TTTĐ – Sáng 9/12, Trung tâm dịch vụ việc làm và hỗ trợ thanh niên Hà Nội tổ chức Hội thảo Nâng cao hiệu quả công tác đào tạo, dạy nghề nhằm đưa ra giải pháp cơ bản mang tính định hướng đóng góp vào sự phát triển chung của Trung tâm.

Trung tâm Dịch Vụ việc làm và Hỗ trợ Thanh niên Hà Nội được thành lập theo Quyết Định số 2615 /QĐ- UBND ngày 29/5/2018 của UBND thành phố Hà Nội trên cơ sở hợp nhất các đơn vị: Trung tâm Dịch vụ việc làm thanh niên Hà Nội; Trung tâm Hỗ trợ Phát triển thanh niên Hà Nội và Trung tâm Giáo dục lao động hướng nghiệp thanh niên Hà Nội.

Thành đoàn hà nội chú trọng nâng cao hiệu quả đào tạo nghề cho thanh niên
Các đại biểu tặng hoa cho Trung tâm DVVL và Hỗ trợ Thanh niên Hà Nội.

Trung tâm DVVL và Hỗ trợ Thanh Niên Hà Nội là đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Thành đoàn Hà Nội có chức nằng chính là giúp Ban Thường vụ Thành đoàn Hà Nội tuyên truyền, tổ chức, triển khai thực hiện các hoạt động tư vấn, giới thiệu, hỗ trợ thanh niên về việc làm, khởi nghiệp, dậy nghề và tổ chức các loại hình hoạt động khác nhằm hỗ trợ cho thanh niên trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Thực hiện chức năng nhiệm vụ được giao, trong những năm qua, hoạt động đào tạo, dạy nghề được trung tấm DVVL Thanh niên Hà Nội và Trung tâm Hỗ trợ và Phát triển Thanh niên Hà Nội (2 đơn vị trước khi sáp nhập) luôn quan tâm triển khai và được xác định là một trọng tâm công tác của các đơn vị. Các trung tâm đã chủ động, sáng tạo trong việc tuyển sinh và tổ chức đào tạo dạy nghề với nhiều hình thức phong phú, đa dạng nhằm đáp ứng nhu cầu học nghề của người lao động nhất là của Đoàn thanh niên và lao động trẻ thủ đô.

Trung tâm Hỗ trợ và Phát triển thanh niên Hà Nội (TT ADC trước đây) đã tổ chức thành công nhiều khóa đào tạo kỹ năng: kỹ năng MC, kỹ năng tổ chức các sinh hoạt tập thể, rèn luyện kỹ năng thông qua các hoạt động trải nghiệm, đào tạo các kỹ năng mềm, phối hợp với các đơn vị có chức năng tổ chức các lớp dậy nghề ngắn hạn gắn với chuyển giao kỹ thuật…

Trung tâm dịch vụ việc làm Thanh niên Hà Nội tập trung vào các hoạt động đòa tạo, dậy nghề hỗ trợ cho các đối tượng yếu thế trong xã hội, Trung tâm đã tổ chức và liên kết tổ chức nhiều lớp dạy nghề cho người khuyết tật, dạy nghề cho người sau cai nghiện ma túy, dạy nghề cho thanh niên nông thôn, các lớp truyền nghề cho thanh niên tại các làng nghề. Để hỗ trợ cho hoạt động đào tạo, dạy nghề gắn với giải quyết việc làm, các trung tâm luôn chủ động phối hợp nhiều hoạt động truyền thông, tuyên truyền, tư vấn, định hướng nghề cho người lao động.

Ông nguyễn đình khiêm đại diện học viện kstudy phát biểu
Phát biểu bên lề hội thảo, ông nguyễn đình khiêm – đồng sáng lập học viện kstudy chia sẻ kinh nghiệm về hỗ trợ việc làm cho thanh niên.

Trong buổi hội thảo, các đại biểu được lắng nghe những thông tin liên quan, bên cạnh những kết quả đã đạt được, hoạt động đào tạo, dạy nghề của Trung tâm còn bộc lộ một số hạn chế và khó khăn vướng mắc được các đại biểu bàn luận tại hội thảo được phía Trung tâm dịch vụ việc làm và hỗ trợ thanh niên Hà Nội đưa ra, cụ thể: Về hoạt động đào tạo, dạy nghề của Trung tâm chưa tương xứng với nguồn lực hiện có. Hiện nay, Trung tâm chưa phải cơ sở giáo dục nghề nghiệp (theo quy định của Luật Giáo dục nghề nghiệp năm 2014) nên sẽ gặp nhiều khó khăn trong tổ chức tuyển sinh cũng như tiếp cận các tổ chức, doanh nghiệp có nhu cầu đòa tạo, bổ túc nâng cao tay nghề cho người lao động.

Không những vậy, Trung tâm chưa có sản phẩm đào tạo, dạy nghề mang tính truyền thống, thiếu đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên dạy nghề được đào tạo bài bản là khó khăn không nhỏ trong việc triển khai hoạt động chuyên môn. Ngoài trụ sở Tiên Dương – Đông Anh mơi được bàn giao được đầu tư đồng bộ và hiện đại, các trụ sở cũ tại 86-88 Trần Nhật Duật, Hoàn Kiếm, 45 Bà Triệu- Hà Đông cơ sở vật chất, trang thiết bị dậy nghề lạc hậu, thiếu đồng bộ.

Đồng thời, những khó khăn trong công tác tuyển sinh đào tạo, dạy nghề; khó khăn trong việc tiếp cận những doanh nghiệp có nhu cầu đòa tạo, nâng cao tay ngề cho người lao động trong bối cảnh thị trường cạnh tranh chịu tác động mạnh mẽ của công nghệ 4.0.

Xuất phát từ những vấn đề thực tiễn đặt ra, Ban tổ chức Hội thảo mong muốn nhận được nhiều ý kiến tham vấn của các doanh nghiệp, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, các cơ quan quản lý, các tổ chức Đoàn giúp lãnh đạo Trung tâm có giải pháp cơ bản mang tính định hướng để nâng cao hiệu quả hoạt động đào tạo, dạy nghề đóng góp vào sự phát triển chung của Trung tâm.

Ngoài những nội dung trên, các đại biểu cũng đưa ra những ý kiến đóng góp xoay quanh những nội dung như tham vấn cac cơ chế chính sách, chính sách của thành phố Hà Nội, của tổ chức Đoàn, ngành Lao động thương binh và xã hội hỗ trợ các hoạt động đào tạo, dạy nghề của Trung tâm. Các giải pháp về hình thức, nội dung, chương trình để nâng cao chất lượng đào tạo, dạy nghề của Trung tâm có thể tiếp cận nhu cầu ngày càng cao của thị trường lao động trong giai đoạn hiện nay; Đồng thời, gợi mở các mô hình liên doanh, liên kết tổ chức đòa tạo, dạy nghề để sử dụng hiểu quả các nguồn lực hiện có của Trung tâm; Các mô hình gắn hoạt động đào tạo dạy nghề với giải quyết việc làm cho người lao động.

Một số hình ảnh phóng viên ghi nhận tại Hội thảo:

Đại diện doanh nghiệp phát biểu
Đại diện các bộ ngành liên quan đưa góp ý
Các đại biểu phát biểu ý kiến tham luận tại buổi hội thảo.
Ông Nguyễn Đình Khiêm – Đại diện Học viện Kstudy chia sẻ nhiều hướng đi mới trong đào tạo nghề
Thành đoàn luôn chú trọng việc đào tạo nghề cho thanh thiếu niên
Đại diện thành đoàn hà nội phát biểu
Phó Giám đốc Trung tâm dịch vụ việc làm và hỗ trợ Thanh niên Hà Nội – Trần Đức Hòa chia sẻ những khó khăn vướng mắc mà Trung tâm đang gặp phải.
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm với thành đoàn
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.
Tương tác với Kstudy
Hãy liên hệ với Kstudy tại đây bạn nhé!
Gọi điện