp xử lý hình ảnh. Vì vậy việc xử lý đồ họa của card onboard thường không bằng card rời trong cùng một cấp độ. Nên việc chơi game hay xem các bộ phim hd là việc mà các bộ xử lý đồ hoạ tích hợp hoàn toàn có thể đảm đương được.

Card rời

Card rời cũng có tính năng công việc như card onboard nhưng card rời có đẩy đủ hẳn một bộ phận riêng để hoạt động độc lập, chuyên xử lý tất cả dữ liệu về hình ảnh. Vì vậy nên những sản phẩm có card rời sẽ cho hình ảnh đồ họa tốt hơn với card onboard cùng cấp độ.

Theo một số thông tin thì người dùng cần biết thêm đó là Card Onboard có cả trên máy tính để bàn hay laptop thì đều không thể tháo rời ra hoặc thay thế được vì nó được tích hợp trên bo mạch chủ. Đối với Card rời trên máy tính bàn có thể thay thế được, tuy nhiên card rời trên laptop tuy là một bộ phận làm việc độc lập nhưng cũng được hàn vào bo mạch chủ nên không thể tháo ra như card rời của máy tính để bàn được.

Lựa chọn card đồ họa cho máy tính sao cho tốt

Card đồ họa ASUS

ASUS là nhà sản xuất về phần cứng và công ty điện tử được biết đến trên toàn thế giớ với thương hiệu lâu năm và được công nhận về chất lượng tốt. ASUS chuyên sản xuất các bo mạch chủ, card màn hình, linh kiện, thiết bị ngoại vi, điện thoại, laptop,…Asus có hiệu năng vượt trội và chất lượng gaming cực cao cấp hướng tới nhóm đối tượng game thủ và đặc biệt và những người yêu công nghệ.

Card do hoa la gi 1 e1603278523899

Card đồ họa MSI

MSI là công ty sản xuất phần cứng cũng được nhiều người biết tới. Đặc biệt họ chuyên sản xuất ra những chiếc card màn hình với hiệu năng cao với nhiều dòng sản phẩm card màn hình như NIVIDIA lẫn AMD. Card đồ họa MSI tối ưu hóa khả năng yên tĩnh và làm mát khi card hoạt động.

Card do hoa la gi 2 e1603278458639

Card đồ họa GIGABYTE

GIGABYTE cũng là một thương hiệu card màn hình cực tốt khác. Những chiếc VGA của hãng này cũng thuộc hai dòng NIVIDIA và AMD. GIGABYTE còn có riêng cho mình thương hiệu VGA chuyên GAMING là dòng AUROS.

Card do hoa la gi 3 e1603278406200

Tạm kết

Bài viết trên Kstudy đã chia sẻ về card đồ họa là gì và cũng chỉ cho mọi người biết thêm về hai loại card đó là card rời và card onboard để cho mọi người có thể tự lựa chọn sao cho phù hợp với từng máy tính của mình. Đồng thời Kstudy cũng giới thiệu cho mọi người thêm về 3 hãng chuyên sản xuất về card đồ họa uy tín lâu năm mà chất lượng lại tốt để cho mọi người lựa chọn phù hợp và không lo về hàng kém chất lượng.

Xem thêm:

Các bài viết về thiết kế đồ họa 

Hướng dẫn build máy tính làm đồ họa 

Fanpage: Học viện Kstudy