Nếu bạn tìm hiểu chuyên sâu hơn về Marketing, bạn sẽ biết về khái niệm này, Outbound và Inbound Marketing. Hiểu được các khái niệm Marketing cơ bản này giúp bạn có tư duy đúng hướng hơn để có thể tự thiết lập các chiến lược phát triển Marketing cho các thương hiệu doanh nghiệp hoặc cho sản phẩm, dịch vụ mà bạn muốn tiếp thị. Dưới đây là bài viết làm rõ cho bạn các khái niệm cũng như chiến lược phát triển Inbound Marketing theo từng giai đoạn. 

1. Inbound marketing là gì?

Inbound marketing là một xu hướng Marketing phổ biến hiện nay. Hiểu một cách ngắn gọn, Inbound Marketing là một phương pháp kinh doanh nhằm thu hút khách hàng bằng cách tạo ra những nội dung có giá trị, trải nghiệm phù hợp và giải quyết vấn đề họ gặp phải. Chiến lược bán hàng của Inbound Marketing được tổng kết lại dựa trên các 4 giai đoạn: Thu hút- Dẫn dắt- Nuôi dưỡng- Chuyển đổi. Còn Outbound Marketing là tập trung vào quá trình quảng bá thông điệp của thương hiệu đến đối tượng khách hàng mục tiêu. 

Inbound marketing
Inbound marketing

Inbound marketing được dùng để phân biệt với Outbound marketing- xu hướng marketing ở giai đoạn trước.  Outbound Marketing là hình thức doanh nghiệp quảng cáo thông tin và hình ảnh của sản phẩm trên các phương tiện truyền hình, báo đài, gọi điện thoại và gửi email. Để so sánh kỹ hơn về Inbound Marketing và Outbound Marketing thì chúng ta sẽ có bảng so sánh như sau: 

Bảng so sánh
bảng so sánh

1.1. Xu hướng chuyển dịch từ outbound sang inbound marketing

Sở dĩ có sự chuyển dịch hình thức Marketing từ Outbound sang Inbound là do xu thế thị trường và nhu cầu xã hội, và giảm chi phi cho Inbound Marketing. Đa số, khách hàng hiện nay không còn thói quen xem ti vi, đọc báo nhiều như thế hệ trước nữa mà họ dành nhiều thời gian hơn trên các trang mạng xã hội hoặc chủ động tìm kiếm thông tin trên Google khi họ có nhu cầu tìm hiểu.

Xu hướng chuyển dịch từ outbound sang inbound marketing
xu hướng chuyển dịch từ outbound sang inbound marketing

Sự chủ động về thói quen giải trí cũng như tìm hiểu thông tin khiến hình thức inbound ngày càng gia tăng vai trò và trở thành một xu hướng truyền thông phổ biến hơn ở các doanh nghiệp. Một nguyên nhân căn bản lớn thứ hai nữa khiến xu hướng marketing hiện nay thay đổi từ outbound sang inbound là bởi chi phí đầu tư truyền thông ở các kênh inbound thấp hơn nhiều so với chi phí quảng cáo ở các kênh outbound. 

Lấy ví dụ, nếu doanh nghiệp đầu tư tiền để làm nội dung và hình ảnh trên trang fanpage của Facebook hoặc tạo website riêng của doanh nghiệp thì chi phí mở trang fanpage ban đầu là miễn phí, chi phí thiết kế web từ vài trăm cho đến vài triệu đồng trong khi chi phí cho 1 quảng cáo 30 giây trên tivi có giá từ 50 đến 100 triệu tuỳ thuộc vào mức độ phổ biến của kênh truyền hình. 

2. Chiến lược phát triển Inbound Marketing theo từng giai đoạn

Có 4 giai đoạn cơ bản trong chiến lược phát triển Inbound Marketing: Thu hút- Dẫn dắt- Nuôi dưỡng- Chuyển đổi. Dưới đây, chúng ta sẽ tìm hiểu sâu hơn ở mỗi giai đoạn. 

Giai đoạn thu hút khách hàng

Đối với giai đoạn Inbound Marketing đầu tiên này, bạn cần tạo chiến dịch thu hút và nhắm đến đúng đối tượng khách hàng mà doanh nghiệp mong muốn. Khác với chiến dịch quảng cáo của Ounbound là nhắm đến tất cả mọi loại đối tượng khách hàng và tù đó kích thích nhu cầu mua sắm của họ tới sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp. Đặc trưng của chiến lược marketing inbound là bạn sẽ cần nhắm đến và thu hút đúng đối tượng khách hàng cần về doanh nghiệp. Có một chiến lược cơ bản được áp dụng trong giai đoạn này là “xác định nỗi đau” của khách hàng để từ đó cung cấp các giải pháp “xoa dịu và chữa lành” cho họ. 

Giai đoạn inbound marketing thu hút khách hàng
 giai đoạn inbound marketing thu hút khách hàng

Một chiến lược khác bạn có thẻ làm để thu hút khách hàng của mình là tập trung vào lợi thế và độ nhận diện của thương hiệu. Bạn chứng minh cho khách hàng thấy những điểm mạnh đặc trưng mà thương hiệu đang nắm giữ, từ đó lôi kéo sự chú ý của những đối tượng khách hàng đang có nhu cầu về sản phẩm và dịch vụ của bạn. 

Có một phương pháp tiếp cận thứ ba nữa là bạn tạo ra các giá trị giải trí hoặc cung cấp những loại thông tin đặc biệt hữu ích, lý thú cho khách hàng. Từ sự hấp dẫn ở thông tin mà doanh nghiệp bạn cung cấp, dần dần bạn tạo được sức hút và thu hút được sự quan tâm của khách hàng tiềm năng tới doanh nghiệp. Muốn vậy, các nhà tiếp thị cần kết hợp sáng tạo nội dung chất lượng với SEO, các kênh mạng xã hội bao gồm Fanpage, Website, Youtube hoặc Tiktok. Hoạt động này giúp tăng nhận diện thương hiệu, lưu lượng truy cập đến Website.

Giai đoạn dẫn dắt khách hàng

Dẫn dắt ở đây được hiểu là khi bạn đã tạo được sự hứng thú ở nhóm khách hàng nhất định và giờ đây họ mong muốn truy cập và tìm kiếm thông tin từ phía doanh nghiệp một cách có chủ đích hơn. Điều này có nghĩa là để dẫn dắt nhóm đối tượng của bạn, bạn cần chủ động tạo được thông tin thu hút cần thiết mà họ đang muốn tìm kiếm. 

Cụ thể hơn như nếu ở giai đoạn thu hút bạn đang đề cập đến nỗi đau của họ thì giai đoạn này bạn hãy cung cấp cho họ nhiều giải pháp, công cụ để định hướng giải quyết vấn đề hơn nữa. Nếu bạn từng đề cập đến điểm mạnh của thương hiệu, thì bây giờ bạn cần giải thích cho họ hiểu hơn tại sao và làm thế nào mà bạn có được điểm mạnh đó. Còn nếu bạn bắt đầu từ những thông tin hữu ích rồi thì bây giờ bạn hãy tiếp tục đào sâu và làm nổi bật hơn nữa các thông tin mà bạn đã cung cấp. 

Giai đoạn nuôi dưỡng 

Sự nuôi dưỡng muốn nói đến mức độ duy trì thông tin ở các kênh truyền thông của bạn. Hãy cố gắng tạo ra những thông tin thú vị và hữu ích hơn nữa cho khách hàng chứ đừng chỉ đăng những nội dung cơ bản hoặc chỉ truyền thông hình ảnh và sản phẩm của doanh nghiệp. Vì những thông tin như vậy rất nhanh khiến người đọc nhàm chán và bị mất hứng thú về bạn. 

Giai đoạn chuyển đổi

Chuyển đổi là muốn nói đây là lúc bạn có thể chuyển đổi nhu cầu của khách hàng của mình từ việc có nhu cầu sang bước sẵn sàng mua và trả tiền cho các dịch vụ và sản phẩm của bạn.  Sau khi chuyển đổi được tiến hành thành công, bạn cần phải thực hiện chiến dịch chăm sóc và làm hài lòng khách hàng. Để họ trở thành khách hàng trung thành vói doanh nghiệp của bạn. 

Còn nếu bạn đang muốn tìm hiểu và tham gia các khóa học ngắn hạn, bài bản về Digital Marketing,  bạn hãy tham khảo các khóa học gần nhất của Kstudy. Chúng tôi là đơn vị giáo dục đào tạo chuyên sâu về các khóa học Marketing, đồng thời là đơn vị hỗ trợ triển khai, tư vấn phát triển thương hiệu cho doanh nghiệp và nhiều đối tác lớn ở nhiều lĩnh vực hoạt động kinh doanh khác nhau. 

 

KSTUDY- HỌC VIÊN THIẾT KẾ & DIGITAL MARKETING

Địa chỉ: Tầng 3, tòa nhà Kstudy, CT3, KĐT Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Hotline: 0388.900.462

Facebook: Học viên Kstudy

Tương tác với Kstudy
Hãy liên hệ với Kstudy tại đây bạn nhé!
Gọi điện