Trong thời đại công nghệ số đang phát triển với tốc độ chóng mặt như hiện nay, câu hỏi “Ngành nghề nào đang thiếu nhân lực?” thực sự đáng để mọi người quan tâm. Bởi lẽ, việc lựa chọn một nghề nghiệp phù hợp không chỉ quyết định thu nhập mà còn ảnh hưởng tới cơ hội thăng tiến và sự phát triển bản thân trong tương lai.

Để trả lời câu hỏi trên, cùng nhau dành thời gian tìm hiểu xem những ngành nào đang “khát” nhân lực và đâu là hướng đi phù hợp cho bạn nhé!

Ngành nghề nào đang thiếu nhân lực

Tổng Quan Về Thị Trường Lao Động Việt Nam 2024

Theo báo cáo mới nhất của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, thị trường lao động Việt Nam trong năm 2024 được dự báo sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ. Tỷ lệ thất nghiệp duy trì ở mức thấp, trong khi số lượng việc làm mới tăng đáng kể.

Sự phát triển nhanh chóng của công nghệ, đặc biệt là công nghệ số và tự động hóa, đã thay đổi cách thức hoạt động của nhiều ngành nghề, yêu cầu nhân lực phải có kỹ năng cao hơn và đa dạng hơn. Điều này mở ra nhiều thách thức cũng như cơ hội cho những ai sẵn sàng học hỏi và thử thách bản thân.

Ngành Nghề Nào Đang Thiếu Nhân Lực?

1. Công nghệ thông tin (IT)

Ngành công nghệ thông tin

Ngành CNTT tiếp tục đứng đầu danh sách các ngành nghề thiếu nhân sự tại Việt Nam. Sự phát triển của công nghệ số, trí tuệ nhân tạo và an ninh mạng đã tạo ra nhu cầu lớn về nhân lực có trình độ cao trong lĩnh vực này.

Các vị trí như lập trình viên, chuyên gia bảo mật mạng, kỹ sư dữ liệu và chuyên gia AI đều đang được săn đón mạnh mẽ.

[2024] Học công nghệ thông tin ra làm gì?

2. Ngành y tế

Với dân số ngày càng già hóa và nhu cầu chăm sóc sức khỏe gia tăng, ngành y tế đang gặp phải tình trạng khan hiếm bác sĩ, điều dưỡng và nhân viên y tế có trình độ chuyên môn cao. Đây được coi là một trong những ngành thiếu nhân lực trầm trọng nhất hiện nay.

Hơn nữa, Sau đại dịch COVID-19, nhu cầu về dịch vụ y tế và chăm sóc sức khỏe đã tăng vọt. Ngành y tế đang thiếu hụt nghiêm trọng các vị trí như bác sĩ, y tá, kỹ thuật viên y tế và chuyên gia dinh dưỡng. Sự thiếu hụt này không chỉ diễn ra ở các thành phố lớn mà còn ở các vùng nông thôn, nơi điều kiện y tế còn hạn chế.

Ngành y tế

Mức lương ngành Y dược

3. Du lịch và khách sạn

Với tiềm năng phát triển du lịch lớn, Việt Nam đang cần nhiều nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực này như nhân viên lễ tân, hướng dẫn viên du lịch, nhân viên làm việc tại resort, khu nghỉ dưỡng… Ngoài ra, các vị trí quản lý khách sạn, nhà hàng cũng đang thiếu hụt.

Hướng dẫn viên du lịch

4. Logistics (Vận tải, kho vận và chuỗi cung ứng)

Ngành logistics đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của nền kinh tế. Tuy nhiên, để đáp ứng nhu cầu ngày càng lớn về vận chuyển, kho bãi và quản lý chuỗi cung ứng, các công ty logistics đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm nhân sự điều phối, vận hành, quản lý chuyên nghiệp.

Học logistic ra làm gì

[2024] Học Logistic ra làm gì? Cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn sau tốt nghiệp

5. Marketing – Thiết kế đồ họa

Học thiết kế đồ họa

Trong bối cảnh kinh tế số ngày càng phát triển, nhu cầu tuyển dụng nhân lực trong lĩnh vực Marketing và Thiết kế đồ họa đang ở mức rất cao tại Việt Nam. Các doanh nghiệp đang khát khao tìm kiếm chuyên gia marketing kỹ thuật số, nhân viên làm nội dung, thiết kế đồ họa sáng tạo.

Mặc dù thị trường lao động đang thiếu hụt nhân lực ở nhiều ngành nghề, nhưng lĩnh vực marketing lại đối mặt với một nghịch lý: Nguồn nhân lực Marketing – Thiết kế đồ họa dồi dào, nhưng số lượng nhân viên Marketing – Thiết kế đồ họa chuyên nghiệp, có kiến thức chuyên sâu và am hiểu xu hướng thị trường lại còn nhiều hạn chế.

Không ít doanh nghiệp thường phàn nàn về chất lượng nguồn nhân lực sau khi tuyển dụng. Nhiều nhân viên marketing, thiết kế đồ họa chỉ nắm vững lý thuyết, thiếu kinh nghiệm thực tế nên khó đáp ứng yêu cầu công việc. Vấn đề này một phần là do nhiều chương trình đào tạo chưa thực sự gắn kết với nhu cầu thực tế của doanh nghiệp.

Vì vậy, để trở thành nhân lực chất lượng cao trong các lĩnh vực này, bạn cần không ngừng trau dồi kiến thức và kỹ năng thực chiến. Việc lựa chọn một nơi học uy tín, cung cấp kiến thức thực tế và phương pháp đào tạo hiệu quả là vô cùng quan trọng. Học viện Kstudy có thể là một gợi ý đáng cân nhắc cho những ai muốn theo đuổi con đường Digital MarketingThiết kế đồ hoạ chuyên nghiệp.

Đọc thêm:

Lời Kết

Thị trường lao động Việt Nam năm 2024 đang đầy thách thức nhưng cũng ngập tràn cơ hội. Sự thiếu hụt nhân sự trong nhiều ngành nghề chính là lời mời gọi các bạn trẻ dấn thân và khám phá. Hãy tự tin chọn cho mình một hướng đi phù hợp, không ngừng học hỏi và phát triển bản thân.

Hy vọng bài viết của Kstudy đã mang đến cho các bạn cái nhìn rõ ràng hơn về thị trường lao động năm 2024 và giúp các bạn định hướng tốt hơn cho tương lai nghề nghiệp của mình.