Digital media là gì? Những gì về Digital media bạn cần biết?

Từ “media” được áp dụng cho nhiều thứ trong thế kỷ 21, từ các phương tiện thông tin đại chúng đến các phương tiện truyền thông tin tức, và các phương tiện truyền thống cho đến nhiều dạng phương tiện kỹ thuật số mới bùng nổ. Cuộc cách mạng công nghệ 4.0 đã kéo theo nhiều loại phương tiện truyền thông mới hiện đóng vai trò chính trong việc quảng bá thương hiệu trên mạng truyền thông. Vậy Digital media là gì? Hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu khái niệm này bao gôm những gì?

1. Digital Media là gì?

Digital Media ( truyền thông kỹ thuật số) là một hình thức tiến hành sử dụng các thiết bị điện tử để truyền thông.  So với truyền thông truyền thống như trước  là đài phát thanh, báo, tạp chí, biển quảng cáo, tạp chí thì Digital Media bao gồm các phần mềm, trò chơi điện tử, video, trang web, mạng xã hội và quảng cáo trực tuyến thường được sử dụng. Bất kể khi nào bạn sử dụng máy tính, điện thoại hay các thiết bị điện tử để mở các ứng dụng, hay hệ thống thì đó là bạn đang tiếp cận với kỹ thuật số.

Digital media là gì?

2. Các hình thức Digital Media phổ biến

Các hình thức Digital Media là gì? Các loại truyền thông kỹ thuật số ngày càng phát triển theo từng thời gian nhằm đáp ứng được mọi nhu cầu của người tiêu dùng.

  • Âm thanh

Các dạng âm thanh của phương tiện kỹ thuật số bao gồm đài phát thanh kỹ thuật số, podcast và sách nói. Hàng chục triệu người Mỹ đăng ký các dịch vụ radio kỹ thuật số như Apple Music, Spotify, Tidal, Pandora và Sirius, cung cấp một loạt các đài âm nhạc và cho phép người dùng nghe cơ sở dữ liệu hàng triệu bài hát theo yêu cầu.

  • Video

Nhiều phương tiện truyền thông kỹ thuật số có hình ảnh trực quan, từ dịch vụ truyền trực tuyến phim và truyền hình như Netflix đến các thiết bị mô phỏng phẫu thuật thực tế ảo được sử dụng trong các cơ sở y tế. Một trong những người chơi lớn nhất trong phương tiện kỹ thuật số trực quan là YouTube, nơi lưu trữ hàng tỷ video. Ra mắt vào năm 2005, trang web là một trong những điểm đến phổ biến nhất trên web.

  • Phương tiện truyền thông xã hội

Phương tiện truyền thông xã hội bao gồm các trang web như Twitter, Facebook, Instagram, LinkedIn và Snapchat, cho phép người dùng của họ tương tác với nhau thông qua các bài đăng văn bản, ảnh và video, để lại “lượt thích” và nhận xét để tạo cuộc trò chuyện xung quanh văn hóa đại chúng , thể thao, tin tức, chính trị và các sự kiện hàng ngày trong cuộc sống của người dùng.

  • Quảng cáo

Các nhà quảng cáo đã thâm nhập vào bối cảnh truyền thông kỹ thuật số; tận dụng các mối quan hệ đối tác tiếp thị và không gian quảng cáo ở bất cứ đâu có thể. Internet đã không còn sử dụng quảng cáo bật lên và quảng cáo tự động phát; những quảng cáo này đã làm tràn ngập các trang web ban đầu và khiến khách truy cập xa dần. Thay vào đó, các nhà quảng cáo hướng đến nội dung gốc và các phương pháp khác để giữ người tiêu dùng đầu tư.

  • Tin tức

Theo truyền thống, mọi người sử dụng văn bản qua sách, báo in, tạp chí,…. Mặc dù các phương tiện kỹ thuật số đã phát triển mạnh mẽ; nhưng mong muốn có được những trải nghiệm đọc như vậy vẫn còn. Nghiên cứu từ Trung tâm Nghiên cứu Pew chỉ ra rằng 38% người lớn ở Mỹ đọc tin tức trực tuyến. Sự gia tăng của các trang web văn học; sự phổ biến của các tài nguyên như Wikipedia và sự gia tăng của các thiết bị đọc sách điện tử như Kindle càng nhấn mạnh; tầm quan trọng không ngừng của tác phẩm viết trên phương tiện kỹ thuật số.

3. Các thể loại của Digital Media là gì?

Được gọi tắt là mô hình POE

Các thể loại của digital media là gì

  • Paid ( trải phí)

Phương tiện trả phí quảng bá nội dung trực tuyến của bạn để cải thiện lưu lượng truy cập vào nội dung phương tiện thuộc sở hữu của bạn. Hình thức phương tiện này thường bao gồm; quảng cáo tìm kiếm có trả tiền, quảng cáo hiển thị hình ảnh và quảng cáo Facebook.

Một số công cụ áp dụng khi truyền thông trả phí đó là: Công cụ tìm kiếm; Quảng cáo hiển thị; quảng cáo mạng xã hội, ….

Mặc dù phương tiện truyền thông trả phí là một khoản chi phí; nhưng khi được sử dụng đúng cách, nó sẽ hiển thị nội dung và thương hiệu của bạn cho nhiều đối tượng hơn. Một đại lý tiếp thị tốt có thể sử dụng phương tiện trả phí để hướng; đúng khách hàng đến trang web của bạn. Hơn nữa, quảng cáo trên phương tiện truyền thông kỹ thuật số có trả tiền có thể mang lại kết quả đáng kể; và có thể đo lường được trong các chiến dịch của bạn, do đó hỗ trợ chiến lược tiếp thị tổng thể của bạn.

  • Owned ( Sở hữu)

Phương tiện được sở hữu là bất kỳ nội dung trực tuyến nào mà bạn kiểm soát. Loại phương tiện này thường là duy nhất cho thương hiệu của bạn. Các nền tảng truyền thông kỹ thuật số bao gồm trang web của bạn;  các kênh truyền thông xã hội, blog,video, ứng dụng.

Nếu bạn tối ưu hóa phương tiện thuộc sở hữu của mình bằng SEO; doanh nghiệp của bạn sẽ hiển thị khi khách hàng tiềm năng tìm kiếm các chủ đề có liên quan đến những gì bạn cung cấp. Bạn càng tạo ra nhiều phương tiện kỹ thuật số; doanh nghiệp của bạn càng trở nên nổi tiếng hơn. Điều này mang lại uy tín thương hiệu của bạn; do đó tăng thứ hạng của bạn trên trang kết quả của công cụ tìm kiếm.

>> Xem thêm: Hướng dẫn làm seo web cho người mới bắt đầu đơn giản

  • Earned ( truyền thông có được từ khách hàng mà không mất phí)

Phương tiện truyền thông kiếm được là quảng cáo do khách hàng của bạn tạo ra. Khi khách hàng ủng hộ thương hiệu của bạn thông qua truyền miệng;  phương tiện truyền thông xã hội, đánh giá, lời chứng thực, chia sẻ; đăng lại, v.v. Đây là hình thức chứng thực tốt nhất mà một doanh nghiệp có thể có.

Phương tiện kỹ thuật số kiếm được là một cách hiệu quả để phát triển thương hiệu của bạn trong khi cắt giảm chi phí thu hút khách hàng của bạn. Tuy nhiên, bạn sẽ phải theo dõi điều này thường xuyên; vì không giống như các phương tiện kỹ thuật số thuộc sở hữu; bạn không có quyền kiểm soát những gì đang được nói.

4. Digital Media và Digital Marketing có gì khác biệt?

Digital Marketing (tiếp thị kỹ thuật số); là hành động đặt nội dung (bài đăng trên Facebook, quảng cáo biểu ngữ, quảng cáo tìm kiếm có trả tiền, v.v.) vào đúng nơi; vào đúng thời điểm để tiếp cận những khách hàng có giá trị nhất. Digital Media (Phương tiện kỹ thuật số) là nền tảng. Phương tiện truyền thông đề cập đến các nền tảng kỹ thuật số như trang web; email, các kênh truyền thông xã hội mà bạn có thể truyền tải hoạt động tiếp thị kỹ thuật số của mình.

Digital media và digital marketing có gì khác biệt

Tiếp thị kỹ thuật số đề cập đến việc thu thập thông tin cụ thể về sản phẩm hoặc dịch vụ; và đối tượng mục tiêu để có thể đặt quảng cáo theo; cách hiệu quả nhất nhằm mang lại lợi nhuận và ROI tối đa. Tiếp thị kỹ thuật số là tiếp thị với sự trợ giúp của các nền tảng truyền thông kỹ thuật số. Hai khái niệm này bổ trợ cho nhau.

>> Xem thêm: Digital Marketing là gì? Những điều cần biết về Digital Marketing

Lời kết

Hy vọng với những chia sẻ của Học Viện Kstudy có thể phần nào giúp bạn hiểu hơn về khái niệm Digital media là gì? Và những điều cần biết về Digital Media. Từ đó giúp bạn có cái nhìn đúng cũng như lựa chọn cho mình được một phương tiện truyền thông hiệu quả cho công việc của bạn.

Hữu ích cho bạn

Kiến thức Digital Markeing

Theo dõi Fanpage: Học Viện Kstudy