Sàn thương mại điện tử là gì? Tìm hiểu về sàn thương mại điện tử

Hiện nay sàn thương mại điện tử ngày càng phát triển mạnh và được nhiều người dùng ưa chuộng. Tại sàn giao dịch thương mại điện tử người tiêu dùng và các doanh nghiệp lớn nhỏ, người kinh doanh có thể kết nối và biết đến nhau để hợp tác. Tại Việt Nam có các sàn giao dịch thương mại điện tử lớn như shopee, Lazada, Sendo, Tiki, Adayroi,…..Vậy hôm nay cùng Học Viện Kstudy tìm hiểu về sàn thương mại điện tử là gì nhé!

Thương mại điện tử là gì? 

Trước khi đi tìm hiểu sàn thương mại điện tử là gì thì chúng ta cùng tìm hiểu khái niệm về thương mại điện tử là gì?

Sàn thương mại điện tử là gì

 

Thương mại điện tử ( hay còn gọi là e-commerce, e-comm hay EC) là sự mua bán sản phẩm hay dịch vụ trên các hệ thống điện tử như Internet và các mạng máy tính. Thương mại điện tử dựa trên một số công nghệ như chuyển tiền điện tử, quản lý chuỗi dây chuyền cung ứng, tiếp thị Internet, quá trình giao dịch trực tuyến, trao đổi dữ liệu điện tử (EDI), các hệ thống quản lý hàng tồn kho, và các hệ thống tự động thu thập dữ liệu. Thương mại điện tử hiện đại thường sử dụng mạng World Wide Web là một điểm ít nhất phải có trong chu trình giao dịch, mặc dù nó có thể bao gồm một phạm vi lớn hơn về mặt công nghệ như email, các thiết bị di động như là điện thoại

Sàn thương mại điện tử là gì?

Sàn thương mại điện tử hay còn gọi là sàn giao dịch thương mại điện tử là một website thương mại điện tử cho phép các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân có thể tiến hành bán hàng và cung cấp các dịch vụ khác nhau trên đó. Tại đây người tiêu dùng và người bán có thể hợp tác kinh doanh, diễn ra các hoạt động mua bán khác nhau.

Có nhiều nhà cung cấp trên thị trường cung cấp các sản phẩm và dịch vụ trên nền tảng thương mại điện tử khác nhau phù hợp với doanh nghiệp của họ.Vì thế người dùng sẽ có nhiều lựa chọn khi mua trên sàn thương mại điện tử.  Mỗi nền tảng đều có ưu và nhược điểm riêng, mọi người đã chọn một nền tảng tùy theo yêu cầu của họ.

Với cuộc cách mạng 4.0 như hiện nay thì sàn thương mại điện thử là một hình thức kinh doanh online rất hiệu quả.

Tại sao chúng ta nên sử dụng sàn thương mại điện tử? – Sàn thương mại điện tử là gì?

Nếu bạn đang mở rộng hoạt động kinh doanh của mình từ cửa hàng thực sang cửa hàng trực tuyến và nếu bạn muốn đưa thương hiệu của mình đến với khán giả toàn cầu thì bạn cần tạo một cửa hàng trực tuyến. Để kích hoạt một cửa hàng trực tuyến, bạn cần có một ứng dụng phần mềm (sàn thương mại điện tử). Đối với một doanh nghiệp trực tuyến, chúng tôi cần một bộ tính năng khác nhau sẽ có sẵn từ sàn thương mại điện tử. Sàn giao dịch thương mại điện tử được tạo riêng cho mục đích đó. Ngoài ra, chúng ta có thể tạo một cửa hàng trực tuyến từ đầu nhưng đây không phải là một lựa chọn hiệu quả về chi phí cho các chủ doanh nghiệp nhỏ.

Vai trò của sàn thương mại điện tử là gì?

Sàn thương mại điện tử như một cầu nối để có thể liên kết các nhà cung cấp với người mua hàng khi mà họ có nhu cầu tìm kiếm mọi sản phẩm và dịch vụ.

Vai trò của sàn thương mại điện tử là gì?

Đối với nhà cung cấp (người bán) thì sàn thương mại điện tử có vai trò hỗ trợ sản phẩm và dịch vụ mà họ cung cấp dễ dàng tiếp cận đến với nhiều khách hàng trên toàn quốc một cách nhanh chóng và rõ ràng.

Còn với người mua khi mua hàng trên sàn thương mại điện tử sẽ có nhiều sự lựa chọn để cân nhắc giữa các nhà cung cấp về giá và chất lượng sản phẩm cũng như dịch vụ mà họ hỗ trợ có phù hợp và tiện ích cho người mua không. Đặc biệt, trên sàn thương mại điện tử được hỗ trợ tối ưu quá trình thanh toán và vận chuyển một cách dễ dàng và thuận lợi.

Các trang thương mại điện tử việt nam – Sàn thương mại điện tử là gì?

Thương mại điện tử hiên nay ngày càng càng phát triển mạnh tại Việt Nam; thu hút nhiều doanh nghiệp và thu hút đông đảo khách hàng quan tâm. Và từ lâu sàn thương mại điện tử như một kênh hỗ trợ giúp cho các nhiều doanh nghiệp phát triển về doanh thu bán hàng. Tại Việt Nam có một số sàn thương mại điện tử tiêu biểu như:

Các trang thương mại điện tử việt nam - sàn thương mại điện tử là gì?

Lazada

Là một trong những sàn thương mại điện tử nổi tiếng và được; nhiều người dùng ưa chuộng hàng đầu Việt Nam. Lazada mang đến cho người dùng nhiều trải nghiệm phong phú và độc đáo. Và đây cũng là một sàn giao dịch thương mại điện tử được rất chuyên nghiệp; và quy mô có mặt nhiều trên các nước trên Đông Nam Á.

Shopee

Là một sàn giao dịch thương mại điện tử có tầm ảnh hưởng rất lớn trên thị trường; cùng với nhiều chương trình mang lại trải nghiệm lớn cho khách hàng. Và được đánh giá là một sàn giao dịch có giao diện bắt mắt và dễ sử dụng.

Tiki

Tiki một sàn thương mại điện tử uy tín và có nhiều lượt truy cập; là sàn thương mại điện tử được đánh giá là có nhiều sản phẩm chất lượng uy tín được nhiều người ưa chuộng.

Sendo

Với tiêu chí ” Trăm người bán – Vạn người mua ” sàn giao dịch thương mại điện tử; Sendo cung cấp đến khách hàng nhiều trải nghiệm mua sắm thú vị và mới mẻ đảm bảo được chất lượng và giá cả đến với khách hàng.

Tìm hiểu về sàn thương mại điện tử

Mục tiêu chính của bất kỳ nền tảng thương mại điện tử nào là cho phép khách hàng; mua sản phẩm và dịch vụ từ cửa hàng trực tuyến của bạn. Mỗi nền tảng thương mại điện tử đều có các tính năng riêng phục vụ; và tùy chỉnh bởi các chủ doanh nghiệp. Hầu như tất cả các nền tảng đều cung cấp mọi thứ mà một cửa hàng trực tuyến yêu cầu; và những nền tảng đó cũng cho phép các nhà phát triển tạo và tùy chỉnh cửa hàng dựa trên yêu cầu của họ.

Dưới đây là một số tính năng phổ biến mà nền tảng thương mại điện tử phải có:

  • Tùy chọn cổng thanh toán

Mục tiêu chính của cửa hàng trực tuyến là cho phép khách hàng; mua hàng trực tuyến vì vậy cổng thanh toán là một tính năng quan trọng của trang thương mại điện tử. Khi bạn đang chọn một cổng thanh toán; chỉ cần lưu ý rằng nó sẽ cung cấp một số tùy chọn để người dùng thực hiện thanh toán.

  • Chủ đề có sẵn

Thiết kế là bộ mặt của cửa hàng trực tuyến của bạn; thiết kế phải trông hấp dẫn và thân thiện với người dùng để bạn có thể giảm tỷ lệ thoát của người dùng. Kiểm tra xem nền tảng có cung cấp đủ chủ đề hay không. Hầu hết nền tảng cung cấp một số chủ đề miễn phí; và họ cũng có một số chủ đề cao cấp trả phí.

  • Bảo mật

Một trong những tính năng quan trọng nhất của nền tảng thương mại điện tử là bảo mật. Vì nền tảng cho phép sử dụng để thanh toán trực tuyến; điều rất quan trọng là nền tảng của bạn phải cung cấp các tính năng bảo mật cần thiết.

  • Quản lý đơn đặt hàng, lập hóa đơn

Một nền tảng tinh vi cần trang bị việc quản lý đơn đặt hàng đúng cách và cung cấp chi tiết rõ ràng về quá trình xử lý đơn hàng.

  • Tài liệu về nền tảng

Một tài liệu thích hợp về nền tảng giúp các nhà phát triển; hiểu cách sử dụng nền tảng theo yêu cầu kinh doanh. Đây là tài liệu quan trọng đầu tiên cần được cung cấp bởi nền tảng.

  • Khả năng mở rộng

Khi doanh nghiệp phát triển, yêu cầu về một cửa hàng thương mại điện tử sẽ tăng lên; với nhiều tính năng hơn. Nền tảng thương mại điện tử phải là một tùy chọn có; thể mở rộng cho phép chủ sở hữu nâng cấp cửa hàng lên cấp độ tiếp theo.

Lời kết:

Qua những tìm hiểu về sàn thương mại điện tử mà chúng tôi chia sẻ bạn; có thể có thể có thêm những kiến thức về sàn thương mại điện tử là gì; và những điều về sàn thương mại điện tử để có thêm nhiều lựa chọn cho công việc kinh doanh của mình nhé.

Đọc thêm:

Các kênh marketing shopee tăng doanh số bán hàng

Mô hình chiến lược marketing của shopee

Kiến thức Digital Marketing

Fanpage: Học Viện Kstudy

Tương tác với Kstudy
Hãy liên hệ với Kstudy tại đây bạn nhé!
Gọi điện