Bật mí cách thiết kế sáng tạo cho người mới bắt đầu.

Bạn đã bao giờ nhìn thấy những chiếc màn hình 3D tại ngã tư sống động như thật, hay những trang phục độc lạ, những kiểu kiến trúc tuyệt đẹp. Tất cả đều là kết quả của một quá trình thiết kế sáng tạo.

Bạn đang muốn tìm hiểu về thiết kế sáng tạo? Bạn tò mò cách thiết kế sáng tạo cho người mới bắt đầu? Bạn đang loay hoay khi thiết kế sản phẩm? Bài viết này là dành cho bạn

Thiết kế sáng tạo là gì?

Thiết kế sáng tạo là quá trình sử dụng trí tưởng tượng, sự độc đáo, và những ý tưởng hiện đại nhằm tạo ra những sản phẩm có tính thẩm mỹ và ứng dụng cao.

Nó có thể được thể hiện dưới đa dạng các hình thức khác nhau như thiết kế đồ họa, thiết kế sản phẩm, thiết kế nội thất, thiết kế thời trang,…

Thiết kế sáng tạo

Thiết kế sáng tạo thường liên quan đến việc tìm kiếm các giải pháp độc đáo cho các vấn đề thiết kế và kết hợp các yếu tố và nguyên tắc thiết kế khác nhau để tạo ra một sản phẩm cuối cùng có tính gắn kết và thẩm mỹ.

Mục tiêu của thiết kế sáng tạo là khơi gợi cảm xúc, truyền đạt thông điệp và nâng cao trải nghiệm người dùng thông qua việc sử dụng màu sắc, hình dạng, kết cấu và các yếu tố thiết kế khác.

 

Tư duy sáng tạo và thiết kế ý tưởng

Tư duy sáng tạo

Không quá bất ngờ khi tư duy sáng tạo được ứng dụng trong lĩnh vực nghệ thuật như thiết kế. Nó giúp thúc đẩy sản phẩm lên một tầng cao mới, được công chúng đón nhận cũng như đạt hiệu quả cao hơn khi muốn truyền đi một thông điệp

Bản chất tư duy sáng tạo sẽ gồm 3 yếu tố: tính mới mẻ, tính độc lập, tính hiệu quả, có lợi

Bạn sẽ không bị lạc hướng, phát triển sai lệch khi nắm rõ bản chất của tư duy sáng tạo. Bạn nên đọc kỹ bài viết bản chất tư duy sáng tạo để có hướng phát triển tốt hơn nhé!

Thiết kế ý tưởng

Nói một cách chuyên ngành và dễ hiểu hơn thì đây là bước thiết kế một “moodboard”. Một moodboard kỹ càng và chi tiết, có định hướng rõ ràng sẽ giúp cho quá trình thiết kế của bạn tiết kiệm thời gian hơn rất nhiều.

Đây là một số bước cơ bản để bạn có một chiếc moodboard tốt và chuẩn bị sắn tay vào thiết kế sáng tạo thôi.

Bước 1: Xác định dự án

Hãy xác định thông điệp tổng thể, cảm xúc và phong cách mà bạn muốn truyền tải là gì? Sẽ không thừa khi xác định từ những cái cơ bản nhất.

Không có thông điệp hay phong cách cụ thể, sản phẩm của bạn sẽ khó được công nhận.

Dự án thiết kế sáng tạo

Bước 2: Tham khảo mẫu moodboard 

Bạn nên tham khảo từ DribblePinterest, ngày trước thì có thêm cả Behance nhưng giờ bị khóa mất rồi. Bạn sẽ tổng hợp 5-10 moodboard cùng cảm hứng và phong cách bạn muốn và xây lên bản ý tưởng của riêng bạn.

Không nên tham khảo quá nhiều sẽ bị rối và ý tưởng trùng lặp. Tránh sao chép thiết kế vì mẫu đó không phải của bạn.

Moodboard sáng tạo

Bước 4: Thêm các yếu tố của riêng bạn

Thêm các yếu tố thiết kế của riêng bạn, chẳng hạn như bản phác thảo, hình minh họa hoặc mẫu kiểu chữ, vào bảng tâm trạng để tạo dấu ấn cá nhân cho bảng.

Đưa yếu tố cá nhân, phong cách của bạn vào thiết kế ý tưởng sẽ giúp sản phẩm thực tế độc đáo và khác biệt. Hãy nhớ rằng, mỗi cá nhân là một suy nghĩ riêng, phong cách riêng, nên chỉ cần sản phẩm có yếu tố cá nhân, đó sẽ là một sản phẩm tốt.

Tính cá nhân sáng tạo

Bước 6: Sửa đổi và chia sẻ

Trình bày bảng tâm trạng cho nhóm của bạn, khách hàng hoặc các bên liên quan khác để nhận phản hồi của họ và thực hiện bất kỳ điều chỉnh cần thiết nào.

 

Ứng dụng sáng tạo trong thiết kế đồ họa

Phần quan trọng nhất là làm sao để kết hợp tính sáng tạo vào trong thiết kế nhưng vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ và tính ứng dụng của sản phẩm. 

Một sản phẩm thiết kế dù có độc lạ, mới mẻ tới mức nào nhưng không đảm bảo văn hóa, hay tính ứng dụng gần như không có, không được công chúng chấp nhận, thì đó không phải là một sản phẩm thiết kế sáng tạo.

Vì vậy chúng ta có những tiêu chí cơ bản để có thể ứng dụng sáng tạo trong thiết kế một cách tốt nhất.

 

1. Hiểu đối tượng bạn nhắm tới: 

Rõ ràng bạn cần biết sản phẩm thiết kế của mình nhắm tới ai, phục vụ mục đích gì. Nắm rõ những yếu tố căn bản sẽ giúp bạn sáng tạo đúng và thông điệp được truyền tải tới đúng người.

Đặt mục tiêu cho chiến lược sáng tạo

2. Luôn linh hoạt: 

Hãy cởi mở và sẵn sàng xoay chuyển ý tưởng của bạn nếu cần. Quá trình sáng tạo hiếm khi cố định và thường đòi hỏi bạn phải linh hoạt và dễ thích nghi. 

Trong lúc ứng dụng sáng tạo trong thiết kế, bạn hãy để bản thân được nghĩ thoải mái nhất có thể, viết xuống nháp tất cả ý tưởng bạn có và lọc lại sau. Không nên vừa nghĩ vừa cân nhắc ý tưởng có thực tế không. Đã nghĩ là nghĩ cho tới, không cân nhắc sửa đổi.

3. Động não:

Tập hợp một nhóm gồm các cá nhân sáng tạo và cùng nhau động não để tạo ra các ý tưởng cho chiến dịch thiết kế. Khuyến khích suy nghĩ phóng khoáng, và đừng ngại đóng góp xây dựng ý tưởng của nhau.

Hãy đảm bảo ý tưởng được thống nhất trong nhóm và các bộ phận liên quan. Không thể nào lúc thiết kế xong thì phòng marketing mới biết và ý kiến. 

Như vậy rất mất thời gian và không chuyên nghiệp.

Chiến lược sáng tạo đỉnh cao

Hãy thiết kế sản phẩm mẫu, bản nháp và xin ý kiến phản hồi từ nhóm nhỏ. Từ góp ý hãy sửa đổi và xuất bản sản phẩm thiết kế cuối cùng.

Những thiết kế sáng tạo

Một số ví dụ về những thiết kế độc đáo bạn có thể tham khảo:

Sáng tạo trong thiết kế đồ họa
Sáng tạo trong thiết kế poster kem nẻ nivea

Sáng tạo trong thiết kế

Thiết kế đồ họa sáng tạo

Thiết kế hình ảnh sáng tạo

Thiết kế sáng tạo độc đáo

 

Tương tác với Kstudy
Hãy liên hệ với Kstudy tại đây bạn nhé!
Gọi điện