Chọn một ngành học phù hợp không chỉ quyết định tương lai nghề nghiệp mà còn ảnh hưởng lớn đến mức thu nhập khi bắt đầu sự nghiệp. Nhiều bạn trẻ quan tâm đến ngành có mức lương khởi điểm cao để đảm bảo cuộc sống ổn định ngay từ những năm đầu. Cùng điểm qua top 5 ngành học hứa hẹn lương cao cho sinh viên mới ra trường năm 2024.

1. Công nghệ thông tin

Ngành công nghệ thông tin tiếp tục là “con cưng” của thị trường lao động với nhu cầu nhân lực cao. Nhu cầu về lập trình viên, chuyên gia an ninh mạng, quản lý dự án IT không ngừng tăng cao trong bối cảnh số hóa và chuyển đổi số ngày càng phát triển. Sinh viên mới ra trường sẽ được đón nhận mức lương khởi điểm hấp dẫn từ 10-20 triệu đồng/tháng.

Hấp dẫn về mức lương ban đầu, ngành CNTT còn mở ra nhiều cơ hội thăng tiến và phát triển nghề nghiệp trong tương lai. Với sự bùng nổ của các lĩnh vực mới như trí tuệ nhân tạo (AI), học máy (machine learning), dữ liệu lớn (big data), blockchain… nhu cầu về chuyên gia công nghệ sẽ ngày càng tăng cao, đảm bảo mức thu nhập và triển vọng nghề nghiệp ổn định.

Nganh-hoc-cong-nghe-thong-tin

Học công nghệ thông tin ra làm gì?

2. Tài chính- Ngân hàng

Với mức lương khởi điểm hấp dẫn từ 8-30 triệu đồng/tháng, ngành Tài chính – Ngân hàng chính là lựa chọn lý tưởng cho những ai đam mê con số và tính toán. Là một trong những ngành có nền tảng kiến thức chuyên môn cao, sinh viên ra trường sẽ có nhiều cơ hội làm việc trong các lĩnh vực như ngân hàng thương mại, ngân hàng đầu tư, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư.

Không chỉ ở trong nước, các chuyên gia tài chính cũng có nhiều cơ hội làm việc tại các thị trường tài chính quốc tế. Với xu hướng toàn cầu hóa và hội nhập kinh tế, nhu cầu về nhân tài trong ngành học này sẽ tiếp tục tăng cao, mang lại tiềm năng phát triển và thăng tiến vô hạn.

Tai chinh ngan hang

3. Kỹ thuật điện – Điện tử

Ngành Kỹ thuật Điện – Điện tử đóng vai trò quan trọng trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và chuyển đổi năng lượng xanh. Các kỹ sư điện – điện tử sẽ là những nhân tố chính trong việc phát triển các công nghệ mới như xe điện, nhà thông minh, năng lượng tái tạo, robot công nghiệp… Mức lương khởi điểm cho sinh viên mới ra trường dao động từ 5-15 triệu đồng/tháng.

Ngoài thu nhập hấp dẫn, ngành học này còn mang lại cơ hội làm việc trong các dự án quốc tế và tham gia vào những công trình nghiên cứu tiên tiến. Với sự phát triển không ngừng của công nghệ, nhu cầu về các chuyên gia kỹ thuật sẽ ngày càng gia tăng, đảm bảo triển vọng nghề nghiệp lâu dài.

4. Marketing- Digital marketing

Trong thời đại số hóa, các doanh nghiệp đều phải thay đổi chiến lược tiếp cận khách hàng bằng cách tận dụng các kênh trực tuyến. Ngành Marketing – Digital Marketing nắm bắt được các xu thế và đang trở thành một trong những lĩnh vực hot nhất hiện nay với mức lương khởi điểm có thể lên tới 20 triệu đồng/tháng cho sinh viên mới ra trường.

Với bằng cấp về Marketing và Digital Marketing, bạn sẽ được đào tạo kỹ năng làm chủ các công cụ quảng bá, tiếp thị trực tuyến như SEO, quảng cáo Google, Facebook Ads, Email Marketing,… Không chỉ nắm vững về quảng cáo, bạn còn phải thành thạo việc phân tích dữ liệu, xây dựng chiến lược truyền thông hiệu quả. Đây chính là “chìa khóa vàng” để xây dựng sự nghiệp thành công trong kỷ nguyên số.

Digital-marketing

Để được sớm tiếp cận và thực hành về nhiều mảng hơn về Marketing và Digital Marketing, bạn đọc có thể tham khảo các khóa học tại Học viện Kstudy. Tại đây không chỉ học lý thuyết, bạn còn được thực hành tay nghề qua các dự án thực tế do các công ty đối tác của Kstudy đưa ra. Đây là cơ hội vàng để bạn ứng dụng kiến thức đã học vào bối cảnh thực tế, nâng cao kinh nghiệm và tự tin trước khi ra trường để kiếm thu nhập khủng cho mình.

5. Ngành học Y dược

Ngành học y dược luôn nằm trong top các ngành học có mức lương cao nhờ vào tính chuyên môn và trách nhiệm cao. Các bác sĩ, dược sĩ và chuyên viên y tế thường có mức thu nhập khởi điểm đáng kể và có xu hướng tăng cao theo thời gian và kinh nghiệm làm việc. Mức lương mới ra trường từ 7 đến 15 triệu đồng/ tháng được xem là ổn định và cao so với các ngành khác.

Ngoài mức lương khởi điểm cao, ngành Y Dược còn có cơ hội thăng tiến và phát triển đa dạng. Có thể lựa chọn theo đuổi chuyên sâu trong lĩnh vực y tế lâm sàng, nghiên cứu khoa học, giảng dạy, quản lý y tế hoặc kinh doanh dược phẩm.

Mức lương ngành y dược

Việc lựa chọn ngành học phù hợp với sở thích và tiềm năng tài chính mang lại là một quyết định quan trọng. Top 5 ngành học có mức lương mới ra trường cao năm 2024 đã nêu trên đều mang lại cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn và thu nhập cao, giúp các bạn sinh viên có một khởi đầu tốt trong sự nghiệp.

Đừng chỉ dựa vào con số lương khởi điểm để lựa chọn. Hãy cân nhắc kỹ lưỡng năng lực bản thân, đam mê và mục tiêu nghề nghiệp để đưa ra quyết định sáng suốt. Một lựa chọn đúng đắn không chỉ đem lại thành công trong sự nghiệp mà còn đảm bảo hạnh phúc và thỏa mãn trong công việc.