Đi đối với sự phát triển của Internet và công cụ truyền thông Online, Online Media cũng trở thành chủ đề giao tiếp phổ biến ở nhiều nơi, đặc biệt là ở văn phòng doanh nghiệp và ở các khoa, ngành học về marketing. Cụ thể online media là gì và có những kênh nội dung online media như thế nào? Chúng ta cùng xem thêm ỏ bài viết dưới đây. 

1. Online Media là gì?

Media là một thuật ngữ quen thuộc trong lĩnh vực truyền thông Marketing. Khái niệm chung Media bao gồm mọi phương tiện  truyền thông đăng tải tin tức, nội dung giải trí và các loại thông tin khác. Media bao gồm báo, đài, tạp chí, biển quảng cáo, internet, mạng xã hội và các kênh nội dung khác. Do vậy, Online Media là các phương tiện truyền thông kỹ thuật số, trong đó sẽ không bao gồm các phương tiện quảng cáo trực tiếp như biển quảng cáo, tạp chí, báo giấy,…các nhà tiếp thị sử dụng để truyền tải thông tin đến người tiêu dùng, thu hút họ về dịch vụ và sản phẩm của doanh  nghiệp, từ đó đóng góp vào doanh thu của thương hiệu. 

Online media
Online media

Có thể nói xã hội ngày nay mạng xã hội đã và đang dẫn đầu trên các nền tảng truyền thông online. Nó có thể tiếp cận được với một số lượng lớn người dùng và không bị giới hạn tiếp cận ở phạm vi khu vực nên nó trở thành công cụ quảng cáo đặc lực cho các đơn vị doanh nghiệp. Đối với những thương hiệu muốn phát triển mạng lưới kinh doanh hay xâm chiếm thị trường, online media là công cụ giúp doanh nghiệp đạt được mục tiêu một cách hiệu quả.       

Mặc dù, sức hấp dẫn ở thị trường truyền thông online là rất lớn tuy nhiên mức độ cạnh tranh của thị trường online cũng ngày càng khốc liệt hơn. Mức độ cạnh tranh cao càng buộc doanh nghiệp phải có nhiều giải pháp tối ưu và hiệu quả hơn.

2. Các kênh nội dung của Online Media

Các kênh Blog và Website

Với một môi trường bùng nổ thông tin như hiện nay, blog và website trỏ thành công cụ online hiệu quả giúp doanh nghiệp có thể tiếp cận với số lượng lớn khách hàng ở khắp mọi nơi. Bên cạnh đó, các kênh blog, website là kênh cá nhân nên doanh nghiệp có thể đăng tải nội dung theo sở thích và mục đích riêng của mình. Tuy nhiên để thông tin của website đến được với nhiều người hơn, bạn cần am hiểu tốt về SEO, là cơ chế tối ưu hóa công cụ tìm kiếm của google. Đây cũng là cách giúp bạn đẩy thứ hạng từ khóa lên top tìm kiếm ở các trang tìm kiếm của google và giúp bạn có thể tiếp cận được với lượng lớn người đọc hơn. 

Công nghệ thực tế ảo

Công nghệ thực tế ảo hiện nay vẫn còn tương đối mới mẻ. Nó cho phép người dùng được trải nghiệm không gian ảo nhưng lại có cảm giác giống như thật. Hiện nay đã có nhiều công ty dịch vụ media đầu tư vào hình thức dịch vụ này để giúp khách hàng của họ có được trải nghiệm tốt hơn về sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp. 

Với sự phát triển không ngừng nghỉ của công nghệ thì hiện nay mức độ tương tác 360 độ vơi với một trò chơi hay mọi thứ của trong một chương trình sẽ được bộ phận kỹ thuật cài đặt sẵn trước khi tham chiếu. Khi mọi người sử dụng qua các trò chơi này thì đều có những trải nghiệm thú vị và đáng nhớ . 

Social Media

Các trang mạng xã hội hiện nay trở thành kênh giải trí phổ biến và ngốn thời gian nhất của giới trẻ. Người ta ngày càng có xu hướng xem tin tức và phim ảnh ở trên các trang mạng xã hội nhiều hơn là cả xem trên các kênh truyền hình. Số lượng người tham gia vào mạng xã hội cũng ngày một lớn dần trong khi số lượng người giải trí trên các kênh truyền hình, báo đài lại có xu hướng giảm sút. 

Social media thu hút lượng lớn người dùng
Social media thu hút lượng lớn người dùng

Ưu điểm của các kênh mạng xã hội là giúp người dùng có thể giao tiếp và tương tác qua lại lẫn nhau, đồng thời nó có chức năng cá nhân hoá và nhiều hoạt động giải trí đa dạng nên nó trở thành một phương tiện giải trí không thể thiếu đối với giới trẻ hiện nay. 

Báo chí trực tuyến

Báo chí trực tuyến là loại hình báo chí được xây dựng theo hình thức một trang web và xuất bản trên nền tảng Internet. Báo chí trực tuyến có thể nói là kênh truyền thông vẫn còn giữ được vai trò và quyền năng xã hội nhất định vì nó vẫn giữ chân được số lượng lớn người dùng theo dõi và cập nhất tin túc.

Tuy nhiên, không phải hãng truyền thông báo chí nào cũng vẫn giữ được phong độ ổn định như trước do số lượng các blog và website đã tăng một cách đáng kể trong thời gian ngắn nên người đọc gần như có xu hướng chỉ lựa chọn những trang có thông tin phù họp với mình để đọc và truy cập. Những trang báo không có nhiều thông tin hấp dẫn sẽ nhanh chóng bị mất dần vị thế khỏi thị trường online. 

Trò chơi kỹ thuật số

Trò chơi kỹ thuật số có ứng dụng công nghệ thực tế ảo sẽ có sức hút mạnh mẽ với người người dùng ở thế hệ tiếp theo. Bởi nó tạo ra những trải nghiệm đa dạng và chân thực cho người chơi. Số lượng người chơi game điện tử không phải là một con số nhỏ nên nó cũng là mảnh đất màu mỡ để các thương hiệu kinh doanh có thể suy tính đến. 

Còn nếu bạn đang muốn tìm hiểu và tham gia các khóa học ngắn hạn, bài bản về digital marketing,  bạn hãy tham khảo các khóa học gần nhất của Kstudy. Chúng tôi là đơn vị giáo dục đào tạo chuyên sâu về các khóa học marketing, đồng thời là đơn vị hỗ trợ triển khai, tư vấn phát triển thương hiệu cho doanh nghiệp và nhiều đối tác lớn ở nhiều lĩnh vực hoạt động kinh doanh khác nhau. 

 

KSTUDY- HỌC VIÊN THIẾT KẾ & DIGITAL MARKETING

Địa chỉ: Tòa nhà Hesco, 135 Trần Phú, Hà Đông, Hà Nội

Hotline: 0388.900.462

Facebook: Học viên Kstudy