Quy trình lên kế hoạch xây dựng website – Các bước xây dựng một website.

Xây dựng website chuyên nghiệp là điều mà bất kỳ doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh buôn bán nhỏ, hay những ai đang có nhu cầu thiết kế website đều phải biết đến. Quy trình xây dựng thiết kế website chuyên nghiệp sẽ giúp các doanh nghiệp có được một kế hoạch bài bản, chính xác để điều hành website của mình hiệu quả hơn, đồng thời mang lại những giá trị nhất định cho thương hiệu. Vậy Quy trình lên kế hoạch và xây dựng website chuyên nghiệp bao gồm những bước nào? Và có bao nhiêu bước để xây dựng một website? Sau đây Kstudy sẽ giới thiệu cho bạn các bước để thiết kế một website và quy trình lên kế hoạch xây dựng website nhé.

Quy trình lên kế hoạch xây dựng website 

Bước 1: Xác định sản phẩm cho website

Đầu tiên muốn xây dựng một website bạn phải xác định được sản phẩm bạn muốn kinh doanh là mặt hàng gì bạn có thể kinh doanh các mặt hàng thời trang, mỹ phẩm, sách báo cho đến các mặt hàng về đồ gia dụng, đồ điện tử hay cung cấp các dịch vụ sửa chữa, bảo dưỡng. Thiết kế website kinh doanh về bất động sản, đồ nội thất, trang trí và rất nhiều các mặt hàng để bạn có thể lựa chọn làm đối tượng để thiết kế website.

Bước 2: Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh

Khi đã tìm thấy sản phẩm muốn bán, bạn cần phải đánh giá tiềm năng, nguồn cung cấp của mình và lên kế hoạch kinh doanh chi tiết. Nhưng trước đó, bạn sẽ cần phải nghiên cứu thật kỹ đối thủ cạnh tranh để bạn biết chính xác những gì đối thủ của bạn đang làm và bạn phải làm gì để khác biệt hơn đối thủ.

Bước 3: Xác định đối tượng truy cập website

Dựa vào mặt hàng mà bạn đang kinh doanh trên website bạn sẽ xác định được các đối tượng truy cập vào trang web của bạn là ai. (Ví dụ bạn kinh doanh về mặt hàng mỹ phẩm thì đối tượng truy cập vào website của bạn sẽ là các bạn nữ). Khi đã xác định được đối tượng truy cập thì việc SEO web hay chạy quảng cáo sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Bước 4: Tạo sơ đồ cho website

Trước khi xây dựng website bạn cần lên trước sơ đồ cho các trang web của mình. Bạn có thể vẽ ra để dễ hình dung hơn. Khi tạo được sơ đồ tại trang chủ, bạn sẽ tiếp tục tạo sơ đồ cho các trang con.

Bước 5: Chuẩn bị nội dung cho website

Sau khi lên được sơ đồ cho các trang web của bạn, thì việc tiếp theo bạn cần làm là tập trung vào phần nội dung. Tùy vào các thư mục con của trang web bạn sẽ cần lên nội dung sao cho phù hợp. Ở mỗi mục lớn và mục nhỏ, bạn nên đưa vào nội dung tổng quát của từng mục đó để người truy cập có thể hình dung được mục đó là mục gì và đang nói về gì. Biết trước được những nội dung sẽ có trong trang web chắc chắn sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và tiền bạc trong thời gian dài.

Bước 6: Chuẩn bị hình ảnh – đồ họa cần thiết

Website của bạn chắc chắn sẽ không thể thiếu được những hình ảnh liên quan đến đối tượng mà bạn làm web. Điều này phụ thuộc vào nội dung, sản phẩm và khối lượng bài viết để đưa lên những hình ảnh phù hợp.

Lưu ý: “Một hình ảnh có giá trị diễn đạt hơn cả ngàn lời nói”, do đó việc sử dụng hình ảnh giúp trang web của bạn trở nên thu hút và cho người đọc cảm thấy dễ hiểu hơn. Tuy nhiên nếu sử dụng một hình ảnh kém chất lượng có thể tạo nên tác dụng ngược lại. Chính vì vậy bạn cần chú ý trong việc lựa chọn hình ảnh cho trang web của mình.

Bước 7: Bắt tay vào thực hiện

Sau khi vạch xong bản kế hoạch thì tất nhiên bạn sẽ phải bắt tay vào thực hiện từ những bước đầu tiên. Tuy nhiên bạn cần lên kế hoạch cho việc phát triển dữ liệu, nội dung của website để thu hút lượt người truy cập hơn. Bạn có thể lên kế hoạch theo ngày, theo tuần hay theo tháng điều này tùy vào đối tượng để xây dựng website của bạn.

𝐐𝐮𝐲 𝐭𝐫𝐢̀𝐧𝐡 𝐥𝐞̂𝐧 𝐤𝐞̂́ 𝐡𝐨𝐚̣𝐜𝐡 𝐱𝐚̂𝐲 𝐝𝐮̛̣𝐧𝐠 𝐰𝐞𝐛𝐬𝐢𝐭𝐞 - 𝐂𝐚́𝐜 𝐛𝐮̛𝐨̛́𝐜 𝐱𝐚̂𝐲 𝐝𝐮̛̣𝐧𝐠 𝐦𝐨̣̂𝐭 𝐰𝐞𝐛𝐬𝐢𝐭𝐞

 

Các bước xây dựng một website

Bước 1: Định hướng cho website

Bạn muốn website của mình sẽ là một website như thế nào? website bán hàng trực tuyến, sàn thương mại điện tử, hay chỉ là quảng bá thương hiệu rộng rãi trên mạng Internet? Việc định hướng website sẽ giúp bạn luôn đi đúng hướng trong quá trình thiết kế website.

Bước 2: Đăng ký tên miền

Để bắt đầu một dự án kinh doanh thương mại điện tử, trước hết bạn phải đăng ký một tên miền phù hợp với sản phẩm và dịch dịch vụ tại các đơn vị cung cấp tên miền. Bạn không thể thay đổi tên miền đã chọn đó đó hãy cân nhắc thật kỹ khi mua tên miền vì nó gắn liền với trang web của bạn.

Bước 3: Mua Web Hosting

Bạn có thể lựa chọn mua hosting của một đơn vị uy tín nào đó. Hoặc cũng có thể lựa chọn một đơn vị vừa thiết kế website có cung cấp cả dịch vụ hosting.

Bước 4: Chọn một nền tảng và giao diện cho website

Để tiết kiệm thời gian và tiền bạc, hãy chọn một nền tảng thương mại điện tử phổ biến và đáng tin cậy. Hiện nay có hai nền tảng phổ biến nhất là Drupal và WordPress. Lựa chọn nền tảng nào sẽ tùy thuộc vào mục đích và đặc điểm của website thương mại điện tử.

Bên cạnh đó bạn cần phải biết rõ phong cách website mà mình cần theo đuổi là gì, các màu sắc chủ đạo, concept, thông điệp. Bạn có thể tham khảo các giao diện web từ các đơn vị liên quan hoặc các giao diện web đẹp trên Internet.

Bước 5: Tiến hành thiết kế website

Sau khi đã có đầy đủ những thứ cần thiết, bạn có thể bắt tay vào thiết kế hoặc bạn có thể chọn một công ty thiết kế web, thực hiện công việc thiết kế web cho bạn. Quá trình này có thể mất từ  15– 20 ngày tùy vào nội dung thiết kế web.

Tất cả các bước trên đều là các bước quan trọng giúp bạn có thể lập được một kế hoạch hoàn chỉnh trước khi thiết kế website. Nếu bạn không thể chủ động được trong việc thiết kế website, bạn có thể thuê một bên thiết kế web để hỗ trợ mình. Tuy nhiên bạn vẫn cần một bản kế hoạch để người thiết kế website có thể hiểu được những gì bạn mong muốn nhé!

KSTUDY – Học viện Thiết kế & Marketing Ứng dụng

Với mô hình “Học từ thực tế”, Kstudy cô đọng các kiến thức quan trọng về Digital Marketing, truyền tải qua các case study – tình huống thực và chia sẻ kinh nghiệm “thực chiến” từ các giảng viên uy tín. Mục tiêu là trang bị kiến thức, kỹ năng giúp học viên sẵn sàng ứng dụng trong công việc và sự nghiệp của mình.

Tìm hiểu thêm về các khóa học của Kstudy: https://kstudy.edu.vn/khoa-hoc-tai-hoc-vien-kstudy/

Đăng ký tư vấn tại: https://bit.ly/enter-digi-tu-van

Inbox: https://bit.ly/KStudy-inbox | Hotline: 0342 294 077

 

 

Bình Luận