Khám phá lẽ sống bằng triết lý Ikigai của người Nhật

Đã bao giờ bạn tự hỏi mình: Bạn thức dậy mỗi sáng để làm gì? Mục đích cuộc sống của bạn là gì? Liệu bạn có đang hạnh phúc với cuộc sống hiện tại không? Đây là những câu hỏi mà người người đều muốn tìm hiểu.

Nhiều người nghĩ rằng, kiếm được thật nhiều tiền sẽ khiến họ hạnh phúc? Nhưng có thật sự là như vậy không? Nếu nó không phải là công việc mà họ yêu thích thì sao?

Cũng có người nghĩ rằng nếu được làm công việc mình yêu thích, sống với đam mê của mình thì sẽ hạnh phúc? Nhưng có đúng là như vậy không? Nếu bạn không kiếm được nhiều tiền từ nó thì sao?

Bạn có muốn khám phá lẽ sống của mình, bạn có muốn tìm thấy công việc là “tình yêu đích thực” của đời mình? Nếu có thì hãy cùng Kstudy tìm hiểu về IKIGAI một triết lý của người Nhật để lựa chọn công việc hoàn hảo, tìm kiếm lẽ sống và xây dựng cho mình cuộc sống hành phúc bền lâu.

Triết lý Ikigai là gì? 

Triết lý Ikigai có nguồn gốc từ xứ sở hoa anh đào là một khái niệm của người Nhật Bản về hạnh phúc. Đây là quốc gia có dân số già nhiều nhất thế giới. Triết lý Ikigai giúp bạn tìm ra lẽ sống của cuộc đời mình. Ikigai là thuật ngữ được ghép từ “ikiru” (sống) và “kai” (thấy được hy vọng).

Ikigai là khái niệm mang ý nghĩa là “tìm kiếm mục đích sống của đời bạn” hoặc “tìm ra lý do để bạn thức dậy vào mỗi sáng”. Đó là “reason to live” của mỗi người.

Mỗi cá nhân sẽ sỡ hữu một IKIGAI riêng nằm sâu trong bản thân mình, chỉ khi khám phá ra chúng thì chúng ta mới thực sự hạnh phúc kết nối với với những giá trị, niềm tin cụ thể. Ikigai phản ánh nội tâm một cách trung thực, đồng thời tạo ra trạng thái tinh thần mà cá nhân cảm thấy thoải mái và tìm ra được ý nghĩa thực sự của cuộc sống. “Ikigai là kim chỉ nam của hành động tích cực giúp ta hướng đến tương lai dù đang trải qua những việc không vui của hiện tại”.

Bốn yếu tố tạo ra Ikigai của người Nhật

Cấu tạo của IKIGAI vô cùng đơn giản, bạn cần trả lời 4 câu hỏi:

Bạn yêu thích, đam mê điều gì?

Được làm việc mà mình yêu thích thì bạn mới hào hứng để thực hiện nó mỗi ngày. Có như thế thì bạn mới có đủ động lực theo đuổi và phát triển nó. Bởi vì: “Công việc yêu thích đó là sở thích được trả nhiều tiền!”.

 • Điều gì khiến bạn thích thú, bạn say mê và làm nó mà quên cả thời gian?
 • Điều gì khiến bạn cảm thấy tràn đầy năng lượng khi làm?
 • Nếu bạn có đủ tiền sống một cuộc sống dư giả không lo về chuyện tiền bạc, bạn sẽ làm điều gì?

Bạn giỏi lĩnh vực nào?

Cần tìm ra lĩnh vực mà bạn làm giỏi nhất là gì. Việc đó giúp bạn khẳng định giá trị của bản thân mình. Được làm việc mình giỏi nhất và thành thạo sẽ giúp bạn có hứng thú hơn trong công việc. Thường thì nếu bạn yêu thích điều gì đó thì cơ hội để bạn làm nó tốt và sẽ cao hơn rất nhiều.

 • Bạn tự tin khi làm công việc nào?
 • Bạn bè bạn thường hay nhờ bạn làm những công việc gì?
 • Bạn có đang là người giỏi hoặc có năng lực trong môi trường làm việc hiện tại không?
 • Bạn có tự tin rằng mình sẽ trở nên rất giỏi ở công việc trong tương lai của mình không?

Xã hội cần gì từ bạn?

Xã hội cần gì ở bạn? Hãy khám phá ra để tìm được những điều mà thế giới đang thực sự cần ở bạn.

 • Bạn có đang hỗ trợ giải quyết một vấn đề nào đó cho xã hội hoặc quốc gia của mình không?
 • Bạn có đang cung cấp những giá trị đúng với nhu cầu của thị trường?
 • Những công việc bạn có thể làm mang lại giá trị gì cho xã hội?
 • Liệu công việc có tiếp tục mang lại giá trị trong 10 năm hoặc 100 năm nữa hay không?

Bạn có thể kiếm tiền từ việc gì? 

Tiền bạc giúp bạn duy trì, nâng cao chất lượng cuộc sống. Tiền bạc giúp bạn theo đuổi đam mê của chính mình.

 • Vậy liệu bạn có thể kiếm tiền từ công việc gì?
 • Tiềm năng của công việc này có mang lại nhiều tiền trong tương lai không?
 • Bạn có đang kiếm sống tốt từ công việc đang làm của mình hay không?
 • Nếu bạn không được trả tiền thì những người có cùng công việc giống bạn có kiếm được tiền từ nó?

Ikigai chính là trung tâm giao thoa của 4 câu hỏi trên. Đây chính là logic giúp bạn có thể tự tìm ra IKIGAI cho chính bản thân.

Làm thế nào để có được tinh thần Ikigai của người Nhật?

Lắng nghe cơ thể vào mỗi sáng

Mỗi sáng thức dậy, cơ thể bạn còn mệt mỏi, chưa kịp tỉnh giấc. Hãy lắng nghe cơ thể của bạn thực sự đang cần gì? Điều bạn cần chính là một sự vận động nhẹ nhàng sẽ giúp kéo bạn ra khỏi cơn lười nhác và chiếc giường ấm áp.

Một vài cái vươn vai, một vài bài khởi động hoặc vài động tác yoga đơn giản là lựa chọn thích hợp cho bạn. Những bài tập nhẹ mỗi sáng chính là thói quen để khởi động ngày mới của người Nhật. Được làm việc mình thích vào mỗi sáng sẽ giúp bạn vui vẻ, thoải mái và tràn đầy năng lượng tự nhiên hơn.

Ăn sáng theo sở thích

Bữa ăn sáng chính là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Bữa sáng giúp cung cấp năng lượng cho một ngày dài làm việc. Tuy nhiên, cuộc sống bận rộn thường khiến chúng ta quên mất  bữa sáng. Một bữa sáng ngon miệng chính là những lý do thôi thúc bạn thức dậy mỗi sớm mai.

Cần chọn lựa ra thực đơn theo ý thích của bạn. Dĩ nhiên, bữa sáng cũng cần đầy đủ chất dinh dưỡng và phù hợp với khẩu vị riêng của bạn. Bạn đã chuẩn bị một bữa sáng ngon lành từ tối hôm trước thì liệu rằng sáng hôm sau bạn có thể tiếp tục ngủ nướng để mặc kệ chiếc bụng rỗng của mình không?

Gặp gỡ, trò chuyện cùng bạn bè

Deadline dồn dập, mọi người thường bỏ qua những buổi gặp gỡ bạn bè. Bạn đi làm ngay sau khi tỉnh dậy, dành 8 tiếng làm việc trên văn phòng. Nghỉ làm, bạn trở về nhà ăn uống và nghỉ ngơi. Thời gian cho các mối quan hệ dần bị ít đi. Vòng luẩn quẩn này sẽ khiến cho cơ thể bạn mất cân bằng. Và bạn cảm thấy thiếu đi động lực để bắt đầu một ngày làm việc mệt mỏi.

Thức dậy mỗi sáng để gặp gỡ bạn bè, thưởng thức ly sữa hay ly cà phê nóng là ý tưởng tuyệt vời để khởi động bữa sáng của bạn. Theo một cuộc thăm dò năm 2008 của Gallop, người Mỹ hạnh phúc nhất khi dành khoảng 5-7 tiếng để giao tiếp với mọi người xung quanh.

Theo một nghiên cứu trong khoảng 7 năm được thực hiện với hơn 43.000 người thì những người “có Ikigai” có tuổi thọ cao hơn rất nhiều. Như vậy, triết lý Ikigai của người Nhật là động lực để giúp một người làm việc một cách hạnh phúc. Đây chính là bước tiến tích cực giúp cho xã hội phát triển. Hãy để mỗi buổi sáng thức dậy, bạn biết mình đang sống vì điều gì!

Lời kết

IKIGAI là một khái niệm rất rõ ràng, cụ thể và chứa đựng nhiều triết lý sâu sắc. Bên cạnh đó, IKIGAI cũng là một cách thức hiệu quả để xác định được lẽ sống của bản thân, lựa chọn công việc hoàn hảo để xây dựng một cuộc đời trọn vẹn và hạnh phúc dài lâu.

Tuy nhiên, điều không thể tránh khỏi là bạn sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc xác định IKIGAI. Vậy nên việc tìm kiếm cho mình một huấn luyện viên hỗ trợ, khai vấn sẽ là một lựa chọn tuyệt vời trong trường hợp bạn thực sự mong muốn tìm ra Ikigai của bản thân.

Bình Luận