Nếu nói marketing thì nó là một thuật ngữ khá rộng, liên quan đến nhiều yếu tố khác nhau, nhiều lĩnh vực khác nhau trong doanh nghiệp. Nhưng để áp dụng và triển khai thành công marketing ở doanh nghiệp sao cho tối ưu chi phí và hiệu quả thì người ta sẽ đề cập đến khái niệm: Chiến dịch marketing. Vậy chiến dịch marketing có nghĩa là gì và có những mô hình chiến dịch marketing thành công nào, mời bạn cùng Kstudy. theo dõi ở bài viết dưới đây. 

1. Chiến dịch marketing là gì?

Chiến dịch marketing là các hoạt động quảng bá và tiếp thị sản phẩm của doanh nghiệp qua các loại phương diện khác nhau. Bao gồm cả quảng cáo truyền thống: TVC, báo giấy,…hay quảng cáo trên các nền tảng kỹ thuật số digital: Trang mạng xã hội, trang báo điện tử… Mỗi chiến dịch marketing đòi hỏi doanh nghiệp cần xây dựng lộ trình kế hoạch và phương án tiếp cận khách hàng bài bản và cần phù hợp với mục tiêu chung mà doanh nghiệp đã đề ra. Các doanh nghiệp có quy mô càng lớn thì chiến dịch marketing càng phức tạp và tốn kém hơn. Ngoài ra, quy mô và chi phí cho mỗi một chiến dịch tuỳ thuộc vào từng giai đoạn và ngân sách mà doanh nghiệp đã cân đối từ trước.

Chien-dich-marketing-la-gi
chiến dịch marketing

2. Các chiến dịch marketing thành công của các thương hiệu lớn

Để giúp các bạn hình dung được tốt hơn về các chiến dịch marketing thành công đã có trong lịch sử, những chiến dịch giúp cho các thương hiệu lớn chiếm lĩnh được thị phần một cách nhanh chóng hơn so với các thương hiệu khác cùng thời. Chúng ta cùng tham khảo nội dung dưới đây. 

Chiến dịch marketing của Coca-Cola: thương hiệu nhất quán nhất lịch sử

Coca-cola là loại đồ uống có ga đầu tiên trong lịch sử đồng thời cũng là thương hiệu áp dụng chiến dịch marketing trung thành với duy nhất một loại hình ảnh sản phẩm duy nhất. Mẫu mã đồ uống của Coca-Cola đã không có gì thay đổi trong suốt hơn 100 năm hoạt động của thương hiệu. 

Thuong-hieu-nhat-quan-nhat-lich-su
thương hiệu nhất quán nhất lịch sử

Chiến dịch marketing của Bitis- Đi để trở về

Bitis vốn là một thương hiệu giày dép nổi tiếng của Việt Nam nhưng đang có xu hướng bị các loại giày dép của Trung Quốc lấn át về thị phần. Năm 2017, với chiến dịch marketing đồng tài trợ cho MV ca nhạc Lạc trôi của Sơn Tùng M TP và Mv Đi để trở về của Soobin Hoàng Sơn mà Biti’s đã dành được tiếng vang lớn cho thương hiệu.

Chien-dich-marketing-cua-bitis-di-de-tro-ve
chiến dịch marketing của bitis- đi để trở về

Chiến dịch truyền thông của Nike- Just do it

Có một số thương hiệu trở nên nổi tiếng một cách thần kỳ chỉ nhờ vào câu slogan của thương hiệu. Nike được xem là một minh chứng điển hình. Slogan Just do it của Nike được rất nhiều khách hàng biết tới và yêu thích. Nó trở thành tâm điểm tạo nên thành công cho các chiến dịch quảng cáo và truyền thông khác của thương hiệu.

Chiến dịch marketing của Apple- trái táo khuyết

Trong khi Nike thắng lớn nhờ slogan chất, thì Apple dành được sự chú ý của người tiêu dùng nhờ biểu tượng logo của thương hiệu. Hình ảnh trái táo khuyết vừa gần gũi, giản dị với mọi người nhưng lại vừa có tính sáng tạo và độc đáo cao. Và nó trở thành bí quyết mang lại thành công vang dội cho Apple trên thị trường. 

Chien-dich-cua-apple-trai-tao-khuyet
chiến dịch marketing của apple- trái táo khuyết

Chiến dịch marketing của Pepsi- cà khịa lại thông điệp của Coca-Cola

Trong khi Coca-cola là thương hiệu đồ uống có sức công phá mạnh trên thị trường nhưng Pepsi lại tỏ ra là một đối thủ lì lợm không kém. Rất nhiều chiến dịch marketing của thương hiệu này ra mắt với mục đích duy nhất là cà khịa lại các thông điệp quảng cáo của Coca-Cola. Ví dụ như chiến dịch quảng cáo Halloween 2014, Coca-cola tung thông điệp: Chúc bạn một mùa Halloween đáng sợ” thì Pepsi ra thông điệp đối chọi: Mọi người đều muốn trở thành anh hùng. 

Chiến dịch “Vươn cao Việt Nam” của Vinamilk

Vinamilk là một thương hiệu có độ nổi về thương hiệu không chỉ lớn mạnh ỏ tỏng nước mà còn ở nhiều noi trên thế giới. Nhưng nếu tìm hiểu về các chiến dịch marketing của đơn vị, bạn sẽ thấy nổi bật như chiến dịch “Vươn cao Việt Nam” là chiến dịch kết hợp giữa Sự kiện gây quỹ từ thiện cho 40 nghìn trẻ em nghèo và kết hợp vói các kênh truyền thông quảng cáo bao gồm truyền hình, báo đài và các KOLs. Hiệu quả chiến dịch thu lại cho Vinamilk là con số kinh doanh không thể tính toán được cụ thể trên giấy tờ.

Chiến dịch gây tranh cãi của Điện Máy Xanh

Năm 2016, Điện Máy Xanh từng tạo chiến dịch quảng cáo gây sức hút rầm rộ trên các trang mạng xã hội bỏi các đoạn clip quảng cáo với đoàn người xanh nhảy nhót với điệu bộ hài hước. Mặc dù nó nhận được nhiều ý kiến trái chiều nhưng đã tạo ra một cơn sốt thông tin mạnh mẽ trên cộng đồng mạng vào thời điểm đó. 

Còn nếu bạn đang muốn tìm hiểu và tham gia các khóa học ngắn hạn, bài bản về digital marketing,  bạn hãy tham khảo các khóa học gần nhất của Kstudy. Chúng tôi là đơn vị giáo dục đào tạo chuyên sâu về các khóa học marketing, đồng thời là đơn vị hỗ trợ triển khai, tư vấn phát triển thương hiệu cho doanh nghiệp và nhiều đối tác lớn ở nhiều lĩnh vực hoạt động kinh doanh khác nhau. 

 

KSTUDY- HỌC VIÊN THIẾT KẾ & DIGITAL MARKETING

Địa chỉ: Tầng 3, tòa nhà Kstudy, CT3, KĐT Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Hotline: 0388.900.462

Facebook: Học viên Kstudy

 

 

 

Tương tác với Kstudy
Hãy liên hệ với Kstudy tại đây bạn nhé!
Gọi điện