Những điểm hạn chế của thương mại điện tử

Việc hạn chế của thương mại điện tử là một trong những điểm sẽ ảnh hưởng tới việc kinh doanh của các doanh nghiệp. Đây cũng là mối lo ngại về cách trải nghiệp mua hàng online của khách hàng mà hay gặp phải dẫn đến khách hàng không hài lòng và không mua hàng nữa. Vậy Những điểm hạn chế của thương mại điện tử gồm những điểm nào hãy cùng Kstudy tìm hiểu nhé

Thương mại điện tử là gì?

Thương mại điện tử là việc tiến hành một phần hay toàn bộ hoạt động kinh doanh bằng các phương tiện điện tử.  dễ hiểu hơn thì thương mại điện tử chính là việc mua bán sản phẩm hay dịch vụ thông qua internet và các phương tiện điện tử khác. Các giao dịch này bao gồm tất cả các hoạt động như: giao dịch, mua bán, thanh toán, đặt hàng, quảng cáo và giao hàng…

Han-che-cua-thuong-mai-dien-tu

Đặc điểm của thương mại điện tử

Có sự phân biệt tuyệt đối giữa thương mại điện tử và kinh doanh điện tử hay kinh doanh online: Thương mại điện tử tập trung vào mua bán và trao đổi hàng hóa, dịch vụ, thông tin qua các mạng, các phương tiện điện tử và Internet. Kinh doanh trên thương mại điện tử tập trung vào sự phối hợp các doanh nghiệp, đối tác, khách hàng và tổ chức các hoạt động trong nội bộ doanh nghiệp.

Han che cua thuong mai dien tu 1

Với phát triển của thương mại điện tử gắn liền với và có sự tác động qua lại với sự phát triển của công nghệ thông tin và truyền thông. Cũng nhờ sự sự phát triển của công nghệ thông tin và truyền thông mà thương mại điện tử có cơ hội ra đời và phát triển. Vì vậy mà sự phát triển của thương mại điện tử cũng mở thêm nhiều lĩnh vực của công nghệ thông tin như phần cứng và phần mềm chuyên dùng cho các ứng dụng thương mại điện tử, thanh toán điện tử. Sau đây là những điểm hạn chế của thương mại điện tử

Những điểm hạn chế của thương mại điện tử

Khách hàng không thể mua sắm vì website lỗi

Đây cũng là điểm hạn chế của thương mại điện tử về hoạt động mua hàng của người tiêu dùng được diễn ra chủ yếu trên website thương mại điện tử. Vì vậy, nếu website gặp vấn đề hoặc bị lỗi thì sẽ ảnh hưởng đến trải nghiệm của khách hàng, không thể tiếp tục mua hàng trên website.

Website chính là phương tiện bán hàng, phương tiện có tốt, đảm bảo chất lượng thì doanh nghiệp mới dễ thu được nhiều chiến lợi phẩm. Website cần đảm bảo có hosting chất lượng cao, tiện lợi khi sử dụng, các tính năng tối ưu và tính bảo mật cao… nhằm tối ưu trải nghiệm của khách hàng.

Han che cua thuong mai dien tu 2 e1607497923154

Lòng tin của người dùng

Lòng tin là một trong những điểm hạn chế của thương mại điện tử. Người dùng luôn lo lắng về vấn đề hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng khi mua hàng online, do không được trực tiếp trải nghiệm trước khi mua hàng. Khi mua hàng và thanh toán trên mạng khiến khách hàng lo lắng về việc rò rỉ thông tin cá nhân, an toàn bảo mật. Trải nghiệm mua hàng trực tuyến khá tiện lợi và thú vị nhưng đôi khi nhược điểm này lại ngăn cản hành vi của khách hàng. Để khắc phục được tình trạng này, một mặt doanh nghiệp cần đảm bảo chất lượng sản phẩm trên mạng giống y như thực tế.

Han che cua thuong mai dien tu 3

Độ cạnh tranh cao

Các ứng đụng thương mại điện tử ngày càng phổ biến. Vì thế các doanh nghiệp nếu muốn đứng vững trên thị trường thì tạo điểm nhấn cho riêng mình về chất lượng sản phẩm và dịch vụ và hãy đầu tư thêm vào hoạt động kinh doanh nhằm tạo lợi thế cạnh tranh cho riêng mình. Một điểm nữa là không quản lý chính xác và điều hành mọi hoạt động nhanh chóng, thì doanh nghiệp sẽ tự đào thải chính mình. Để được khách hàng tin tưởng và ủng hộ, doanh nghiệp cần tạo được trải nghiệm cá nhân hóa và cảm xúc với khách mua hàng.

Han che cua thuong mai dien tu 4 e1607497722723

Khách hàng thiếu kiên nhẫn

Một đặc điểm nữa về vấn đề hạn chế của thương mại điện tử là khi mua hàng tại các cửa hàng bán lẻ, mọi vấn đề hoặc thắc mắc của khách hàng cũng sẽ được nhân viên trả lời ngay. Còn mua hàng trực tuyến có thể sẽ khiến khách hàng phải chờ đợi lâu. Nên doanh nghiệp cần có vthheem người trực online để phần hồi lại với khách hàng của mình.

Han che cua thuong mai dien tu 5 e1607497744328

Vận chuyển hàng tới khách hàng

Về vấn đề vận chuyển hàng hóa là những vấn đề luôn khiến khách hàng phân vân khi lựa chọn mua hàng trực tuyến. Đây cũng chính là một trong những điểm hạn chế của thương mại điện tử cần cải thiện. Doanh nghiệp cần tích hợp nhiều đơn vị vận chuyển phù hợp với nhu cầu và thời gian giao hàng của khách hàng. Khi giao hàng cần xác định rõ thời gian có thể giao hàng và minh bạch với khách hàng về tiến trình giao hàng trước khi khách mua hàng.

Han che cua thuong mai dien tu 6 e1607498319202

Hình thức bán lẻ truyền thống vẫn phổ biến

Bán lẻ truyền thống vẫn đang chiếm một phần trên thị trường hiện nay. Ngành bán lẻ hiện tại vẫn đem lại doanh thu lớn hơn thương mại điện tử, mặc dù lĩnh vực này vẫn đang phát triển vô cùng nhanh chóng. Vì thế mà các thương hiệu online lớn vẫn duy trì các cửa hàng theo mô hình truyền thống. Chính vì vậy, một trong những xu hướng được nhiều doanh nghiệp hiện đã sử dụng các kênh bán hàng online như Google, Website, Facebook… Sau đó đến cửa hàng mua hàng để hưởng một số ưu đãi như tích điểm khách hàng, chương trình khuyến mãi…

Han-che-cua-thuong-mai-dien-tu

Tổng kết

Phía trên Kstudy cũng đã chia sẻ về những điểm hạn chế của thương mại điện tử mà các doanh nghiệp lo lắng nhất. Từ những điểm hạn chế trên thì mọi người hãy áp dụng và khác phục lại sao cho tốt nhất để có thể cạnh tranh với những đối thủ của mình.

Xem thêm:

Các bài viết về Digital Marketing

Các mô hình thương mại điện tử

Fanpage: Học viện Kstudy

 

Tương tác với Kstudy
Hãy liên hệ với Kstudy tại đây bạn nhé!
Gọi điện