Hàng nghìn doanh nghiệp đã thất bại vì không có tư duy sáng tạo trong kinh doanh.

Tại sao khách hàng lại chọn sử dụng sản phẩm của bạn chứ không phải bên khác? Một câu hỏi bắt buộc cần được trả lời thuyết phục trước khi bất kì một thương hiệu nào muốn bắt đầu bước chân vào kinh doanh. 

Yếu tố khác biệt trong sản phẩm là một vấn đề đau đầu của nhiều chủ doanh nghiệp khi hàng ngàn cửa hàng kinh doanh lĩnh vực giống mình. Vậy thì làm cách nào để mà sản phẩm của mình phải độc đáo, được khách hàng chọn thay vì đi quán khác?

Tư duy sáng tạo trong kinh doanh vì thế cũng ngày càng được quan tâm nhiều hơn. Bài viết sẽ giải đáp về tư duy sáng tạo trong kinh doanh là gì? Các phương pháp sáng tạo ý tưởng kinh doanh và một số ý tưởng kinh doanh sáng tạo điển hình.

 

Tư duy sáng tạo trong kinh doanh là gì?

Tư duy sáng tạo trong kinh doanh là quá trình tạo ra các ý tưởng, nội dung, giải pháp mang tính độc đáo và sáng tạo cho các vấn đề, thách thức mà doanh nghiệp phải đối mặt. 

Tư duy sáng tạo giúp doanh nghiệp nổi bật hơn trong thị trường cạnh tranh, tìm kiếm cơ hội mới nhằm phát triển các sản phẩm và dịch vụ độc đáo đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Quá trình này liên quan đến việc khuyến khích những suy nghĩ vượt ra ngoài khuôn khổ,  sẵn sàng chấp nhận rủi ro và sự thay đổi cần thiết. 

Tư duy sáng tạo trong kinh doanh

Tư duy sáng tạo là một khía cạnh quan trọng trong các kỹ năng khác như giải quyết vấn đề, ra quyết định và phát triển chiến lược trong các doanh nghiệp hiện đại ngày nay.

 

Các phương pháp sáng tạo ý tưởng trong kinh doanh

1. Brainstorming: 

Đây như một hoạt động nhóm, bạn cần tập hợp một nhóm cộng sự những người thật sự hiểu sản phẩm, cùng nhau động não, phân tích và phản biết tất cả các ý tưởng xuất hiện trong buổi họp. 

Nhóm sáng tạo

Quá trình brainstorming có thể thực hiện theo nhóm nhỏ hoặc cả công ty lớn. Nhưng hãy nhớ rằng, quy mô càng rộng thì sự quản lý cũng cần được nâng cao theo. Thường những công ty mới bắt đầu nên họp nhóm nhỏ trước, giữa các lãnh đạo quan trọng.

 

2. Phân tích SWOT: 

Điều này liên quan đến việc xác định điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và nguy cơ của công ty. Bằng cách xem xét các điểm mạnh của công ty, các doanh nghiệp có thể xác định các lĩnh vực mà họ có thể phát triển hơn nữa, đồng thời xem xét các điểm yếu của họ là gì và cách họ có thể cải thiện.

Swot sáng tạo trong kinh doanh

3. Phân tích xu hướng: 

Nói một cách như dân buôn thì là “tìm trend”. Đây là việc cập nhật các xu hướng thị trường hiện tại, hành vi của người tiêu dùng và sự phát triển của công nghệ. Tư duy sáng tạo trong kinh doanh sẽ được nảy ra trong khi phân tích xu hướng.

Doanh nghiệp sẽ sử dụng những thông tin đó để tạo ra các ý tưởng và sản phẩm mới. Phát triển hay bán một sản phẩm Trend sẽ đem lại một nguồn doanh thu lớn bất ngờ. 

Các loại tư duy sáng tạo

Nhưng hãy cẩn thận và nắm rõ khi nào hết xu hướng thì cần thay đổi sản phẩm ngay. Rất nhiều doanh nghiệp đã rơi vào tình trạng phải ôm hàng, bán lỗ khi sản phẩm đã rơi vào sự thoái trào.

 

4. Kỹ thuật đảo ngược: 

Điều này liên quan đến việc xem xét một sản phẩm hoặc dịch vụ thành công và xem xét cách cải thiện hoặc điều chỉnh nó cho một thị trường khác.

Đảo ngược trong sáng tạo kinh doanh

Hãy cân nhắc về thay đổi thị trường, tệp khách hàng mục tiêu trước khi gỡ bỏ một sản phẩm khỏi gian hàng. Vì rất có thể thị trường cũ chưa phù hợp như mong muốn, nhưng sang một thị trường khác thì doanh thu bất ngờ.

 

Kinh doanh đôi khi cần phải có yếu tố nhanh nhẹn và may mắn.

Ý tưởng kinh doanh sáng tạo

Một số ý tưởng sáng tạo

1. Cá nhân hóa: 

Cung cấp các sản phẩm hoặc dịch vụ tùy chỉnh đáp ứng các nhu cầu và sở thích cụ thể của từng khách hàng. Ứng dụng tư duy sáng tạo trong kinh doanh không cần quá phức tạp.

Chỉ cần đưa bản sắc thương hiệu, hoặc tính cá nhân hóa sẽ tạo nên điểm nhấn lớn.

Ý tưởng kinh doanh sáng tạo
cá nhân hóa tên từng khách hàng

2. Sử dụng sản phẩm xanh: 

Thực hiện các biện pháp thân thiện với môi trường, chẳng hạn như giảm chất thải và sử dụng vật liệu bền vững, có thể khiến doanh nghiệp khác biệt với các đối thủ cạnh tranh và thu hút người tiêu dùng có ý thức bảo vệ môi trường.

Các phương pháp sáng tạo ý tưởng kinh doanh
bút chì sáng tạo có hạt giống ở đuôi. Mỗi lần dùng hết 1 chiếc bút sẽ có 1 cái cây được mọc lên.

3. Công nghệ: 

Phát triển ứng dụng di động hoặc trang web được tối ưu hóa cho quá trình đặt hàng để cải thiện trải nghiệm và khả năng tiếp cận của khách hàng.

Các phương pháp sáng tạo ý tưởng kinh doanh công nghệ

Ngoài ra, doanh nghiệp hoàn toàn có thể sử dụng những yếu tố công nghệ không quá phức tạp, nhưng đem lại cho khách hàng một trải nghiệm dịch vụ thú vị. Từ những yếu tố nhỏ như vậy mà doanh thu sẽ ngày càng tăng trưởng.

 

4. Hợp tác: 

Hợp tác với các doanh nghiệp hoặc tổ chức khác để cung cấp các sản phẩm hoặc dịch vụ chung hoặc để tiếp cận đối tượng mới.

Các phương pháp sáng tạo ý tưởng kinh doanh hợp tác
oreo hợp tác cùng các thương hiệu nổi tiếng tạo thành sản phẩm lợi nhuận cao

Việc hợp tác này sẽ giúp cho doanh nghiệp tiếp cận tệp khách hàng của nhau, tạo ra những câu chuyện thú vị và giúp cho độ nhận diện thương hiệu sẽ cao hơn.

Tư duy sáng tạo trong kinh doanh nếu chưa xuất hiện thì hãy thử hợp tác cùng các thương hiệu khác xem nhé. Đặc biệt những thương hiệu lớn vì có thể tạo tên tuổi, thương hiệu hỗ trợ nhau.

 

5. Gamification: 

Kết hợp các yếu tố thiết kế trò chơi, chẳng hạn như các cuộc thi có tính cạnh tranh hay có thưởng, áp dụng vào thực tiễn kinh doanh để tăng mức độ tương tác và thúc đẩy doanh thu.

Ý tưởng kinh doanh sáng tạo game
revive tổ chức trò chơi quảng bá sản phẩm tại hồ gươm.

Rõ ràng là các chương trình tri ân, tặng quà khách hàng, hay những cuộc thi chia sẻ dành giải thưởng không còn quá xa lạ với người tiêu dùng Việt Nam. Đặc biệt vào dịp cuối năm, các nhãn hàng sẽ tung ra nhiều chương trình khuyến mãi, mua sản phẩm bốc thăm trúng thưởng, chia sẻ câu chuyện nhận giải tương tác,… 

Những chương trình này giúp thương hiệu thu lại hàng triệu lượt tương tác và sử dụng sản phẩm.

6. Thực tế ảo và thực tế tăng cường: 

Kết hợp thực tế ảo và thực tế tăng cường vào trải nghiệm của khách hàng.

Chẳng hạn như ướm thử quần áo qua công nghệ 3D giúp khách hàng không cần phải thay đồ nhưng vẫn biết chiếc áo có phù hợp với mình hay không.  

Ý tưởng kinh doanh sáng tạo thực tế ảo

Hoặc các chuyến tham quan ảo cho bất động sản khi khách hàng không nhất thiết phải đi trực tiếp dự án, mà có thể ngồi tại văn phòng công ty và quan sát được hết các khu nhà bất động sản.

Bạn nên đọc thêm:

Bí mật đằng sau những chiến lược sáng tạo trong truyền thông marketing thành công.

Tương tác với Kstudy
Hãy liên hệ với Kstudy tại đây bạn nhé!
Gọi điện