Phương pháp Scamper là gì? Ứng dụng của Scamper

;Scamper là gì và nó có ứng dụng như thế nào trong kinh doanh. Tìm hiểu ngay!

Scamper là gì?

SCAMPER là một mô hình với kĩ năng tư duy tổng hợp do Michael Mikalko sáng lập nên, là công cụ tư duy rất hiệu quả khi áp dụng công việc tìm ý tưởng kinh doanh mới hoặc cải thiện sáng tạo.

Mô hình Scamper là gì?

Scamper là mô hình sáng tạo được viết tắt từ các yếu tố : Substitute, Combine, Adapt, Modify, Put, Eliminate, và Reverse.

Scamper là gì
scamper là gì
  • S(Substitute): Thay thế

Trong kinh doanh hay bất kể lĩnh vực nào thì bạn cùng cần phảo quan sát và phân tích kỹ lưỡng xem nó có thể thay thế được bằng một yếu tố khác tương đương hoặc tốt hơn không. Ví dụ như một sản phẩm; thử suy nghĩ xem liệu các thành phẩm này có thể được thay thế bằng nguyên vật liệu nào khác hay không ? Trong một quá trình làm việc; liệu vị trí nhân lực này có thể thay thế cho ai hợp lý và hiệu quả hơn ? Có nên thay đổi địa điểm? Đối tượng hay không?…

Việc thay thế sẽ giúp bạn sẽ có nhiều lựa chọn tốt hơn hoặc hiệu quả hơn sự lựa chọn cũ.

  • C(Combine): Phối hợp

Bạn hãy quan sát xem có thể biến tấu kết hợp thêm gì để tạo ra 1 sản phẩm mới; một ý tưởng kết hợp hoàn hảo. Bạn hãy thử tự hỏi nếu bạn kết hợp các mục tiêu với nhau thì sao? Kết hợp sản phẩm này với sản phẩm khác?. Từ việc bạn giám phối hợp có thể sẽ mang đến cho bạn nhiều ý tưởng mới và làm việc hiệu quả hơn.

  • A (Adapt): Thích ứng

Xem xét, phân tích khi thay đổi; các tính năng này có phù hợp không? Làm thế nào bạn có thể thích ứng hoặc điều chỉnh sản phẩm này phục vụ mục đích sử dụng khác.

  • M (Modify): Sửa đổi

Sửa đổi hướng đi, cách đi của một mục tiêu. Hay là sửa hình dạng, kích thước, màu sắc của một sản phẩm.

  • P(ut): Put to another use – Đặt chúng vào cách sử dụng khác

Bạn hãy thử áp dụng sản phẩm này ở một đâu đó khác, hay sử dụng chúng với một mục đich khác để có thể tìm hiểu xem nó còn phù hợp hoặc làm tốt hơn ở vị trí khác. Nơi mà nó có thể tỏa sáng hơn rất nhiều so với vị trí cũ.

  • E (Eliminate): Loại bỏ

Loại bỏ đi nếu nó không cần thiết hoặc tối ưu đơn giản hóa vấn đề.

Ví dụ: Làm thế nào khiến nó nhỏ hơn, nhanh hơn, nhẹ hơn hoặc thú vị hơn? Làm thế nào để đơn giản hóa quy trình làm nên sản phẩm này mà nó vẫn giữ được cốt lõi.

  • R (Reverse): Đảo ngược

Lật ngược vấn đề nếu có thể.

Bạn có thể đảo ngược vị trí đảm nhận công việc để xem ai phù hợp hơn. Bạn có thể đảo ngược quy trình tạo nên sản phẩm này như nào.

>> Xem thêm: Design thinking là gì? Design thinking giải pháp tư duy cho Business

Ví dụ thực tế về ứng dụng phương pháp sáng tạo Scamper

Vận dụng phép Thay thế đối với yếu tố hình dáng quả dưa: từ hình cầu sang hình thỏi vàng; hình trái tym, hình vuông,… Quả dưa hấu đột phá về hình dáng còn những yếu tố khác (chắc là) không có gì mới. Không còn chỉ có mục đích sử dụng như trước kia; chỉ để ăn mà giờ đây nó còn được dùng để làm quà tặng, biếu.

Khởi đầu bằng việc tạo ra những ly caffe bằng bánh cookie và chocolate trắng để khách hàng sau khi uống xong caffe có thể ăn phần ly và tiếp tục với những sản phẩm sáng tạo khác như Đá đổi vị – đá thay đổi vị của ly nước trong quá trình uống một cách tự nhiên.  Ngay sau đó Monkey in Black Coffee đã trở thành một thương hiệu café được người ưa chuộng nhất TP.HCM.

Kinder Eggs ngay khi lần đầu tiên xuất hiện trên thị trường đã đưa ra sản phẩm “ đứa con cưng”. Mỗi món đồ chơi tí hon được đặt trong một quả trứng bằng nhựa dẻo vậy nên rất thu hút các bạn nhỏ tò mò khám phá.

Hay cùng tìm cho mình một ý tưởng Kinh doanh gì tại nhà

Khơi nguồn ý tưởng sáng tạo cùng phương pháp sáng tạo Scamper sẽ giúp bạn có nhiều ý tưởng kinh doanh mới và hiệu quả. Hoặc có thể là thay đối tình thế hiện tại nếu bạn đang bế tắc và chưa có phương hướng đi cho vấn đề của mình.

Xem thêm:

Câu chuyện kinh doanh

Theo dõi Fanpage: Học Viện Kstudy