Mô hình SWOT là gì? Tổng quan về mô hình SWOT

Dù bạn là sinh viên, nhân viên văn phòng, chủ doanh nghiệp hay những lãnh đạo cao cấp. Chắc hẳn bạn đã được nghe về mô hình kinh điển SWOT. Mô hình SWOT là công cụ hữu hiệu có thể áp dụng cho mọi doanh nghiệp mọi lĩnh vực và ai cũng có thể sử dụng được. Từ việc áp dụng để tạo ra những chiến lược phát triển cho từng cá nhân cho tới mô hình công ty hay tập đoàn. Khi bắt đầu lên kế hoạch cho một chương trình marketing hay một chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp.

Mô hình SWOT giúp người lập kế hoạch nắm được điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và thách thức của doanh nghiệp giúp tận dụng tối đa những lợi thế và tránh được rủi ro cho doanh nghiệp. Hãy cùng Kstudy tìm hiểu về mô hình SWOT trong bài viết dưới đây nhé!

Vậy SWOT là gì?

SWOT là thuật ngữ đại diện cho Strengths (điểm mạnh), Weaknesses (điểm yếu), Opportunities (cơ hội) và Threats (thách thức).

Nguồn gốc của mô hình phân tích SWOT

Mô hình phân tích SWOT được cho rằng do một nhóm các nhà khoa học có Marion Dosher, Ts. Otis Benepe, Albert Humphrey, Robert Stewart và Birger Lie nghiên cứu và phát triển vào những năm 1960 – 1970. Dự án này khảo sát bao gồm 500 công ty có doanh thu cao nhất nước Mỹ do tạp chí Fortune bình chọn và được tiến hành tại Viện Nghiên cứu Standford. Nhằm tìm ra nguyên nhân vì sao nhiều công ty thất bại trong việc lập kế hoạch.

Ban đầu mô hình này được Albert cùng các cộng sự của mình đặt với tên SOFT là viết tắt của: Thỏa mãn (Satisfactory) – Điều tốt trong hiện tại, Cơ hội (Opportunity) – Điều tốt trong tương lai, Lỗi (Fault) – Điều xấu trong hiện tại; Nguy cơ (Threat) – Điều xấu trong tương lai.

Tuy nhiên đến năm 1964 sau khi mô hình này được giới thiệu cho Urick và Orr tại Zurich Thuỵ Sĩ, họ đã đổi F (Fault) thành W (Weakness) và SWOT ra đời từ đó. Đến năm 1966 thì phiên bản đầu tiên được thử nghiệm và giới thiệu đến công chúng dựa trên công trình nghiên cứu tại tập đoàn Erie Technological. Năm 1973 SWOT, được sử dụng tại J W French Ltd và thực sự phát triển từ đây. Đầu năm 2004, SWOT đã được hoàn thiện và cho thấy khả năng hữu hiệu trong việc đưa ra cũng như thống nhất các mục tiêu của tổ chức mà không cần phụ thuộc vào tư vấn hay các nguồn lực tốn kém khác.

Ưu, nhược điểm của mô hình phân tích SWOT

Ưu Điểm

Miễn phí: Một trong những lợi thế lớn nhất của phân tích SWOT là nó không mất chi phí liên quan. Đó là quá trình phân tích mà bất cứ ai làm kinh doanh cũng có thể hoàn thành một cách hợp lý, và do đó, không đòi hỏi sự tham gia của các chuyên gia tư vấn. Đây là một phương pháp hiệu quả giúp phân tích các dự án và đề xuất trong một công ty ở bất kỳ chức năng hoặc ngành nào.

Kết quả quan trọng: Tiền đề của việc phân tích SWOT là xác định những điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và thách thức trong khái niệm được phân tích. Kết quả của việc phân tích SWOT đối với một công ty là tối đa hóa các điểm mạnh và giảm thiểu các điểm yếu để giúp công ty có thể tận dụng các cơ hội được liệt kê, vượt qua các mối rủi ro đã xác định.

Ý tưởng mới: Lợi ích khác của phân tích SWOT là có thể giúp tạo ra các ý tưởng mới cho doanh nghiệp. Bằng cách xem xét các vấn đề được liệt kê trong các cột và các phân tích SWOT. Nó không chỉ nâng cao nhận thức về những lợi thế, những bất lợi tiềm ẩn và những mối đe dọa mà còn có thể giúp chúng ta phản ứng, chủ động và hiệu quả hơn trong tương lai, kế hoạch để chuẩn bị khi những rủi ro sắp xảy ra.

Nhược Điểm

Kết quả phân tích chưa chuyên sâu: Thông thường việc phân tích SWOT khá là đơn giản, nó thường không được đưa ra những phản biện. Nếu công ty chỉ tập trung vào việc chuẩn bị dự án dựa trên việc phân tích SWOT, nó sẽ không đủ toàn diện để đánh giá, định hướng các mục tiêu. Ví dụ, một danh sách dài các vấn đề không thể được giải quyết bởi các điểm mạnh và điểm yếu.

Nghiên cứu bổ sung cần thiết: Để phân tích SWOT thành công, cần nhiều hơn một danh sách về những điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và các rủi ro. Ví dụ, một công ty nên xem xét điểm mạnh và điểm yếu của mình so với đối thủ cạnh tranh để xác định ưu thế của công ty mình so với đối thủ. Một bản phân tích SWOT kỹ lưỡng nên xem xét cơ hội hoặc quy mô về các rủi ro để xem nó có liên quan đến những điểm mạnh và điểm yếu của công ty hay không.

Tại sao cần phải phân tích mô hình SWOT?      

Mô hình SWOT sẽ giúp mang lại cái nhìn tổng quan, rõ nét nhất về tổ chức, doanh nghiệp cũng như cụ thể trong mỗi dự án. Mô hình SWOT giúp người lập kế hoạch hay chủ doanh nghiệp có được cái nhìn toàn diện để đưa ra quyết định, hoạch định chiến lược và thiết lập kế hoạch. Vậy nên mô hình này được áp dụng trong nhiều công đoạn như phát triển chiến lược, phát triển thị trường, lập kế hoạch cho công ty hoặc doanh nghiệp, đánh giá hiệu quả hoạt động, đánh giá đối thủ cạnh tranh, kế hoạch phát triển sản phẩm mới, chiến lược mở rộng thị trường.

Các thành tố trong mô hình SWOT

Mô hình SWOT được trình bày dưới dạng bảng 2 hàng và 2 cột và được chia làm 4 phần: điểm mạnh (Strengths), điểm yếu (Weaknesses), cơ hội (Opportunities), nguy cơ (Threats). Lưu ý rằng cần xác định rõ ràng chủ đề để phân tích bởi SWOT đánh giá triển vọng của một vấn đề hay một chủ thể nào đó, bao gồm các tiêu chí như vị trí, độ tin cậy của công ty, sản phẩm hoặc nhãn hiệu.

Strengths – Điểm mạnh

Điểm mạnh chính là lợi thế của riêng của mỗi doanh nghiệp, dự án, sản phẩm. Đây phải là những đặc điểm nổi trội, độc đáo mà doanh nghiệp đang nắm giữ khi so sánh với đối thủ cạnh tranh.

 • Bạn làm điều gì tốt và tốt nhất?
 • Những nguồn lực nội tại mà bạn có là gì?
 • Bạn sở hữu lợi thế về con người, kiến thức, danh tiếng, kỹ năng, mối quan hệ, công nghệ… như thế nào?

Weaknesses – Điểm yếu

Điểm yếu chính là những yếu tố bất lợi mà doanh nghiệp đang có. Doanh nghiệp cần phải tự khắc phục những điểm yếu này, nếu như muốn cạnh tranh với các đối thủ trên thị trường.

 • Những điểm nào mà doanh nghiệp cần phải khắc phục?
 • Quy trình nào mà doanh nghiệp cần phải cải thiện?
 • Những tài sản nào mà doanh nghiệp cần phải bổ sung, như tiền bạc hay trang thiết bị máy móc?
 • Tồn tại những khoảng trống nào cần phải được lấp đầy về con người đang làm việc trong doanh nghiệp của bạn?
 • Liệu địa điểm, trụ sở mà doanh nghiệp của bạn đang hoạt động có phù hợp cho sự phát triển sau này?

Opportunities – Cơ hội

Những tác động từ môi trường bên ngoài nào sẽ hỗ trợ việc kinh doanh của bạn thuận lợi hơn? Tác nhân này có thể là:

 • Sự phát triển, nở rộ của thị trường
 • Đối thủ đang tỏ ra chậm chạp, yếu kém, tiếng xấu
 • Xu hướng công nghệ thay đổi
 • Xu hướng toàn cầu
 • Hợp đồng, đối tác, chủ đầu tư
 • Mùa, thời tiết
 • Chính sách, luật

Threats – Nguy cơ

Những yếu tố bên ngoài nào đang gây khó khăn cho doanh nghiệp trên con đường đi đến thành công chính là nguy cơ hay thách thức. Danh sách các vấn đề sau đây có thể giúp bạn tìm ra nguy cơ mà doanh nghiệp sẽ gặp phải trong tương lai:

 • Doanh nghiệp có phải đối phó với những đối thủ cạnh tranh tiềm tàng sau này?
 • Liệu nhà cung ứng sẽ cung cấp nguyên vật liệu cho doanh nghiệp theo mức giá hợp lý mà bạn có thể chấp nhận được?
 • Sự phát triển của công nghệ có ảnh hưởng xấu tới doanh nghiệp bạn?
 • Sự thay đổi về hành vi tiêu dùng của khách hàng có là mối bận tâm tới hoạt động của doanh nghiệp?
 • Xu thế của thị trường sau này có là thách thức cho doanh nghiệp trong tương lai?

Mở rộng SWOT

Sau khi đã trả lời một cách chính xác về tổ chức hay doanh nghiệp của bạn: Điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội, nguy cơ, giờ đã đến lúc doanh nghiệp đưa ra những chiến lược phù hợp. Và sau đây là 4 chiến lược căn bản có thể tham khảo để đạt được mục tiêu cuối cùng:

 • Chiến lược SO (Strengths – Opportunities): theo đuổi những cơ hội phù hợp với điểm mạnh của công ty.
 • Chiến lược WO (Weaks – Opportunities): vượt qua điểm yếu để tận dụng tốt cơ hội
 • Chiến lược ST (Strengths – Threats): xác định cách sử dụng lợi thế, điểm mạnh để giảm thiểu rủi ro do môi trường bên ngoài gây ra
 • Chiến lược WT (Weaks – Threats): thiết lập kế hoạch “phòng thủ” để tránh cho những điểm yếu bị tác động nặng nề hơn từ môi trường bên ngoài

Tổng kết

Trên đây là bài viết tổng quan về mô hình SWOT mong rằng thông tin trên sẽ hỗ trợ cho bạn để có những bước khởi đầu thành công. Ngoài ra để củng cố thêm kiến thức kinh doanh cũng như hỗ trợ cho việc Marketing cho doanh nghiệp của bạn. Kstudy sắp khai giảng khóa học Enter Digital kéo dài trong vòng 8 buổi hướng dẫn tổng quan về Digital Marketing và sẽ có một buổi học thử vào ngày 20/9 (chủ nhật). Để tham gia vui lòng đăng ký tại:
https://bom.to/1SNiVh6
𝗞𝗦𝗧𝗨𝗗𝗬 – 𝗛𝗢̣𝗖 𝗩𝗜𝗘̣̂𝗡 𝗧𝗛𝗜𝗘̂́𝗧 𝗞𝗘̂́ & 𝗠𝗔𝗥𝗞𝗘𝗧𝗜𝗡𝗚 𝗨̛́𝗡𝗚 𝗗𝗨̣𝗡𝗚
www.kstudy.edu.vn
☏ Hotline: 0342 294 077

🚗 Koworking Space, 135 Trần Phú, Hà Đông, Hà Nội

 

 

Bình Luận