TỰ HỌC THIẾT KẾ ĐỒ HỌA CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

Đối với những bạn có niềm đam mê với lĩnh vực Nghệ thuật ứng dụng, có lẽ thiết kế đồ họa sẽ là lựa chọn đúng đắn cho mình. Và đây cũng là một ngành có nhiều cơ hội phát triển. Một người mới bắt đầu bạn cần nên biết những kiến thức căn bản mà bạn thân mình có thể tự tìm tòi học hỏi và rút ra lượng kiến thức nền tảng cho mìn; cũng chưa cần thiết phải tham gia đào tạo. Ngay cả khi bạn không học chuyên sâu thì bạn cũng có thể tự học thiết kế để tự phục vụ cho công việc của mình. Hôm nay Học Viện Kstudy cùng bạn tự học thiết kế đồ họa thì học gì và nó có quan trọng.

Tổng quan về thiết kế đồ họa

Thiết kế đồ họa là gì?

Thiết kế đồ họa là ngành kết hợp ý tưởng sáng tạo và cảm nhận thẩm mỹ bằng các công cụ thiết kế để thể hiện được ý tưởng; thông điệp muốn truyền tải. Giúp cho người xem cảm nhận có cảm xúc và hiểu về nó.

Thiết kế đồ họa là gì?

Học thiết kế đồ họa ra làm những gì?

Những tác phẩm như banner, poster,…được truyền thông tại các sự kiện lớn, ngoài trời, trên các công cụ Digital dưới dạng 2D; 3D,…. rất sinh động và ấn tượng. Có thể nói một sản phẩm thiết kế có thể quyết định lớn đến một thương hiệu nào đó. Bởi thế hầu như doanh nghiệp nào cũng cần sự có mặt của Designer, một vị trí quan trọng về bộ mặt thương hiệu.

Yếu tố thiết kế cũng là một yếu tố quan trọng trong cạnh tranh kinh doanh giữa các thương hiệu khác nhau. Tại các công ty bạn có thể làm việc tại ban truyền thông, ban thiết kế, làm in-house, agency, freelancer hay lớn hơn là bạn có thể mở một công ty thiết kế.

Tố chất để học thiết kế đồ họa

Chỉ cần bạn có niềm đam mê và yêu thích thiết kế thì bạn đã có một yếu tố quan trọng để học, làm trong ngành thiết kế. Ngoài ra bạn có tố chất về đầu óc sáng tạo nhanh nhạy, có cái nhìn đẹp, cảm thụ màu sắc, lắng nghe hiểu tâm lý khách hàng,… thì bạn chắc chắn làm rất tốt ở vị trí là một Designer.

Tự học thiết kế đồ họa cần học những gì cho người mới bắt đầu?

Là người bắt đầu, bạn nên có sự chuẩn bị trước cho mình nền tảng tốt đến khi tham gia học chuyên sâu bạn sẽ tiếp thu được hết các kiến thức nặng hơn. Hoặc bạn không cần thiết phải tham gia học thiết kế đồ họa ở đâu; học thiết kế đồ họa ở trường nào nếu như bạn chỉ phục vụ hỗ trợ căn bản cho công việc của mình mà không có ý định làm Designer. Vậy tự học thiết kế đồ họa cần học những gì?

Công cụ, phần mềm thiết kế đồ họa

Trước tiên bạn cần tìm hiểu các công cụ thiết kế gồm có bao nhiều công cụ, mỗi công cụ khác nhau ở điểm nào để phù hợp với nhu cầu học của bạn, lựa chọn cho mình một công cụ và bắt đầu học cách sử dụng, kiến thức xung quanh công cụ đó.

Công cụ, phần mềm thiết kế đồ họa

Với mục đích sử dụng khác nhau thì sẽ có các phần mềm hỗ trợ khác nhau:

 • Thiết kế bộ in ấn: phần mềm Photoshop, Illustrator, InDesign, Corel
 • Thiết kế hình ảnh minh họa: Phần mềm thiết kế Photoshop, Illustrator
 • Thiết kế giao diện web & app: phần mềm Photoshop, Flash, Dreamweaver,..
 • Thiết kế quảng cáo trực tuyến: Photoshop, Illustrator, Indesign và Powerpoint
 • Thiết kế bao bì sản phẩm: phần mềm Illustrator, Indesign, 3Dmax và Cinema4d

Các công cụ hỗ trợ cho tự học thiết kế đồ họa cũng rất quan trọng và cần thiết để quá trình học thuận lợi dễ dàng hơn.

 • Máy tính thiết kế đồ họa

Làm thiết kế thì chắc chắn không thể thiếu một chiếc máy tính với cấu hình khỏe, bộ cứng xử lý dữ liệu nhanh nhạy ổn định. Với Intel core i5 hoặc core i7. Tùy vào mức độ sử dụng mà bạn nên tham khảo dòng máy tính phù hợp để mang lại hiệu quả công việc tốt nhất.

Tham khảo: Top 15 laptop phục vụ thiết kế đồ họa tốt 2020

 • Wacom: Giúp linh hạ hơn trong thiết kế. Không chỉ giúp bạn vẽ thông thương tốt mà còn giúp bạn vẽ digital painting tốt với phần mềm photoshop. Cảm nhận tốt hơn về thiết kế giành cho người mới bắt đầu.

Kỹ năng, kiến thức

5 Kiến thức giúp bạn tự học thiết kế đồ họa hiệu quả

Vẽ tay

Để học được thiết kế trên công cụ bạn nên học vẽ phác thảo trước. Mục đích học vẽ tay sẽ giúp cho bạn có khả năng tư duy và đưa các ý tưởng thành một tác phẩm tốt khi thiết kế trên máy tính.

Nguyên tắc và lý thuyết thiết kế đồ họa

Để đảm bảo tính thẩm mỹ và hợp nhất thì không thể thiếu sự tồn tại của các nguyên tắc nhất định. Bạn nên tự học các nguyên tắc thiết kế này thật tốt để thực hành thật dễ dàng và hiệu quả.

 • Hình dạng, khoảng cách và nhịp điệu

Về hình dạng bạn có thể tìm hiểu về ý nghĩa của mỗi hình dạng ví dụ như hình tròn vĩnh cửu, hình vuông chắc chắn,… để khi thiết kế bạn có thể lựa chọn khối hình dạng và nêu ra được thông điệp muốn truyền tải qua tác phẩm của bạn.

Khoảng cách thì bạn sẽ học không gian, bố cục của các chi tiết sẽ được sắp xếp tỉ lệ như nào để hợp lý, thuận mắt người nhìn.

Nhịp điệu thì sẽ học gì? Học ra sự dịch chuyển của thiết kế, giúp cho người đọc hiểu được tác phẩm của bạn muốn truyền tải về gì.

Bạn có thể tự học các yếu tố này với sách: The Principles of Design, What is Graphic Design? Overview, Basics of Design Principles, and Design Elements.

 • Màu sắc, hình ảnh và kết cấu

Với thiết kế thì màu sắc là một yếu tố quan trọng, vậy việc bạn muốn thiết kế đẹp thẩm mỹ tốt thì lý thuyết màu sắc và làm việc với màu sắc là kiến thức bạn cần trang bị cho mình để cho bản thân có sự cảm nhận màu sắc tốt.

Màu sắc, hình ảnh và kết cấu

Bạn cảm nhận được màu sắc thì chắc chắn rằng yếu tố sử dụng hình ảnh và kết cấu giữa các chi tiết thiết kế với nhau sao cho hài hòa không còn là điều khó. Làm sao cho kết cấu giữa màu sắc và hình ảnh phù hợp bắt mắt, làm nổi bật yếu tố cần quan trọng.

Sách tham khảo: Principles of Color Design, Texture in Graphic Design và The Basics of Graphic Design

 • Chữ viết

Điều ấn tượng của một tác phẩm thiết kế còn là text. Bạn cần học kiểu chữ, áp dụng chúng sao cho phù hợp với nhiều các tác phẩm thiết kế của bạn. Và phân bổ kích thước chữ với nhau trong cùng một bản thiết kế để đúng với nguyên lý thị giác.

Sách tham khảo: A Real-World Guide to Using Type in Graphic Design, A Critical Guide for Designers, Writers, Editors, & Students

Học các phần mềm thiết kế tự học thiết kế đồ họa

Tùy vào mục đích thiết kế để bạn có thể lựa chọn cho mình các công cụ thiết kế phừ hợp. Bởi mỗi công cụ thì sẽ có tính năng khác nhau. Càng có nhiều kỹ năng sử dụng các phần mềm thiết kế thì càng phục vụ cho quá trình làm việc của mình tiện ích và hiệu quả hơn.

Nhưng mới bắt đầu thiết kế hoặc để đáp ứng nhu cầu thiết kế căn bản thì bạn nên làm quen với phần thiết kế photoshop, Illustrator bởi đây là hai phần mềm được sử dụng phổ biến trong thiết kế đồ họa.

Thực hành

Bất kể học một lĩnh vực nào thì ngoài lý thuyết thì bạn vẫn cần phải bắt tay vào làm thực tế để có nhiều kinh nghiệm hơn cho mình. Chỉ có khi bạn làm thực tế trên các công cụ thì bạn sẽ có kỹ năng. Bạn hãy bắt đầu thử thiết kế các sản phẩm từ ngẫu hứng của bạn.

Tự học thiết kế đồ họa cần học những gì

Một cách tự học thiết kế đồ họa rất hiệu quả nữa đó là học trên youtube, trên youtube co rất nhiều kênh dạy bạn thiết kế đồ họa từ cơ bản đến chuyên môn, nếu bạn là người tự học hiệu quả. Nhưng bạn cùng nên có tính thiết kế riêng của cá nhân mình không nên bắt chước các sản phẩm dạy trên youtube, vì thiết kế mang tính chất bản quyền rất cao. Bạn nên dựa vào kiến thức họ dạy thực tế trên các phần mềm khác nhau và sáng tạo nhiều thiết kế của riêng mình.  

Kiến thức Thiết kế đồ họa

Các kênh youtube tự học thiết kế đồ họa

 • Spoon Graphics

Channel của Chris Spooner – người được mệnh danh là thiên tài sáng tạo. Hướng dẫn về cách tạo những hiệu ứng tuyệt vời trong Photoshop và Illustrator

 • Photoshop Tutorials

Là kênh cung cấp cách học và kỹ năng sửa ảnh, blend màu một cách dễ dàng và thú vị với phần mềm photoshop.

 • Yes I’m a Designer

Một kênh hướng dẫn thiết kế chuyên nghiệp của một Graphic Designer ở Anh, không chỉ hướng dẫn về cách thiết kế mà còn chia sẻ về các nguyên tắc thiết kế rất hay và bổ ích cho người làm desigm.

 • Adobe Creative Cloud

Là một kênh hàng đầu dành cho designer. Được xây dựng bởi các chuyên gia thiết kế đồ họa kênh chia sẻ rất nhiều tip thiết kế nhanh chóng, dễ hiệu và nhiều kiến thức thiết kế mới với các phần mềm adobe.

 • Roberto Blake

Là kênh hướng dẫn thiết kế và sáng tạo với photoshop, Illustrator và InDesign. Và thú vị hơn nữa đó là hướng dẫn về video marketing và thiết kế đồ hoạ trong kinh doanh.

Kiến thức khác thuộc chuyên ngành

Ngoài kiến thức chuyên sâu về thiết kế đồ họa thì bạn có thể học thêm các kiến thức liên quan để hỗ trợ và cơ hội phát triển nghề nghiệp hơn.

Kiến thức về ngôn ngữ lập trình HTML, CSS,.. phục vụ cho công việc nâng cao trải nghiệm người dùng và ứng dụng

Kiến thức Marketing thương hiệu để thấu hiểu tâm lý khách hàng để sản phẩm được truyền tải một cách chính xác và rõ ràng nhất.

Ngoại ngữ, chắc chắn là kiến thức không thể thiếu trong bất kể lĩnh vực nào để tăng cơ hội phát triển công việc và khả năng được tiếp cận nhiều kiến thức mới, cập nhật xu thế thiết kế.

Tổng kết

Qua hướng dẫn tự học thiết kế đồ họa được nêu ở trên thì bạn có thể sẵn sàng để trang bị cho bản thân mình những kiến thức nền tảng và rèn luyện để trở thành một designer chuyên nghiệp nhé. Tuy nhiên; nếu bạn không có nhiều thời gian để tìm tòi tự học thì bạn có thể tham gia các khóa học thiết kế đơn giản để tự chủ động cho công việc của mình Combo – Design Khóa học Thiết kế dành cho dân kinh tế. Hy vọng bạn sẽ có lựa chọn cho mình cách học tốt nhất và mang hiệu quả cao nhất nhé.

Fanpage: Học Viện Kstudy

Tương tác với Kstudy
Hãy liên hệ với Kstudy tại đây bạn nhé!
Gọi điện