ke-hoach-content

Hướng dẫn lập kế hoạch content Fanpage cho người mới bắt đầu

Nếu bạn là content freelancer hay là 1 newbie content creator để thuyết phục khác hàng bạn không thể nào nói xuông với họ rằng bạn viết bài rất tốt mà điều quan trọng họ phải thấy được bức tranh tổng quan mà bạn làm được cho họ. Và không gì thuyết phục hơn bằng việc bạn show cho họ 1 bản kế hoạch content hoàn chỉnh. Dưới đây là những bước cơ bản để bạn thiết lập 1 kế hoạch content và mẫu ví dụ để bạn tham khảo.

Các bước chuẩn bị trước khi lập kế hoạch

 • Nghiên cứu thị trường, nhu cầu của ngành hàng.

Lên kế hoạch content cũng giống như bạn lên kế hoạch để bán sản phẩm vậy. Bước đầu tiên đó chính là bạn phải nghiên cứu thị trường và nhu cầu của ngành hàng. Vậy cần nghiên cứu để làm gì?

 • biết được xu hướng của thị trường
 • số lượng đối thủ cạnh tranh, những dạng content mà họ đã làm.
 • cơ hội bạn có thể khai thác
 • tìm ra được ý tưởng cho kế hoạch

Công cụ hỗ trợ cho việc nghiên cứu: Google trend, các báo cáo từ Nielsen, Q&Me Market Research, W&S.

 • Hiểu về phân khúc thị trường và khách hàng mục tiêu

Bạn có bao giờ gặp câu hỏi: “Em từng viết cho lĩnh vực A này chưa?” Trừ khi bạn là một master trong lĩnh vực content có khả năng chém gió thượng thừa để thuyết phục khách hàng tin là bạn có đủ khả năng viết còn không thì tốt hơn hết bạn nên tìm hiểu về phân khúc thị trường và khách hàng mục tiêu mà bạn định lên kế hoạch content nhé.

Cách dễ dàng để bạn vẽ ra chân dung khách hàng cho bản kế hoạch đó chính là Mô hình SWOT bạn có thể tham khảo thêm về mô hình này tại:

 • Nghiên cứu content đối thủ

nếu bạn chưa có kinh nghiệm viết cho lĩnh vực trong ngành thì việc nghiên cứu đối thủ là điều bạn không thể bỏ qua. Có một câu nói rất hay đến từ nhà tỷ phú Jack Ma: “Bạn nên học hỏi từ đối thủ cạnh tranh, nhưng đừng bao giờ sao chép. Sao chép và bạn sẽ chết”. Đấy cũng là những điều mà tôi muốn nhắn nhủ tới bạn. Hay học hỏi những dạng content họ đã làm tìm ra chủ đề lớn và khai thác theo cách của bạn, đó là cách tốt nhất để bạn phát triển.

Các yếu tố cần cho 1 kế hoạch content

một kế hoạch content  trình bày khách hàng bao gồm 8 ý cơ bản dưới đây.

 • Tổng quan về công ty
 • Mục tiêu
 • Đối tượng
 • Định hướng nội dung
 • Quy tắc
 • Nguồn tài liệu
 • Đo lường hiệu quả
 • Đề xuất chi phí

Loại content mà bạn sử dụng.

Khi đã xác định được số lượng nội dung tối thiểu cần xây dựng và chất lượng nội dung hướng đến, công việc tiếp theo bạn cần phải làm đó là phân loại nội dung.

Có 4 thể loại nội dung chính mà bạn cần hướng đến trong đó bao gồm:

DIRECTION CONTENT: Là những nội dung mang tính chất điều hướng, cung cấp thông tin, giáo dục khách hàng. Nội dung này thường thể hiện dưới dạng những bài blog website, video review…

SALE CONTENT: Là những nội dung bán hàng thường được thể hiện dưới dạng landing page, chương trình khuyến mãi,…

ENGAGEMENT CONTENT: là những nội dung gây tương tác không quá nhằm mục đích bán hàng hay định hướng khách hàng. Thể loại nội dung này thường được đăng tải trên các kênh mạng xã hội như: minigame, video giải trí, quotes…

SPECIAL CONTENT: là những nội dung được đầu tư đặc biệt cả về công sức lẫn thời gian. Đó là những nội dung như Big-content, Story telling, TVC, Infographic…

Áp dụng 4 loại content này như thế nào?

Sản phẩm mới tung ra thị trường, nhận thức của khách hàng về sản phẩm còn yếu => đẩy mạnh Direction content.

Duy trì nhận thức về thương hiệu, thúc đẩy doanh số bán hàng => đẩy mạnh Direction content + Sale content.

Định vị và phát triển thương hiệu, duy trì quan hệ giữa khán giả với thương hiệu => đẩy mạnh Direction content + Engagement content.

Gia tăng tính hiệu quả cho các chiến dịch marketing => Đẩy mạnh Special conent.

Ngoài ra còn nhiều phương pháp áp dụng tuỳ theo cách thức sử dụng của mỗi người.

Sau khi lập kế hoạch content

Đối với content dành cho Fanpage thì sau khi thiết lập kế hoạch content và triển khai bạn sẽ phải follow một vài chỉ số như sau:

Lượt tiếp cận: Số người đã xem các bài viết của bạn ít nhất 1 lần

lượt tương tác: Số người đã hành like, share, comment, click vào bài viết.  Đây cũng là chỉ số quan trọng nhất để đánh giá mức độ hiệu quả của kế hoạch content của bạn. Dựa vào đây bạn có thể tùy chỉnh kế hoạch của mình sao cho hợp lý nhất.

Lượt like Fanpage: Số người yêu thích trang.

Mẫu kế hoạch content

ke-hoach-content

 

Có cái nhìn tổng quan hơn mình sẽ chia sẻ tới bạn mẫu plan contentcalendar content 2020. Bạn muốn lấy tài liệu vui lòng để lại mail gửi phần comment nhé!

Bình Luận